Giới chức hàng loạt nước châu Á cảnh báo về bệnh dịch đường hô hấp nguy hiểm

Loại virus này bị lo ngại có liên quan đên virus dịch SARS từng gây ra hàng trăm cái chêt tại châu Á và nhiêu nơi khác 17 năm trước đây.

gioi chuc hang loat nuoc chau a canh bao ve benh dich duong ho hap nguy hiem 5b2577

Ảnh: AP

Chính phủ nhiều nước châu Á đang đẩy mạnh các biện pháp phòng vệ nhằm ngăn sự phát tán của một loại dịch bệnh bí hiểm sau khi giới chức y tế Trung Quốc thông báo về một loại dịch viêm phổi mới không xác định nguồn gốc.

Loại virus này bị lo ngại có liên quan đến virus dịch SARS từng gây ra hàng trăm cái c.hết tại châu Á và nhiều nơi khác 17 năm trước đây.

Dịch bệnh mới này đã khiến cho giới chức nhiều nước và vùng lãnh thổ, trong đó có bao gồm Hồng Kông, Đài Loan, Macao, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia phải tiến hành các biện pháp khẩn cấp, trong đó có bao gồm kiểm soát chặt y tế tại các vùng biên giới, tầm soát nhiệt với tất cả các hành khách đi từ các chuyến bay xuất phát từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Vào ngày thứ Sáu tuần trước, giới chức Trung Quốc nói rằng 11 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch với nhiều triệu chứng liên quan đến đường hô hấp, trong đó có sốt và khó thở.

Giới chức y tế tại Hồng Kông hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi phát hiện 5 trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu khó thở sau khi đến Vũ Hán, cách Hồng Kông 4 giờ máy bay. 2 trong số bệnh nhân này đã được cho phép xuất viện sau khi hồi phục hoàn toàn, 1 bệnh nhân được chẩn đoán âm tính với dịch SARS, cúm và cúm gia cầm. 2 bệnh nhân còn lại vẫn đang tiếp tục chờ kết quả chẩn đoán, theo thông tin từ chính quyền Hồng Kông.

Chính quyền Hồng Kông đã thông báo về một số biện pháp phòng ngừa mới, trong đó có việc thông báo hàng ngày về các trường hợp đáng nghi ngờ, lắp đặt bổ sung hệ thống cảm biến nhiệt tại sân bay quốc tế Hồng Kông, đồng thời có các biện pháp khử trùng các chuyến tàu nhanh và máy bay từ Vũ Hán đến Hồng Kông.

Trong ngày thứ Tư, một tư vấn cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói với South China Morning Post rằng: “Các cuộc điều tra đang được tiến hành, giới chức không thể xác nhận nguồn nào đang gây bệnh”. WHO đồng thời công bố đã thành lập ra một nhóm xử lý vụ việc nhằm đảm bảo rằng hệ thống phát hiện bệnh tật hoạt động đủ hiệu quả, các kênh liên lạc được mở và hoạt động thông tin tuyên truyền rộng khắp.

TRUNG MẾN

Theo bizlive

Ăn nhiều chất xơ và sữa chua làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Những người tiêu thụ nhiều sữa chua và chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi 33% so với nhóm người không tiêu thụ.

an nhieu chat xo va sua chua lam giam nguy co ung thu phoi e27e11

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Oncology (Mỹ), người ăn nhiều chất xơ và sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, theo The Healthsite.

an nhieu chat xo va sua chua lam giam nguy co ung thu phoi ec3548

Sữa chua và chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Ảnh: Internet

Những phát hiện dựa trên phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu liên quan đến 1,4 triệu người trưởng thành ở châu Âu và châu Á đã cho thấy chế độ ăn kiêng này cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Những người tham gia được chia thành năm nhóm, theo lượng chất xơ và sữa chua được tiêu thụ. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ sữa chua và chất xơ cao nhất có sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi 33% so với nhóm người không tiêu thụ sữa chua và ít chất xơ nhất.

Giáo sư Xiao-Ou Shu, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và là tác giả của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 của Hoa Kỳ khuyến nghị chế độ ăn nhiều chất xơ và sữa chua.

Những lợi ích sức khỏe có thể bắt nguồn từ prebiotic (thực phẩm không tiêu hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong ruột) và các đặc tính của vi khuẩn. Prebiotic và lợi khuẩn đều có khả năng thúc đẩy sức khỏe của đường ruột và hệ miễn dịch, giáo sư Xiao-Ou Shu cho biết thêm.

CHÂU NGUYÊN

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *