Tại sao phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm chứa magiê?

Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Sức khỏe của Phụ nữ (Mỹ), cho thấy mối liên quan giữa magiê và đột tử do tim ở phụ nữ sau mãn kinh.

tai sao phu nu nen an nhieu thuc pham chua magie 28ce57

Phụ nữ sau mãn kinh nếu hấp thu nhiều magiê trong chế độ ăn uống, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và giảm nguy cơ t.ử v.ong đột ngột do bệnh tim – Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu từ dự án Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ của Mỹ, đã phát hiện phụ nữ sau mãn kinh nếu hấp thu nhiều magiê trong chế độ ăn uống, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành gây t.ử v.ong và giảm nguy cơ t.ử v.ong đột ngột do bệnh tim, theo The Health Site.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Brown (Mỹ), đã kiểm tra lượng magiê hấp thu tối thiếu ở hơn 153.569 phụ nữ sau mãn kinh từ 50 đến 79 t.uổi. Sau đó, họ được theo dõi trung bình gần 11 năm để theo dõi xem đã xảy ra bao nhiêu trường hợp bệnh tim mạch vành gây t.ử v.ong hoặc t.ử v.ong đột ngột do bệnh tim.

Kết quả cho thấy những người có lượng magiê cao hơn, đã giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành gây t.ử v.ong và giảm nguy cơ t.ử v.ong đột ngột do bệnh tim.

Thực tế, sau khi điều chỉnh theo độ t.uổi, kết quả cho thấy những người hấp thu lượng magiê thấp nhất, khoảng 189 miligam mỗi ngày, có nguy cơ bệnh tim mạch vành gây t.ử v.ong và nguy cơ t.ử v.ong đột ngột do bệnh tim cao nhất, theo The Health Site.

Tiến sĩ Susan G. Kornstein, Tổng biên tập tạp chí Sức khỏe của Phụ nữ và là Giám đốc Điều hành của Viện Sức khỏe Phụ nữ thuộc Đại học Virginia (Mỹ), tuyên bố: Nếu kết quả của nghiên cứu này được xác nhận, các nghiên cứu trong tương lai nên thử nghiệm liệu phụ nữ có nguy cơ cao có thể bổ sung magiê để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành gây t.ử v.ong hay không.

Magiê có thể được tìm thấy trong quả óc chó, các loại hạt, chuối, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và sô cô la đen, theo The Health Site.

Theo Thanh niên

Ăn những món này, đẩy lùi căn bệnh gây nhồi m.áu cơ tim, x.uất t.inh sớm

Nghiên cứu quy mô lớn của Mỹ cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu ma-giê sẽ giúp giảm nguy cơ c.hết vì bệnh động mạch vành – vấn đề dễ dẫn đến cơn nhồi m.áu cơ tim.

Công trình được thực hiện bởi Trường Y khoa Alpert thuộc Đại học Brown (Mỹ), xem xét dữ liệu của hơn 153.000 phụ nữ Mỹ từ 50-79 t.uổi. Trong suốt 10,5 năm, họ được theo dõi chế độ ăn uống để định lượng những thực phẩm giàu ma-giê đã tiêu thụ.

an nhung mon nay day lui can benh gay nhoi mau co tim xuat tinh som c21398

Thực phẩm giàu ma-giê được chứng minh là giúp phụ nữ giảm nguy cơ bệnh động mạch vành, vấn đề có thể dẫn tới nhồi m.áu cơ tim – ảnh minh họa từ internet

Kết quả cho thấy, những người ít ăn thực phẩm giàu ma-giê nhất sẽ có nguy cơ t.ử v.ong cao vì bệnh động mạch vành hoặc đột tử do tim. Bệnh động mạch vành là căn bệnh khiến nguy cơ nhồi m.áu cơ tim tăng cao, là một trong các nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngược lại, nếu bạn chăm chỉ ăn thực phẩm giàu ma-giê, nguy cơ bệnh động mạch vành và đột tử do tim sẽ giảm đáng kể, bài công bố trên Journal of Women’s Health khẳng định.

Thật ra, thực phẩm giàu ma-giê khá đa dạng và dễ chế biến. Đó là cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, măng tây, bơ, chuối, mâm xôi, sung, các loại hạt, các loại đậu nhất là đậu đen và đậu xanh, hải sản (cá hồi, cá thu, cá ngừ), ngũ cốc nguyên cám (như gạo lứt, yến mạch), chocolate đen hay ca cao thô, đậu hũ…

Cho dù nghiên cứu này mới xem xét trên đối tượng là phụ nữ, nhưng trước đây các nhà khoa học từng tìm thấy các bằng chứng cho thấy việc bổ sung ma-giê tốt cho sức khỏe tim mạch của cả hai giới.

Một số nghiên cứu cho thấy thiếu ma-giê còn gây giảm chất lượng giấc ngủ, uể oải, tâm trạng thấp… Một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Asian Journal of Andrology thậm chí liên kết thiếu ma-giê với chứng… x.uất t.inh sớm làm nhiều quý ông khổ sở.

A. Thư

Theo EurekAlert, Huffington Post/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *