Virus viêm gan C – ’sát thủ thầm lặng’ gây ung thư gan

Theo PGS Ngọc, viêm gan virus C là thủ phạm gây ra ung thư gan, tại Việt Nam có từ 1 – 2% dân số mắc tương đương với 1 – 2 triệu đang mang virus này.

Sát thủ thầm lặng

Giải Nobel y học 2020 trao cho 3 nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice về những phát hiện có ảnh hưởng sâu xa dẫn đến việc xác định một loại virus mới, virus viêm gan C.

Các nghiên cứu của 3 nhà khoa học trong lĩnh vực y học đã có đóng góp quyết định trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm gan lây truyền qua đường m.áu, một vấn đề sức khỏe toàn cầu gây ra xơ gan và ung thư gan ở nhiều người trên thế giới.

Nói về viêm gan virus C, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc – nguyên Trưởng Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Gan mật Hà Nội cho biết viêm gan virus C thực sự là “đại dịch” bởi nó là thủ phạm gây ra ung thư gan, bệnh âm thầm không có triệu chứng. Viêm gan virus C là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong của các bệnh n.hiễm t.rùng trên thế giới với hậu quả xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước nằm trong khu vực lưu hành cao của virus, đặc biệt là virus viêm gan B và virus viêm gan C. Có khoảng 1 – 2 triệu người nhiễm virus viêm gan C.

Viêm gan virus C là một bệnh truyền nhiễm nên bất cứ ai cũng có khả năng bị nhiễm. Bệnh được phát hiện năm 1989. Trước đó người ta chưa định danh được virus này mà chỉ coi là virus A0, B0.

virus viem gan c sat thu tham lang gay ung thu gan fb3 5276282

Giải Nobel y học dành cho virus viêm gan C – sát thủ thầm lặng gây ung thư gan. Ảnh minh họa

Bệnh có thể lây qua những con đường như sau:

Qua đường m.áu: Đây là đường dễ lây bệnh nhất và cũng là đường lây nhiễm chủ yếu.

Qua các dụng cụ tương tự dụng cụ y khoa: HCV có thể xâm nhập vào cơ thể qua kim chích, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đ.ánh răng, xăm mình, cạo gió, châm cứu hoặc mổ xẻ với những dụng cụ không được khử trùng đúng cách.

Từ mẹ sang con: trong lúc sinh đẻ có thể xảy ra, với tỷ lệ trên dưới 5%. Sinh tự nhiên hay sinh mổ đều có khả năng lây truyền virus với tỷ lệ tương đương như nhau. Lượng virus trong m.áu mẹ trong thời điểm sinh càng cao thì bệnh càng dễ lây. Bệnh không lây qua sữa mẹ, nên không cần phải kiêng cữ vấn đề cho con bú.

Qua đường t.ình d.ục: bệnh viêm gan C cũng có thể lây trong lúc g.iao h.ợp với người có bệnh, tuy nhiên nó hiếm khi xảy ra, với tỷ lệ chưa đến 5%. Vì vậy, cơ quan CDC cho rằng sự chung thủy một vợ một chồng hoặc tình nhân gắn bó không cần kiêng cữ hay thay đổi đời sống t.ình d.ục. Đối với những người có nhiều bạn tình, việc quan hệ t.ình d.ục không an toàn (như không đeo b.ao c.ao s.u) có nguy cơ lây bệnh viêm gan C, cũng như các loại bệnh khác như hoa mai, giang liễu, AIDS, viêm gan B,…

Khi mắc bệnh, virus viêm gan C đi từ m.áu đến gan và sinh sôi ở đó. Viêm gan C được xem là “một bệnh thầm lặng”.

Phần lớn người nhiễm thường không có triệu chứng lâm sàng, trong khi đó hậu quả của bệnh để lại thường là nặng nề như: 50%-80% chuyển qua mạn tính và có tới 20%-25% bệnh nhân mạn tính tiến triển đến xơ gan và ung thư gan. Một số trường hợp có biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, đầy bụng khó tiêu, đau tức hạ sườn phải.

PGS Ngọc cho biết có nhiều bệnh nhân khi đến khám phát hiện xơ gan thậm chí ung thư gan lúc này mới biết trước đó mang virus viêm gan C mãn tính mà không biết.

Đối với giai đoạn viêm gan C cấp tính hay những đợt tiến triển của xơ gan, giai đoạn cuối của bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng rõ như: Tiểu sẫm màu, vàng mắt, vàng da, phù, cổ chướng, xuất huyết dưới da, sút cân… Bệnh nhân bị viêm gan C có thời gian tiến triển bệnh khác nhau và không thể dự đoán được chính xác. Nhiều bệnh nhân chỉ bị thay đổi ít sau 20-30 năm, trong khi nhiều người bị xơ gan sau 10 năm hay ngắn hơn.

Cần xét nghiệm sớm

Vì vậy, để phát hiện bệnh sớm cần xét nghiệm định kỳ. Trong đó, xét nghiệm HCVAb là cần thiết nhằm phát hiện tình trạng nhiễm virus viêm gan C. Tuy nhiên, PGS Ngọc chia sẻ hiện nay xét nghiệm viêm gan C còn chưa được coi là xét nghiệm thường quy mà người ta chỉ chú trọng xét nghiệm viêm gan B. PGS Ngọc khuyến cáo cần đưa xét nghiệm viêm gan C vào các xét nghiệm cơ bản để bệnh nhân sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Hiện nay, phác đồ điều trị viêm gan C có tỷ lệ khỏi 95-98%. Tuy nhiên, nếu điều trị khỏi virus viêm gan C khi có xơ gan thì nguy cơ ung thư gan vẫn có thể xảy ra. Chính vì vậy, bệnh nhân cần điều trị sớm viêm gan C.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, genotype virus các bác sỹ sẽ chỉ định thuốc để điều trị viêm gan virus C. Thuốc được sử dụng đường uống, rất thuận tiện và ít tác dụng phụ.

Thời gian điều trị phụ thuộc tình trạng người bệnh xơ gan hay không. Nếu không có tình trạng xơ gan, thời gian điều trị 3 tháng. Nếu có xơ gan, thời gian điều trị 3 tháng.

Chuyên gia chia sẻ “sát thủ” sức khỏe trong ngày toàn cầu đẩy lùi bệnh này

Viêm gan là bệnh phổ biến, có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao. Tuy là sát thủ thầm lặng, nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh và kiểm soát được, hãy cũng theo dõi chia sẻ của chuyên gia hàng đầu nhân Ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28/7).

Hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B, C tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam năm 2018, viêm gan siêu vi B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan. Mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C; 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người t.ử v.ong vì ung thư gan.

chuyen gia chia se sat thu suc khoe trong ngay toan cau day lui benh nay 6e8 5115869

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan.

PGS. TS Trịnh Thị Ngọc – Nguyên Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai; hiện là Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, chuyên gia Gan mật – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Virus viêm gan B, C được coi là những “sát thủ” thầm lặng vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Xét nghiệm m.áu là cách duy nhất để phát hiện chính xác bệnh, nhưng có tới 50-60% bệnh nhân không biết mình nhiễm virus viêm gan B. Đến khi có biểu hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn như xơ gan hoặc ung thư gan nên điều trị rất khó khăn và tốn kém”.

“Trong giai đoạn cấp, bệnh nhân có thể chán ăn, mệt mỏi, da vàng, đau tức vùng hạ sườn phải, bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính thì có các triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm sang bệnh lý đường tiêu hóa như: mệt mỏi, chán ăn, đầy tức thượng vị, nước tiểu sẫm màu… Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng xơ gan, ung thư gan”, PGS Ngọc cho biết.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết phòng ngừa viêm gan B

Mặc dù đã có phác đồ điều trị và vaccine phòng bệnh, nhưng viêm gan B vẫn đang là gánh nặng cho ngành y tế, cũng như người bệnh, vì đây là bệnh phải theo dõi và điều trị kéo, có thể suốt đời. Vì vậy, hiểu đúng về viêm gan B để phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Một trong những bí quyết tầm soát sớm viêm gan B là chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B không cho tất cả các đối tượng.

Khi phát hiện bị nhiễm virus viêm gan B, chúng ta cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm, Gan mật, Tiêu hóa để được tư vấn sâu hơn về bệnh, có biện pháp theo dõi và điều trị hợp lý, tránh điều trị muộn gây tốn kém t.iền bạc, kém hiệu quả

Viêm gan B lây truyền qua nhiều con đường như: Lây truyền từ mẹ sang con, đường m.áu, đường t.ình d.ục. PGS Ngọc khuyến cáo: Tất cả mọi người nên xét nghiệm virus viêm gan B, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao như: Người từng tiêm chích m.a t.úy hoặc truyền m.áu, có người thân từng nhiễm viêm gan B, chuẩn bị kết hôn, phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản cần kiểm tra phát hiện sớm để dự phòng tránh lây truyền sang cho con…

chuyen gia chia se sat thu suc khoe trong ngay toan cau day lui benh nay a24 5115869

Hệ thống máy xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 tại BVĐK MEDLATEC.

Theo PGS Ngọc, để xác định người nhiễm virus viêm gan B cũng như để đ.ánh giá, theo dõi các giai đoạn bệnh xem xét xem bệnh nhân có cần điều trị không hay tiến hành theo dõi thêm, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm HBsAg: Kháng nguyên bề mặt đ.ánh giá xem người bệnh có nhiễm virus viêm gan B không? Nếu làm xét nghiệm HBsAg cho ra kết quả dương tính tức đã nhiễm virus Viêm gan B, còn nếu âm tính có nghĩa là không bị virus viêm gan B (Nên chú ý có khoảng 10% mặc dù HBsAg âm tính vẫn có thể nhiễm virus viêm gan B, người ta gọi là thể tiềm ẩn).

– Xét nghiệm HBeAg và AND-HBV: Khi bệnh nhân dương tính với virus viêm gan B, cần thực hiện song song các xét nghiệm này để đ.ánh giá xem virus có phát triển không?

– Xét nghiệm đ.ánh giá chức năng gan, chức năng thận.

– Tổng phân tích m.áu đánh giá xem hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có bị giảm không?

– Siêm âm gan, đo độ đàn hồi của gan (Fibroscan). . . để xác định mức độ tổn thương gan.

Đặt lịch khám cùng chuyên gia đầu ngành Gan mật – Nhận miễn phí xét nghiệm HBsAg tại MEDLATEC

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai chương trình “Khám cùng Chuyên gia, nhận ưu đãi thả ga”. Theo đó, tất cả các khách hàng đặt lịch khám cùng chuyên gia sẽ được tặng xét nghiệm miễn phí hoặc voucher kiểm tra tra sức khỏe.

chuyen gia chia se sat thu suc khoe trong ngay toan cau day lui benh nay f49 5115869

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc – Chuyên gia Gan mật, BVĐK MEDLATEC.

Cụ thể, khách hàng đăng ký khám chuyên khoa Nội Tiêu hóa – Gan mật tại MEDLATEC cùng PGS.TS Trịnh Thị Ngọc sẽ được tặng miễn phí xét nghiệm HBsAg miễn dịch tự động.

Với gần 40 năm kinh nghiệm cống hiến với nghề, bằng tâm huyết và năng lực, PGS Ngọc là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Truyền nhiễm tại Việt Nam và có đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân qua các thế mạnh: Chẩn đoán và điều trị viêm gan virus (viêm gan A, B, C, E); Viêm gan do rượu, viêm gan tự miễn hay các bệnh gan, mật khác (như gan nhiễm mỡ, sán lá gan,…); Chẩn đoán và theo dõi khối trong gan (u lành tính trong gan, ung thư gan, ung thư đường mật,…).

Bên cạnh hội tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, bệnh viện luôn trang bị đồng bộ kỹ thuật chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh lý gan mật hiện đại, đặc biệt là kỹ thuật chuyên sâu như xét nghiệm đo tải lượng virus (HBV-DNA), xác định đột biến Precore và promotor, đột biến kháng thuốc viêm gan B – C, tầm soát ung thư gan (AFP, PIVKA II, HCC WAKO),… Theo đó, bệnh viện có điều kiện đáp ứng tất cả các trường hợp kiểm tra bệnh lý gan mật từ cơ bản đến chuyên sâu với chất lượng chuẩn xác và tin cậy.

Viêm gan là bệnh phổ biến, có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao; với ý nghĩa loại trừ bệnh trong cộng đồng, nhân Ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28/7), vậy chúng ta hãy cùng cảnh giác và nâng cao ý thức phòng bệnh để đẩy lùi bệnh, ngăn nguy cơ biến chứng.

Đặc biệt, để không bỏ lỡ cơ hội xem có nhiễm virus viêm gan B hay không, hãy nhanh tay đặt lịch khám cùng chuyên gia đầu ngành về Gan mật và nhận quà tặng MIỄN PHÍ XÉT NGHIỆM HBsAg từ chương trình TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn cụ thể chương trình, quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 56 56 56.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *