4 loại thực phẩm phá hủy giấc ngủ của bạn nhưng rất nhiều người thích ăn

Thực tế để nói về chất lượng giấc ngủ không tốt, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến, ví dụ như căng thẳng trong công việc, học tập… Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân là có thể kiểm soát được, chẳng hạn như về chế độ ăn uống.

Chất lượng giấc ngủ đối với một người rất quan trọng, một người có thể chịu được cơn đói trong 3 ngày, nhưng không thể không ngủ trong 3 ngày. Tuy nhiên, theo dữ liệu liên quan, thời gian ngủ của mỗi người ngày càng giảm dần theo từng năm.

Thực tế để nói về chất lượng giấc ngủ không tốt, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến, ví dụ như căng thẳng trong công việc, học tập… Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân có thể kiểm soát được, chẳng hạn như chế độ ăn uống. Đại đa số những người mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không tốt đều là do không chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây có 4 loại thực phẩm, trước khi đi ngủ tuyệt đối không được ăn, đặc biệt là những người có thể chất kém, hoặc là những người dễ bị mất ngủ cần phải chú ý nhiều hơn.

4 loai thuc pham pha huy giac ngu cua ban nhung rat nhieu nguoi thich an 606465

1. Ăn nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ vào bữa tối

Không ít người cho rằng, cả ngày họ làm việc vất vả, chỉ còn buổi tối là thời gian tốt nhất để “yêu chiều” cơ thể, do đó buổi tối mọi người thường sẽ ăn rất phong phú, đặc biệt là ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ. Mà không biết rằng, buổi tối ăn nhiều những thực phẩm này sẽ rất khó tiêu hóa, thời gian tiêu hóa kéo dài và cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mất ngủ.

Lời khuyên là mọi người ăn “thịnh soạn” vào bữa sáng hoặc bữa trưa, chủ yếu là lượng calo nạp vào cơ thể trong bữa sáng sẽ được cơ thể tiêu hao một cách hiệu quả. Buổi tối kiến nghị nên ăn ít và ăn thanh đạm một chút, tốt nhất là lựa chọn một số thực phẩm ít chất béo nhưng giàu protein, như cá, thịt gà hoặc thịt nạc, để tránh bị béo. Điều này không chỉ tốt cho giấc ngủ mà còn kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các bệnh như huyết áp cao và mỡ m.áu cao.

4 loai thuc pham pha huy giac ngu cua ban nhung rat nhieu nguoi thich an 5d3223

Không ít người cho rằng, cả ngày họ làm việc vất vả, chỉ còn buổi tối là thời gian tốt nhất để “yêu chiều” cơ thể, do đó buổi tối mọi người thường sẽ ăn rất phong phú, đặc biệt là ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ.

2. Đồ uống chứa cafein

Nhiều người có thói quen uống cà phê và trà vào buổi sáng, điều này có thể khiến mọi người cảm thấy tinh thần thoải mái, nhưng đối với những người nhạy cảm với cafein, ngay cả khi họ chỉ uống cà phê vào buổi chiều cũng khiến mất ngủ vào ban đêm, gây khó ngủ. Nếu bạn không mẫn cảm với cafein, nhưng uống quá nhiều cũng sẽ gây khó chịu, bất an và mất ngủ. Ngoài ra, cafein có tác dụng lợi tiểu, sẽ khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn vào đêm, từ đó gây khó ngủ. Do đó hãy cố gắng uống ít cà phê và giảm những loại thực phẩm có hàm lượng cafein cao.

4 loai thuc pham pha huy giac ngu cua ban nhung rat nhieu nguoi thich an f4aca5

Nhiều người có thói quen uống cà phê và trà vào buổi sáng, điều này có thể khiến mọi người cảm thấy tinh thần thoải mái, nhưng đối với những người nhạy cảm với cafein, ngay cả khi họ chỉ uống cà phê vào buổi chiều cũng khiến mất ngủ vào ban đêm, gây khó ngủ.

3. Uống rượu

Nhiều người dựa vào việc uống rượu để khiến cơ thể ngủ ngon hơn. Thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm, cái giá phải trả là mỗi đêm thức giấc vài lần hoặc là tỉnh giấc vào ngày hôm sau, tinh thần sẽ rất mệt mỏi. Đây là vì người uống rượu rất nhanh vào giấc ngủ, nhưng giấc ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ kém.

4 loai thuc pham pha huy giac ngu cua ban nhung rat nhieu nguoi thich an 8ce6df

Nhiều người dựa vào việc uống rượu để khiến cơ thể ngủ ngon hơn.

4. Thực phẩm sản sinh ra khí

Cơ thể con người thiếu các enzyme tiêu hóa carbohydrate như oligosacarit và polysacarit. Do đó, những thực phẩm này không dễ tiêu hóa ở ruột non cho đến khi chúng bị phá vỡ, được sử dụng bởi enterobacteria trong ruột già và sau đó một lượng lớn khí được tạo ra. Những thực phẩm tạo khí này bao gồm: đậu, bắp cải, hành tây, bông cải xanh, ớt xanh, cà tím, khoai tây, khoai lang, khoai môn, ngô, chuối, bánh mì, trái cây họ cam quýt, bưởi và sorbitol (chất làm ngọt), đồ uống và món tráng miệng. Nếu muốn ngủ ngon thì bạn nên tránh ăn vào buổi tối.

Nguồn: Sohu/Helino

Mẹ cho con bú cần tránh xa 3 nhóm thực phẩm sau kẻo sữa mất chất

Sau tất cả, chế độ ăn uống của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến chất và lượng sữa mẹ.

me cho con bu can tranh xa 3 nhom thuc pham sau keo sua mat chat cc3ebf

Thức ăn quá cay và có gia vị đặc biệt có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ. Bé bú sữa lúc này có thể bị đầy bụng, táo bón, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trong thời kỳ cho con bú, mẹ nên chú ý đến khẩu phần của bản thân. Dưới đây là 3 loại thực phẩm bạn nên hạn chế ăn vì những nhóm thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa, có thể khiến trẻ bị đầy hơi, táo bón.

me cho con bu can tranh xa 3 nhom thuc pham sau keo sua mat chat d4bd4c

Thực phẩm nhiều đường

Có nhiều mẹ sữa thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là thực phẩm chứa hàm lượng đường cao.

Tuy nhiên, trong thời kỳ cho con bú, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đường. Vì những thực phẩm này có tác động tiêu cực nhất định đến việc tiết sữa, dẫn đến gia tăng hàm lượng đường trong sữa mẹ, làm tăng lượng đường trong cơ thể trẻ, khiến trẻ bị đầy hơi, ợ hơi.

me cho con bu can tranh xa 3 nhom thuc pham sau keo sua mat chat d5f5d8

Thực phẩm nhiều calo

Thực phẩm nhiều calo như thực phẩm chiên, rán có thể dễ dàng dẫn đến béo phì cũng như gây kích ứng dạ dày, ruột. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, mẹ sữa không nên ăn thực phẩm có chứa hàm lượng calo cao.

Những thực phẩm này vừa khiến bạn tăng cân nhanh mà còn ảnh hưởng đến lượng sữa, làm tăng lương đạm trong sữa, ảnh hưởng đến dạ dày của em bé.

me cho con bu can tranh xa 3 nhom thuc pham sau keo sua mat chat 1a42ed

Thực phẩm cay và kích thích

Thực phẩm cay rất ngon miệng nhưng trong thời gian cho con bú, tốt hơn hết là mẹ nên hạn chế ăn thực phẩm cay. Lý do chính là thức ăn quá cay và có gia vị đặc biệt có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ. Bé bú sữa lúc này có thể bị đầy bụng, táo bón, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

me cho con bu can tranh xa 3 nhom thuc pham sau keo sua mat chat 3347dc

Theo emdep.vn/Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *