Những món ăn phổ biến ở nhà hàng người tiểu đường nên tránh

Bánh mì, khoai tây chiên, nước xốt ngọt… là những món người mắc bệnh tiểu đường nên tránh.

Chế độ ăn uống và hoạt động thể chất là rất quan trọng giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu cho người mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây, rau quả, thực phẩm có ít đường.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên tránh chất béo chuyển hóa, không tiêu thụ nhiều đường và tinh bột, vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong m.áu. Khi bị tiểu đường, người bệnh cũng nên biết cách chọn những món ăn ở các nhà hàng. Dưới đây là những loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nhà hàng mà người tiểu đường nên tránh, theo The Healthsite.

Soda, nước ép trái cây

Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh soda, cocktail ngọt và nước ép trái cây. Thay vào đó, nước luôn là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra người tiểu đường còn có thể chọn trà đá không đường.

nhung mon an pho bien o nha hang nguoi tieu duong nen tranh f44673

Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh soda, cocktail ngọt và nước ép trái cây. Ảnh: Internet

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột, ở các nhà hàng thường dùng chúng làm món khai vị. Ngoài khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt và bánh sandwich cũng là món ăn phổ biến trong các nhà hàng, chúng ta nên tránh sử dụng những món này vì chúng không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Thay vào đó, chúng ta có thể yêu cầu một món salad hoặc trái cây tươi.

nhung mon an pho bien o nha hang nguoi tieu duong nen tranh 119b57

Khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet

Các loại nước xốt ngọt

Các loại nước xốt như xốt teriyaki hoặc xốt cam có thể chứa nhiều đường, nếu tiêu thụ những loại nước xốt này có thể tăng đột biến lượng đường trong m.áu. Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường có thể yêu cầu nhà hàng thay những loại nước xốt trên bằng nước tương hoặc những loại nước chấm ít đường.

nhung mon an pho bien o nha hang nguoi tieu duong nen tranh d5d47c

Các loại nước xốt như xốt teriyaki hoặc xốt cam có thể chứa nhiều đường. Ảnh: Internet

Bánh mì

Bánh mì là món ăn thường được dùng trong các nhà hàng. Tuy nhiên, bánh mì chứa nhiều carbs (bao gồm tinh bột, đường và chất xơ) không tốt cho người tiểu đường, vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong m.áu.

nhung mon an pho bien o nha hang nguoi tieu duong nen tranh fbc278

Bánh mì chứa nhiều carbs, không tốt cho người tiểu đường. Ảnh: Internet

CHÂU NGUYÊN

Theo PLO

4 cách giúp tăng động lực tập luyện vào mùa lạnh

Ngay cả những người ham thích thể thao nhất cũng có thể cảm nhận được sức ì vào những ngày cuối năm. Không khí lạnh cộng với ngày ngắn, đêm dài hơn vào mùa đông khiến mọi người muốn ngủ nhiều và lười vận động.

4 cach giup tang dong luc tap luyen vao mua lanh 511814

Tập luyện thể thao có thể giúp tinh thẩn cảm thấy thoải mái hơn, làm giảm những áp lực và căng thẳng vào những ngày cuối năm – Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nghiên cứu trên quy mô lớn nhận thấy mức độ hoạt động thể chất của con người có xu hướng giảm khi nhiệt độ giảm, chuyên gia tâm lý học thể thao Jack Raglin tại Trường Y tế cộng đồng Bloomington (Mỹ) nói với Today.

Để duy trì động lực tập luyện vào mùa đông, mọi người có thể thực hiện những cách sau:

Ưu tiên lợi ích sức khỏe tâm thần

Nhiều người bắt đầu cảm thấy chán nản khi tập luyện mà cơ thể lại không giảm cân hay khỏe hơn về mặt thể chất. Những lợi ích này muốn có được phải sau một thời gian tập đều đặn ít nhất là vài tuần.

Trong khi đó, những lợi ích sức khỏe tâm thần có thể đạt được gần như ngay lập tức. Tập luyện giúp chúng ta giảm căng thẳng, tinh thần cảm thấy thoải mái. Những điều này đặc biệt có giá trị với những ai đang chịu những áp lực về tài chính hay quá nhiều việc nhà phải giải quyết.

Tìm người tập chung

Khi tập một mình, chúng ta thường có xu hướng dễ bỏ tập. Nhưng nếu tập chung với một nhóm hay bạn bè thì mọi chuyện có thể khác đi rất nhiều.

Nếu đã hẹn nhau đi tập thì mọi người sẽ cố đến điểm hẹn đúng giờ. Ngoài ra, tập chung với bạn bè cũng giúp chúng ta trò chuyện, trao đổi với mọi người, từ đó tránh bị phân tâm bởi những tác động của thời tiết, theo Today.

Tập vào giờ nghỉ trưa

Nhiều người không thể tập vào buổi sáng hay buổi tối vì quá bận rộn và mệt mỏi. Giải pháp cho họ là hãy tập vào giờ nghỉ trưa.

Nếu có phòng tập gần nơi làm việc thì hãy đến đó trước khi ăn trưa. Nếu không có, hãy tranh thủ đi bộ. Ưu tiên đi bộ ở những nơi có không gian xanh như công viên.

Ngủ với bộ quần áo thể thao

Thay vì mặc đồ ngủ, mọi người hãy mặc bộ quần áo thể thao khi ngủ. Đến lúc thức dậy vào buổi sáng, bạn đã ở trạng thái sẵn sàng tập luyện mà không phải loay hoay suy nghĩ và chọn bộ quần áo thể thao nào để đi tập. Khi đặt bản thân ở trạng thái sẵn sàng, chúng ta sẽ dễ bắt đầu hơn, ông Raglin cho biết, theo Today.

Theo thanhnien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *