20 dấu hiệu ung thư phụ nữ không nên bỏ qua

Nhiều yếu tố góp phần làm thay đổi cơ thể người phụ nữ gồm stress, nội tiết, chế độ ăn và lối sống. Một số thay đổi là bình thường nhưng những thay đổi khác có thể là dấu hiệu của bệnh như ung thư.

Theo Hội Ung thư Mỹ (ACS), một số bệnh ung thư hay gặp hơn ở phụ nữ, nhất là ung thư vú, đại trực tràng, nội mạc tử cung, phổi, cổ tử cung, da và buồng trứng. Mặc dù không phải mọi thay đổi trên cơ thể phụ nữ đều là dấu hiệu của ung thư, nhưng dưới đây là những dấu hiệu phổ biến không nên bỏ qua.

Một cục u hoặc khối cứng ở vú

Những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư vú bao gồm khối u ở vú – đối với ung thư biểu mô ống dẫn sữa – và mô ở vú dày hơn hoặc cứng hơn – đối với ung thư biểu mô tiểu thùy – theo Hội Ung thư Canada (CCS). Khối u cứng sờ sẽ thấy rất khác so với phần còn lại của vú. Nó có thể giống như dính vào da hoặc mô vú xung quanh. Khối u có thể mềm nhưng không đau, không nhỏ đi hoặc xuất hiện và biến mất theo chu kỳ k.inh n.guyệt.

20 dau hieu ung thu phu nu khong nen bo qua 1ae 5272798

Những thay đổi khác ở vú và vùng xung quanh

Theo Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ (CTCA), các dấu hiệu khác của ung thư ống dẫn sữa và ung thư tiểu thùy, bao gồm những thay đổi về kích thước và hình dạng của vú và những thay đổi đối với núm vú, chẳng hạn như núm vú đột nhiên bị tụt vào trong. Chảy dịch từ núm vú có hoặc không có m.áu là một triệu chứng khác, cũng như có khối u ở nách.

Thay đổi màu da ở ngực

Theo ACS, ung thư vú dạng viêm là một loại ung thư vú hiếm gặp, làm thay đổi màu da thành tím hoặc đỏ trên hơn một phần ba vú. Các triệu chứng khác của ung thư vú này bao gồm biểu hiện của ung thư biểu mô ống dẫn sữa và ung thư biểu mô tiểu thùy, cùng với sưng vú; da có nốt lõm (như lúm đồng t.iền) hoặc sần sùi (như vỏ cam); ngứa hoặc rát; nề hoặc đau; cảm giác nóng khi sờ; và khối u gần nách hoặc xương đòn.

Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Theo Trung tâm Ung thư Toàn diện Roswell Park, ung thư đại trực tràng có thể gây ra những thay đổi trong thói quen đi ngoài kéo dài hơn một vài ngày, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy hoặc phân lỏng. Những thay đổi khác có thể bao gồm cảm giác cần đi ngoài ngay cả khi vừa đi xong. Và các triệu chứng cũng có thể bao gồm sụt cân, chuột rút hoặc đau bụng.

M.áu trong phân

Vì ung thư đại trực tràng thường xuất huyết vào đường tiêu hóa, một dấu hiệu khác của bệnh ung thư này là m.áu trong phân, theo ACS. Đôi khi có thể nhìn thấy m.áu trong phân hoặc phân có màu sẫm hơn. Và theo thời gian, lượng m.áu mất đi này có thể dẫn đến thiếu m.áu – số lượng tế bào hồng cầu thấp – thường gây ra suy nhược và mệt mỏi.

Ra m.áu â.m đ.ạo bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ra m.áu â.m đ.ạo bất thường hay gặp trong tất cả các bệnh ung thư phụ khoa-cổ tử cung, buồng trứng, tử cung và âm đạo-ngoại trừ ung thư â.m h.ộ. Ra m.áu bất thường bao gồm ra m.áu sau khi mãn kinh, ra m.áu giữa các kỳ kinh và k.inh n.guyệt nhiều hơn hoặc kéo dài hơn bình thường.

Đau bụng, đau lưng hoặc đau vùng chậu

Theo CTCA, các dấu hiệu của ung thư buồng trứng bao gồm đầy bụng, đau lưng và thay đổi cảm giác thèm ăn, chẳng hạn như chán ăn hoặc cảm thấy no sớm. Đau hoặc tức vùng chậu là một triệu chứng phổ biến của cả ung thư buồng trứng và tử cung (bao gồm nội mạc tử cung). Táo bón và cần đi tiểu gấp hoặc tiểu thường xuyên hơn là các triệu chứng của cả ung thư buồng trứng và ung thư â.m đ.ạo.

Đau khi quan hệ

Cùng với ra m.áu và khí hư â.m đ.ạo bất thường, đau khi quan hệ là một triệu chứng khác của ung thư â.m đ.ạo, theo Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ (ASCO). Các triệu chứng khác bao gồm tiểu khó hoặc đau, đau vùng chậu, đau lưng hoặc đau chân, phù chân và chức năng ruột bất thường.

Thay đổi da hoặc màu sắc vùng kín

Không giống như các loại ung thư phụ khoa khác, ung thư â.m h.ộ là loại duy nhất có các triệu chứng bao gồm ngứa, rát, đau hoặc sưng nề â.m h.ộ, theo CDC, cùng với những thay đổi về da hoặc màu sắc ở â.m h.ộ, chẳng hạn như phát ban, vết loét, hoặc nốt sùi.

Ho dai dẳng

Theo CTCA, ho mới xuất hiện kéo dài dai dẳng hoặc nặng lên là một triệu chứng phổ biến của ung thư phổi. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm khàn giọng, thở khò khè và đau ngực nhiều hơn khi ho, cười hoặc thở sâu; ho ra m.áu hoặc nước bọt màu gỉ sắt; và n.hiễm t.rùng phổi dai dẳng hoặc tái phát, như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Thay đổi hệ thần kinh

Nếu ung thư phổi di căn đến não, nó có thể gây đau đầu, chóng mặt, co giật và yếu hoặc tê tay hoặc chân. Một số ung thư phổi cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh đến mắt, khiến mí mắt trên bị sụp xuống, đồng tử nhỏ hơn và ít hoặc không đổ mồ hôi ở một bên mặt. Các vấn đề về hệ thần kinh khác bao gồm yếu cơ gây khó nói, khó nuốt hoặc khó đứng dậy từ tư thế ngồi.

Sưng ở mặt, cổ và cánh tay

Các khối u ở phần trên của phổi phải và hạch bạch huyết bên trong ngực có thể chèn ép tĩnh mạch chủ trên (SVC), một tĩnh mạch lớn đưa m.áu từ đầu và cánh tay xuống tim. Sự chèn ép này có thể khiến m.áu c.hảy ngược trong các tĩnh mạch và gây ra sưng ở mặt, cổ, cánh tay và phần trên ngực (đôi khi có màu da xanh tím), theo ACS.

Tổn thương, vết loét hoặc nốt sẩn trên da

Ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da thường xảy ra nhất do tổn thương ADN do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc nhuộm da trong nhà, theo Quỹ Ung thư Da. Nó có thể biểu hiện như một nốt sẩn giống ngọc trai hoặc sáp; tổn thương phẳng và có màu thịt; tổn thương có màu nâu và giống như sẹo; hoặc, vết loét ra m.áu, đóng vảy, liền và tái phát.

Nốt đỏ cứng trên da

Ung thư biểu mô tế bào vảy cũng xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và tay. Theo WebMD, loại ung thư da này có thể xuất hiện dưới dạng một nốt sưng hình vòm hoặc một mảng da màu đỏ, có vảy, thường thô ráp và đóng vảy, và có thể dễ dàng ra m.áu khi cạy.

Nốt ruồi thay đổi kích thước và màu sắc

U hắc tố có thể xảy ra trên da không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, theo Mayo Clinic. Nó cũng có thể xảy ra ở một nốt ruồi hiện có trở thành ung thư. Loại ung thư da này thường phát triển ở cẳng chân ở phụ nữ. Các dấu hiệu phổ biến của u hắc tố ác tính bao gồm nốt ruồi ra m.áu hoặc thay đổi về kích thước, màu sắc hoặc kết cấu; tổn thương rát bỏng, ngứa và đau; hoặc, một đốm nâu lớn với các đốm sẫm màu. Các dấu hiệu khác bao gồm tổn thương nhỏ với bờ nham nhở và các phần màu trắng, đỏ, hồng, xanh lam hoặc xanh đen; và các tổn thương sẫm màu trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân, hoặc trên niêm mạc miệng, mũi hoặc â.m đ.ạo.

Khó nuốt

Khó nuốt là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư đầu và cổ, chẳng hạn như ung thư vòm họng. Theo Viện Ung thư Quốc gia, ung thư đầu và cổ bao gồm miệng, hàm, hầu (họng), thanh quản, xoang, khoang mũi và tuyến nước bọt. Dấu hiệu của những bệnh ung thư này còn bao gồm đau họng dai dẳng; khối u hoặc vết loét không lành; và thay đổi giọng nói, chẳng hạn như khàn giọng.

Có m.áu trong nước tiểu

M.áu trong nước tiểu là dấu hiệu của ung thư bàng quang. Theo Bệnh viện Mayo, m.áu trong nước tiểu có thể khiến nước tiểu có màu đỏ tươi hoặc màu nâu, mặc dù đôi khi nước tiểu có vẻ bình thường và m.áu được phát hiện khi xét nghiệm. Các triệu chứng khác của ung thư bàng quang bao gồm đau lưng, tiểu rắt và tiểu buốt.

Mệt mỏi dai dẳng

Mặc dù mệt mỏi dai dẳng không có bất kỳ triệu chứng nào khác là ít gặp trong nhiều bệnh ung thư, nhưng đối với những người bị ung thư bạch cầu và u lympho, mệt mỏi có thể là triệu chứng đầu tiên. Mệt mỏi thường là dấu hiệu của ung thư gây thiếu m.áu do cản trở sản sinh hồng cầu, như bệnh bạch cầu và u lympho, hoặc góp phần làm mất hồng cầu, như ung thư dạ dày và đại trực tràng.

Đổ mồ hôi ban đêm, sốt và sụt cân không rõ nguyên nhân

Đổ mồ hôi ban đêm có thể là triệu chứng ban đầu của một số bệnh ung thư. U lympho là loại ung thư phổ biến nhất có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm. Tuy nhiên, bệnh bạch cầu cũng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. Và cùng với đổ mồ hôi ban đêm, những người bị ung thư không được chẩn đoán hay có các triệu chứng khác, chẳng hạn như sụt cân không rõ nguyên nhân và sốt.

Suy giảm sức khỏe chung

Khi ung thư phát triển và lan đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm các cơ quan nội tạng, những triệu chứng khác nhau có thể phát sinh là dấu hiệu của suy giảm sức khỏe. Ví dụ, ung thư vú giai đoạn muộn có thể biểu hiện bằng đau xương, sụt cân, buồn nôn, chán ăn, vàng da, khó thở, ho, nhức đầu, nhìn đôi, (và) yếu cơ, theo CCS. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu có bất kỳ triệu chứng sức khỏe mới nào phát sinh và kéo dài hơn hai tuần, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Cơ thể bị ảnh hưởng như thế nào khi ăn quá nhiều đồ chua?

Nhiều người có thói quen ăn nhiều đồ chua đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ thai nghén.Tuy nhiên ăn nhiều đồ chua có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Đồ chua có tính axit cao. Trong khi axit được cho rằng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Dưới đây là một số mối nguy hại đối với sức khỏe khi ăn quá nhiều đồ chua:

Hệ miễn dịch suy yếu

Khi cơ thể của bạn có nồng độ axit hoặc nồng độ kiềm quá cao, hệ thống miễn dịch của bạn không thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh n.hiễm t.rùng.

co the bi anh huong nhu the nao khi an qua nhieu do chua 3cf 5266177

Ảnh minh họa

Nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm

Bệnh tiểu đường loại 2, suy thận, sỏi thận và một số loại ung thư là vấn đề phổ biến mà có thể xảy ra khi nồng độ axit trong cơ thể cao quá mức.

Loãng xương do ăn chua

Một nghiên cứu gần đây khẳng định, nồng độ axit cao cũng có thể dẫn đến nguy cơ loãng xương.

co the bi anh huong nhu the nao khi an qua nhieu do chua 53f 5266177

Ảnh minh họa

Đau dạ dày vì ăn quá nhiều đồ chua

Khi bị đau dạ chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày cũng kém đi rất nhiều, các dịch vị và acid dạ dày tiết ra nhiều, dễ bị trào ngược dạ dày, tức là thường xuyên bị ợ hơi ợ chua, buồn nôn, đau khi ăn quá đói hoặc quá no hay ăn phải các đồ lạ, đặc biệt là đồ chua có tính axit rất cao.

Ăn chua quá mức sẽ gây kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, nhất là các vết viêm loét bị xót, bị tổn thương, dễ dẫn tới n.hiễm t.rùng, vết loét lâu lành và thậm chí là càng trở nên nghiêm trọng hơn, từ đó gây ra cơn đau dạ dày

co the bi anh huong nhu the nao khi an qua nhieu do chua 92d 5266177

Ảnh minh họa

Đồ chua làm phá hủy men răng

Ăn chua quá mức còn làm men răng của bạn bị bào mòn nhanh, dễ sâu răng do lượng axit quá nhiều tiếp xúc với răng thường xuyên sẽ bào mòn men răng và khiến răng mất đi lớp bảo vệ, rất dễ bị sâu, răng sẽ chuyển màu vàng và có bề mặt thô nhám.

Ăn chua giảm cân dẫn đến thiếu m.áu

Ăn chua quá nhiều sẽ dẫn đến thiếu cân đối trong chế độ dinh dưỡng, cơ thể không nạp đủ những nguyên liệu, chất dinh dưỡng cần thiết để cấu tạo nên huyết tương và các huyết cầu thì có thể bị thiếu m.áu.

Nhất là phái nữ khi muốn giữ eo nghe mách bảo ăn chua để giảm béo thì nên dừng lại ngay để tránh gặp phải những hậu quả khôn lường.

co the bi anh huong nhu the nao khi an qua nhieu do chua 108 5266177

Ảnh minh họa

Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai

Nếu trong thời gian mang bầu, mẹ bầu ăn nhiều đồ chua thì thai nhi trong bụng sẽ không nhận được đầy đủ dưỡng chất để phát triển, thậm chí gây ra đột biến gen, dị tật ở thai nhi. Nhất là những thực phẩm được chế biến như dưa muối, cà muối, măng muối, thì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra ăn đồ chua dẫn đến đau dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *