3 bộ phận cơ thể bị nguy hiểm khi bạn đi giày cao gót quá nhiều

Việc lạm dụng giày cao gót sẽ dẫn đến những hậu quả sức khỏe như viêm cột sống, đau đầu gối, viêm gân…

1. Hông

3 bo phan co the bi nguy hiem khi ban di giay cao got qua nhieu de82f3

Khi đi giày cao gót, cơ thể bạn phải giữ thăng bằng. Để làm điều này, lưng dưới được đẩy về phía trước dẫn đến sự liên kết của hông và cột sống thay đổi. Nếu tình trạng này diễn ra hằng ngày thì có thể khiến các cơ bị rút và co lại, lâu dần khiến bạn bị đau hông.

2. Đầu gối

3 bo phan co the bi nguy hiem khi ban di giay cao got qua nhieu ce1f82

Khi đi giày cao gót, trọng lượng của cơ thể sẽ do bàn chân trước chịu trách nhiệm nên đầu gối phải tiến về phía trước để duy trì sự cân bằng, điều này gây thêm áp lực cho đầu gối. Do đó, người đi giày cao gót lâu dài có khả năng bị viêm xương khớp với triệu chứng đau khớp và khó di chuyển.

3. Cột sống

3 bo phan co the bi nguy hiem khi ban di giay cao got qua nhieu fd0d90

Thông thường cột sống có một độ cong nhẹ. Điều này cho phép giảm áp lực khi cơ thể di chuyển. Nếu bạn đi giày cao gót thì đường cong cột sống ở lưng dưới sẽ bị thay đổi hình dạng và có thể gây đau cơ bắp và đau lưng với triệu chứng yếu cơ, co thắt và chuột rút liên tục.

Ngoài ra, đi giày cao gót quá nhiều có thể gây các bệnh sau:

Bunions: Đây là tình trạng biến dạng ngón chân khi ngón chân cái chèn vào ngón chân thứ 2 quá nhiều gây sưng và biến dạng.

Viêm gân Achilles: Mang giày cao gót có thể khiến khớp mắt cá chân bị hạn chế chuyển động, lâu dần khiến gân bị co và gây viêm. Triệu chứng của bệnh này là sưng gót chân sau, khó di chuyển và không co được bàn chân.

3 bo phan co the bi nguy hiem khi ban di giay cao got qua nhieu 6b2035

Ngón chân bị cong: Khi các ngón chân bị chèn ép nhiều vì đi giày cao gót sẽ dẫn đến tình trạng cong ngón chân khiến bạn đau đớn.

Chai chân và to bắp chân: Việc tạo áp lực lên cơ và chân khi đi giày cao gót có thể khiến chân bạn bị chai và bắp chân cũng to dần.

U dây thần kinh Morton: Các dây thần kinh có thể bị kích thích khi bàn chân bị chèn ép vì đi giày cao gót và dẫn đến bệnh thần kinh Morton

3 bo phan co the bi nguy hiem khi ban di giay cao got qua nhieu 470e43

Viêm cân gan chân: Mang giày chật cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Nó xảy ra khi fascia plantar, một mô kết nối xương gót chân với ngón chân bị viêm hoặc bị kích thích. Mô này hỗ trợ vòm bàn chân và hoạt động như một chất hấp thụ sốc. Vì vậy, khi fascia plantar bị hư hại, bạn có thể bị đau, cứng và sưng ở gót chân.

Luna

Theo Brightside/baogiaothong

Giày cao gót không chỉ hủy hoại đôi chân, còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác trên cơ thể

Ngoài gây tổn thương cho bàn chân, giày cao gót còn khiến xương khớp các vùng như hông, cột sống và đầu gối cũng bị biến chứng nguy hiểm.

Theo Hiệp hội Y khoa Podective của Mỹ, 71% phụ nữ sở hữu giày cao gót bị đau khi mang chúng. Nhưng không chỉ bị đau ở đôi chân mà các bộ phận cơ thể khác cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực và nó dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Anh hương tơi hông

giay cao got khong chi huy hoai doi chan con anh huong toi nhieu bo phan khac tren co the 3c7bcc

Khi đi giày cao gót, cơ thể phải giữ thăng bằng. Để làm điều đó, lưng dưới được đẩy về phía trước và sự liên kết của hông và cột sống sẽ thay đổi. Hông luôn phải được uốn cong liên tục để duy trì sự cân bằng và nếu đi giày cao gót thường xuyên trong thời gian dài, nó có thể khiến các cơ này bị rút ngắn và co lại. Điều đó có thể dẫn đến việc bị đau hông.

Đau khơp đầu gối

giay cao got khong chi huy hoai doi chan con anh huong toi nhieu bo phan khac tren co the bc39a5

Trọng lượng sẽ chuyển sang phần xương khớp ngón chân khi đi giày cao gót. Do đó, đầu gối cần phải hướng về phía trước để duy trì sự cân bằng, điều này gây thêm áp lực cho bộ phận này. Điều này có thể gây ra viêm xương khớp. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau khớp, cứng khớp và phạm vi chuyển động hạn chế.

Cột sống

giay cao got khong chi huy hoai doi chan con anh huong toi nhieu bo phan khac tren co the 066a31

Thông thường cột sống có một độ cong nhẹ, điều này cho phép nó giảm căng thẳng từ chuyển động cơ thể. Khi đi giày cao gót, đường cong ở lưng dưới sẽ bị phóng đại và sự điều chỉnh của cột sống cũng thay đổi, gây ra lạm dụng cơ bắp và đau lưng.

Thay đổi kết cấu ở cột sống có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như phát triển một tình trạng thần kinh cột sống được gọi là chứng gai cột sống, gây đau, yếu cơ, co thắt và chuột rút.

Ngoài ra giày cao gót cũng có thể gây ra các vấn đề khác cho chân.

giay cao got khong chi huy hoai doi chan con anh huong toi nhieu bo phan khac tren co the feb5da

Chứng vẹo ngón chân cái: Giày cao gót mũi nhọn khiến các ngón chân chen chúc nhau trong một không gian rất chật. Điều này làm cho ngón chân cái bị nghiêng về ngón chân bên cạnh, và điều đó tạo nốt sưng ở bên cạnh ngón chân cái. Dù các nốt sưng có thể là do di truyền, mọi người vẫn có thể khiến chúng to và tồi tệ hơn nếu có bàn chân phẳng hay đi giày cao gót rất nhiều.

Viêm gân Achilles: Mang giày cao gót có thể khiến khớp mắt cá chân bị hạn chế chuyển động. Nó cũng có thể làm cho gân Achilles co lại nơi nó gắn vào xương gót chân. Điều đó dẫn đến viêm gân Achilles chèn với một số triệu chứng bao gồm đau ở phía sau gót chân, sưng và phạm vi chuyển động hạn chế khi uốn cong bàn chân.

giay cao got khong chi huy hoai doi chan con anh huong toi nhieu bo phan khac tren co the 323777

Biến dạng ngón chân: Một chứng bệnh khác có thể được gây ra bằng cách đi giày cao gót chật, nhọn là biến dạng ngón chân. Khi các ngón chân bị nhồi nhét, chúng bắt đầu cong xuống. Theo thời gian, tình trạng này có thể trở nên đau đớn và không thể cử động các ngón chân.

Chai chân: Áp lực mà đi giày cao gót đặt lên chân có thể dẫn đến chai chân, đặc biệt xảy ra với giày chật, vì điều đó gây ra thêm ma sát. Thông thường các vết chai không đau, nhưng cũng có thể trở nên đau đớn và thậm chí bị n.hiễm t.rùng.

giay cao got khong chi huy hoai doi chan con anh huong toi nhieu bo phan khac tren co the d1d5af

U dây thần kinh morton: Áp lực lên bàn chân tăng lên, các dây thần kinh ở đó có thể bị đè nén và kích thích. Do đó, dây thần kinh dẫn đến ngón chân có thể dày lên và trở nên đau đớn.

Viêm cân gan chân: Mang giày chật cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Nó xảy ra khi fascia plantar, một mô kết nối xương gót chân với ngón chân, bị viêm hoặc kích thích. Mô này hỗ trợ vòm bàn chân và hoạt động như một bộ giảm xóc. Vì vậy, khi nó hư hại, chân có thể bị đau, cứng và sưng ở gót chân.

Hương Giang

Theo: Bright Side/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *