5 dấu hiệu xuất hiện sau tập thể dục cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm đang rình rập bạn

Những biểu hiện của cơ thể sau vận động có thể phản ánh lên sức khỏe của bản thân. Nếu 5 dấu hiệu này xuất hiện sau khi tập thể dục thì có thể cơ thể bạn đang ẩn chứa những căn bệnh nguy hiểm.

hàng ngày là một thói quen của nhiều người, mang lại cho họ một sức khỏe tốt hơn, bền bỉ và dẻo dai hơn. Tuy nhiên, nhiều người sau khi tập thể dục xong, lại cảm thấy sức khỏe đi xuống, mệt mỏi hay có những biểu hiện bất thường.

Đừng bỏ qua những biểu hiện đó bởi nó có thể nói lên tình trạng sức khỏe của bản thân bạn. Nếu sau khi tập thể dục, bạn chỉ cần có một trong các dấu hiệu sau, chứng tỏ cơ thể bạn đang không được khỏe, ẩn chứa nhiều căn bệnh nguy hiểm.

1. Ho – Bệnh hen suyễn

Sau khi vận động, bạn bỗng bị ho bất thường, không rõ nguyên nhân. Thậm chí, ho đến mức không thở nổi. Hãy cảnh giác với căn bệnh hen suyễn.

5 dau hieu xuat hien sau tap the duc canh bao nhieu can benh nguy hiem dang rinh rap ban 937469

Nguyên nhân do khi vận động trong môi trường không khí ô nhiễm, các chất dị ứng, vi khuẩn, vi rút độc hại tăng. Lúc hoạt động, việc hít thở của bản thân sẽ diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn nên rất dễ hít phải các chất không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, các loại bệnh như hen suyễn cũng xảy ra thường xuyên hơn.

2. Đau tức ngực – Bệnh tim mạch

5 dau hieu xuat hien sau tap the duc canh bao nhieu can benh nguy hiem dang rinh rap ban 91db9e

Nhiều người đã xuất hiện các triệu chứng đau, tức ngực, tim đ.ập nhanh sau khi tập thể dục. Vào thời điểm đó, nhiều người sẽ nghĩ có phải do bản thân tập quá sức, quá nhiều hay không. Nhưng nếu bạn chỉ tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ mà các triệu chứng này xuất hiện thì hãy cẩn thận với bệnh tim mạch.

Lúc tập thể dục, vận động, tim phải gia tăng tốc độ để tiêu thụ khí oxy, khiến tim đ.ập nhanh hơn, hoạt động mạnh hơn. Nếu trái tim không khỏe, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đau, tức ngực, khó chịu vô cùng.

3. Đi tiểu ra m.áu – Bệnh thận

Đi tiểu ra m.áu sau khi vận động là một triệu chứng bất thường, cảnh báo thận của bạn không khỏe mạnh. Nếu chỉ thỉnh thoảng xuất hiện dấu hiệu này, có thể là trong lúc vận động mạnh, các mạch m.áu trong thận co thắt lại, lưu lượng m.áu ở thận giảm, gây ra tiểu m.áu. Tuy nhiên, tình trạng này thường biến mất sau khi nghỉ ngơi.

Nếu đi tiểu ra m.áu sau khi vận động trong một thời gian dài, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra, cảnh giác với các bệnh liên quan đến thận như sỏi thận, viêm thận, lao thận hay thậm chí ung thư thận.

4. Chóng mặt – Thiếu m.áu não thoáng qua

5 dau hieu xuat hien sau tap the duc canh bao nhieu can benh nguy hiem dang rinh rap ban 73bab7

Chóng mặt không rõ nguyên nhân, thậm chí ngất sau khi tập thể dục là các triệu chứng cơ thể bạn không được khỏe mạnh. Nguyên nhân do bạn mắc bệnh thiếu m.áu não thoáng qua.

Đây là một dạng thiếu hụt m.áu ở hệ thần kinh kéo dài dưới 24 giờ, thông thường chỉ trong khoảng vài phút. Bệnh được coi là dạng đột quỵ nhẹ, xảy ra khi m.áu không cung cấp đủ cho một phần của não.

5. Đau bụng – Bệnh loét dạ dày

5 dau hieu xuat hien sau tap the duc canh bao nhieu can benh nguy hiem dang rinh rap ban d37840

Đau bụng dữ dội, không rõ nguyên nhân sau khi tập thể dục có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể do ăn quá nhiều thức ăn trước khi tập, bị căng cơ bụng hay nguy hiểm hơn là xuất huyết trong ổ bụng, bệnh loét dạ dày.

Dạ dày trong quá trình cơ thể vận động sẽ tiết nhiều axit hơn. Nếu bạn để bụng đói để tập thể dục, dạ dày trống rỗng, lượng axit tiết ra nhiều sẽ gây kích thích đến các lớp của thành dạ dày, dẫn đến loét dạ dày, đau bụng dữ dội.

Theo Helino

7 loại ung thư phổ biến có thể phòng ngừa hiệu quả chỉ bằng… tập thể dục

“Tập thể dục có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 7 loại ung thư phổ biến”, kết quả này được chỉ ra trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ.

Bằng việc phân tích dữ liệu của 750.000 người, từ 9 nghiên cứu đã được công bố, các nhà khoa học đến từ Viện Ung thư Quốc gia (Hoa Kỳ) đã đi đến kết luận rằng, Việc thực hiện các hoạt động thể chất với cường độ và tần suất được khuyến nghị sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc 7 loại ung thư bao gồm: Ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thận, ung thư gan, đa u tủy xương, ung thư hạch không Hodgkin.

7 loai ung thu pho bien co the phong ngua hieu qua chi bang tap the duc c5c837

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, một người trưởng thành nên dành khoảng 3-5 tiếng mỗi tuần cho các hoạt động thể chất nhẹ nhàng hoặc 1-3 tiếng với các bài tập cường độ cao. Nhóm tác giả cũng chỉ ra: Thời gian và cường độ tập luyện (nằm trong khung khuyến cáo) càng cao thì khả năng giảm nguy cơ ung thư càng lớn.

Tiến sĩ Charles Matthews, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Tập thể dục giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng ở nam giới từ 8%-14%. Đối với nữ giới, tập thể dục giảm nguy cơ mắc ung thư vú từ 6%-10%; ung thư nội mạc tử cung là từ 10%-18%; ung thư thận từ 11%-17%; đa u tủy xương từ 14%-19%; ung thư gan từ 18%-27% và ung thư hạch không Hodgkin từ 11%-18%.”

Minh Nhật

Theo Webmd/dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *