Bổ sung lợi khuẩn có thể giúp điều trị tự kỷ?

Bổ sung lợi khuẩn không chỉ giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa. Một phát hiện mới đáng ngạc nhiên cho thấy hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có thể giúp chống lại tự kỷ.

bo sung loi khuan co the giup dieu tri tu ky 158599

Bổ sung lợi khuẩn có thể giúp cải thiện chức năng não

Nghiên cứu nói gì?

Một nghiên cứu nhỏ trên 18 trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ cũng gặp vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa cho thấy: Cân bằng hệ vi sinh đường ruột của chúng đã làm giảm các triệu chứng tiêu hóa và các triệu chứng tự kỷ.

Tất cả những trẻ tự kỷ mà chúng tôi theo dõi đều có các triệu chứng tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày. Khi được cân bằng hệ vi sinh đường ruột, những triệu chứng này đã được cải thiện đáng kể, cả hành vi của chúng cũng được cải thiện theo“, tác giả nghiên cứu Rosa Krajmalnik-Brown – Đại học bang Arizona ở Tempe, Ariz (Mỹ) cho biết. Tác giả nghiên cứu nói thêm: Khi chúng tôi kiểm tra lại 2 năm sau đó, hành vi của những đ.ứa t.rẻ này thậm chí còn tốt hơn và các triệu chứng tiêu hóa cũng tốt hơn nhiều, nhưng không tốt bằng ngay sau khi được điều trị.

Cô không rõ chính xác bằng cách nào mà hệ vi khuẩn đường ruột giúp cải thiện các triệu chứng tự kỷ. Bởi vì tất cả những trẻ bị tự kỷ đều có vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng, nên cô cho rằng “ có thể chúng thoải mái hơn và có khả năng tập trung tốt hơn, học tập cũng tốt hơn“. Cũng có thể là những vi sinh vật khỏe mạnh trong ruột gửi tín hiệu đến não, giúp các tế bào não kết nối tốt hơn, trẻ học tập tốt hơn…

bo sung loi khuan co the giup dieu tri tu ky cf3c38

Hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp cải thiện các triệu chứng tự kỷ

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng 30-50% những người mắc chứng tự kỷ cũng có vấn đề về tiêu hóa mạn tính, có thể khiến họ khó chịu và gây khó khăn cho việc học tập, chú ý và cách cư xử. Những đ.ứa t.rẻ được nghiên cứu có tỷ lệ lợi khuẩn trong ruột thấp. Việc điều trị làm tăng sự đa dạng vi khuẩn và tăng hàm lượng lợi khuẩn trong ruột.

Khi nghiên cứu bắt đầu, 83% t.rẻ e.m được phân loại là tự kỷ nặng. Vào cuối cuộc nghiên cứu, chỉ có 17% là nghiêm trọng, 39% là nhẹ hoặc trung bình và 44% ở dưới ngưỡng rối loạn phổ tự kỷ nhẹ.

Các nhà khoa học đ.ánh giá các triệu chứng của trẻ cho thấy, những trẻ này đã giảm 45% các triệu chứng tự kỷ so với khi bắt đầu nghiên cứu.

Chưa thể khẳng định bổ sung lợi khuẩn giúp điều trị tự kỷ

bo sung loi khuan co the giup dieu tri tu ky 9bb937

Lợi khuẩn giúp cải thiện hệ vi sinh vật trong đường ruột trẻ tự kỷ

Tiến sĩ Andrew Adesman – Trưởng khoa Nhi và Phát triển hành vi tại Trung tâm y tế Cohen Children ở New Hyde Park, (Mỹ) sau khi xem xét các kết quả nghiên cứu thì cho rằng: Chỉ có trẻ mắc chứng tự kỷ và các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng mới được đưa vào nghiên cứu. Không rõ liệu việc điều trị này có hữu ích cho trẻ tự kỷ không có vấn đề về tiêu hóa hay không. Hơn nữa, không có nhóm đối chứng dùng giả dược, nên thật khó để so sánh. Bởi vậy, ông cho rằng, cần phải nghiên cứu thêm về phương pháp điều trị này.

Các chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh nếu muốn cải thiện hệ vi sinh vật trong đường ruột của trẻ, hãy thử cho trẻ ăn chế độ ăn uống đa dạng hơn, bao gồm nhiều chất xơ từ rau củ quả. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí khoa học Reports (Mỹ).

Vậy bổ sung lợi khuẩn có lợi ích gì?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tuy chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng đã thêm một lần nữa nhấn mạnh vai trò của hệ vi sinh đường ruột đến sức khỏe con người. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, như dùng thuốc kháng sinh kéo dài, ăn ít chất xơ, rối loạn tiêu hóa…

Bổ sung lợi khuẩn từ thực phẩm (như sữa chua, dưa muối, kim chi, kefir, trà kombucha) và các thực phẩm bổ sung (như men vi sinh) sẽ giúp thiết lập lại hệ cân bằng vi sinh đường ruột, giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức khỏe tổng thể.

bo sung loi khuan co the giup dieu tri tu ky 0aecee

Những thực phẩm có chứa lợi khuẩn tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi lựa chọn men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn

Sử dụng men vi sinh là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh bởi tính tiện lợi, hiệu quả, lại an toàn. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, không phải cứ bổ sung men vi sinh là các lợi khuẩn sẽ vào đến ruột non và phát huy công dụng của mình. Bởi, không có nhiều lợi khuẩn vượt qua được “hàng rào” axit, dịch vị dạ dày. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii.

bo sung loi khuan co the giup dieu tri tu ky 31efb1

Sự khác biệt giữa lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn

Bào tử là dạng “ngủ đông” của lợi khuẩn, cấu trúc gồm nhiều lớp “áo giáp” giúp bào tử dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị axit dạ dày hay dịch vị, dung môi t.iêu d.iệt như lợi khuẩn thường. Khi vào đến ruột non, bào tử nhanh chóng hút nước, nảy mầm và phát triển thành lợi khuẩn thường.

Men vi sinh Bio Vigor có chứa 100 triệu bào tử Bacillus clausii/g được sản xuất theo công nghệ chuyển giao từ Mỹ, hiện đang là chế phẩm được nhiều người tin chọn để bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột…

Anh Nguyễn

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tất tần tật những gì bạn cần biết về tự kỷ ở người lớn

Có những người trưởng thành sống chung với tự kỷ cả đời mà không biết.

tat tan tat nhung gi ban can biet ve tu ky o nguoi lon d04e3c

Không có “cách chữa” cho tự kỷ nhưng mà thật ra, với nhiều người, nó có thể là một phần thiết yếu trong danh tính của họ và không cần điều trị – Ảnh minh họa: Shutterstock

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một trong những rối loạn phát triển phổ biến nhất. Người tự kỷ thường được chẩn đoán từ thời thơ ấu, thường là sau 4 t.uổi. Tuy nhiên, một số người trưởng thành sống với ASD bao năm mà không được chẩn đoán, theo Medical News Today.

Dấu hiệu và triệu chứng của tự kỷ ở người trưởng thành có thể có

Chú ý, người tự kỷ thường sẽ không có tất cả các dấu hiệu và triệu chứng nêu dưới đây, và họ có thể gặp những vấn đề khác không có trong danh sách. Dấu hiệu và triệu chứng tự kỷ khác nhau ở mỗi người.

– Vụng về

– Khó nói chuyện

– Khó khăn trong việc kết bạn hoặc duy trì tình bạn thân thiết

– Khó chịu khi tiếp xúc mắt

– Gặp thách thức trong điều chỉnh cảm xúc

– Cực kỳ quan tâm đến một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như một giai đoạn lịch sử cụ thể.

– Độc thoại thường xuyên về cùng một chủ đề hoặc các chủ đề

– Mẫn cảm với âm thanh hoặc mùi vốn bình thường với người khác

– Tạo ra tiếng ồn không chủ tâm, chẳng hạn như hắng giọng lặp đi lặp lại

– Gặp vấn đề trong việc hiểu châm biếm hoặc thành ngữ

– Thiếu lên xuống giọng khi nói

– Chỉ quan tâm đến một vài hoạt động

– Ưu tiên cho các hoạt động đơn độc

– Có vấn đề trong đọc cảm xúc người khác

– Khó hiểu về biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể

– Phụ thuộc vào thói quen hàng ngày và khó đối phó với những thay đổi thói quen

– Hành vi lặp đi lặp lại

– Lo âu xã hội

– Một số trường hợp có khả năng vượt trội trong toán học và các ngành liên quan

– Có nhu cầu phải sắp xếp các thứ theo một thứ tự cụ thể

Ngoài ra, triệu chứng có thể khác nhau giữa nam và nữ. Phụ nữ tự kỷ có thể im lặng hơn và có vẻ đối phó với các tình huống xã hội tốt hơn đàn ông tự kỷ. Do đó, việc chẩn đoán ASD ở phụ nữ có thể khó khăn hơn.

Theo một số nghiên cứu, người mắc chứng tự kỷ có tỷ lệ cao hơn về các tình trạng cùng xảy ra, như lo âu hoặc trầm cảm, so với những người khác nói chung.

Nếu triệu chứng không xuất hiện thời thơ ấu mà chỉ bắt đầu vào t.uổi dậy thì hay t.uổi trưởng thành, có thể họ mang tình trạng sức khỏe tinh thần hoặc tâm thần khác chứ không phải ASD, theo Medical News Today.

Chẩn đoán tự kỷ khi trưởng thành là một thách thức vì nhiều lý do:

Thứ nhất, những người không được chẩn đoán khi bé có thể có các triệu chứng nhẹ, khó khăn cho bác sĩ nhận ra.

Thứ hai, nếu đã sống với ASD một thời gian, họ có thể ngụy trang hoặc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng tốt hơn.

Thứ ba, hiện tại chưa có phương pháp chẩn đoán ASD ở người trưởng thành.

Các cá nhân có thể muốn làm kiểm tra tự đ.ánh giá cho người lớn. Mặc dù chúng không thể xác nhận chẩn đoán, nhưng là điểm khởi đầu tốt và cung cấp tài liệu để người tự kỷ thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Lợi ích của chẩn đoán

– Việc chẩn đoán có thể đưa ra lời giải thích cho những thách thức mà một cá nhân đã trải qua trong suốt cuộc đời của họ.

– Nó giúp các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp hiểu rõ hơn về việc sống chung với tự kỷ.

– Nó có thể thay thế chẩn đoán không chính xác trước đó, chẳng hạn như ADHD.

Điều quan trọng là phải tôn trọng nhu cầu và mong muốn của cá nhân. Có thể có người muốn hoặc cần chẩn đoán nhưng có người thì không.

Sống chung với tự kỷ

Không có “cách chữa” cho ASD, mà đối với nhiều người, ASD là một phần thiết yếu trong danh tính của họ và không cần điều trị.

Các bác sĩ và nhà trị liệu có thể giúp người tự kỷ quản lý các triệu chứng và đối phó với thách thức cụ thể, chẳng hạn như quá tải các cảm giác và các tình huống xã hội.

Các lựa chọn quản lý triệu chứng cho người lớn tự kỷ khác với các lựa chọn cho t.rẻ e.m. Chúng bao gồm: Giáo dục tự kỷ, trị liệu, phục hồi chức năng, hỗ trợ đồng đẳng, thuốc.

Ai đó đang nghi ngờ rằng bản thân tự kỷ nên nói chuyện với bác sĩ – người có thể cho lời khuyên và hướng dẫn các bước tiếp theo cho bạn, theo Medical News Today.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *