Bạn có biết máy giặt là ‘ổ vi khuẩn’ không?

Những phát hiện đặt ra câu hỏi, vậy máy giặt gia đình có tồn tại vi khuẩn gây hại hay không?

ban co biet may giat la o vi khuan khong aab3de

Hãy thử lau sạch các gioăng cao su trong máy giặt bằng dung dịch tẩy 10% mà một số chuyên gia khuyên dùng – Ảnh minh họa: Shutterstock

Phát hiện được báo cáo trên tạp chí Ứng dụng và Vi sinh môi trường, sau khi các mầm bệnh đa kháng thuốc được tìm thấy trên quần áo trẻ sơ sinh tại phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh tại bệnh viện nhi Đức, mặc dù đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa nhiễm siêu vi khuẩn.

Cuối cùng, các nhà điều tra đã phát hiện ra thủ phạm chính là phòng giặt ủi của bệnh viện, theo Health Line.

Các nhà điều tra đã phát hiện rằng bệnh viện đã sử dụng máy giặt gia dụng thay vì máy giặt công nghiệp nhiệt độ cao chuyên dùng ở bệnh viện.

Rất may là trẻ sơ sinh chỉ tiếp xúc với mầm bệnh Klebsiella oxytoca kháng thuốc nhưng không thực sự bị nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

Thế còn máy giặt nhà bạn có gì?

Những phát hiện đặt ra câu hỏi: Vậy với máy giặt gia đình, chúng ta có phải lo lắng về sự tồn tại của vi khuẩn gây hại hay không?

Tiến sĩ Amesh Adalja, từ Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Maryland (Mỹ), cho biết vì đây là máy giặt trong bệnh viện, nên sẽ tiếp xúc với vi khuẩn vốn phát triển mạnh trong môi trường bệnh viện.

Vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc và có thể gây n.hiễm t.rùng nặng đối với người nhạy cảm. Nhưng nhiều người có thể tiếp xúc với vi khuẩn kháng thuốc, nhưng vẫn không bị nhiễm bệnh, tiến sĩ Amesh Adalja nói.

Thông thường máy giặt công nghiệp dùng ở bệnh viện giặt ở nhiệt độ trên 60 độ C, nhưng đa số máy giặt gia dụng, giặt quần áo ở nhiệt độ thường.

Điều này khiến cho nhiều vi khuẩn sống sót sau quá trình giặt, tiến sĩ Ricarda M. Schmithausen, từ Viện Vệ sinh và Sức khỏe Cộng đồng, Đại học Bonn (Đức), tác giả chính của nghiên cứu, trình bày.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn phát triển trong các gioăng cao su của máy giặt, sau đó lây lan qua chu trình giặt xả, theo Health Line.

Trong quá trình giặt, một số vi trùng mạnh mẽ sẽ lưu lại trên khăn và quần áo, nhưng khả năng có vi khuẩn kháng thuốc gây bệnh nguy hiểm trong máy giặt gia đình hầu như không thể xảy ra, bác sĩ Bruce Hirsch, từ Bệnh viện Đại học North Shore ở Manhasset, New York (Mỹ), giải thích.

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với vi khuẩn mọi lúc nhưng không bị bệnh.

Vấn đề là nếu gia đình có một thành viên vừa nằm viện về, có thể cần phải sử dụng nước nóng và kéo dài thời gian sấy khô, bác sĩ Bruce Hirsch nói.

Giữ máy giặt sạch sẽ

Nếu bạn sống với người già, trẻ sơ sinh hoặc sẽ có chuyến đi xa, bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giữ cho quần áo và máy giặt không bị nhiễm vi khuẩn nặng.

Vi khuẩn có xu hướng ẩn nấp trong ngăn chứa chất tẩy rửa, gioăng cao su và thùng giặt, thạc sĩ y tế công cộng – Hilary Metcalf, từ Bệnh viện Mission ở Orange County, California (Mỹ), khuyến cáo.

Người tiêu dùng nên đặc biệt cảnh giác với máy giặt để trong môi trường ẩm ướt như nhà để xe hoặc nhà kho, vì đây là những môi trường hoàn hảo để vi khuẩn phát triển mạnh.

Và các vi trùng như E. coli, salmonella và Klebsiella oxytoca có thể gây viêm phổi, n.hiễm t.rùng da, co thắt ruột, nôn mửa và tiêu chảy, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị tổn thương, theo Health Line.

Hãy thử lau sạch các gioăng cao su trong máy giặt bằng dung dịch tẩy 10% mà một số chuyên gia khuyên dùng.

Cho máy giặt chạy không

Có vẻ như không trực quan, nhưng cho máy giặt chạy không tải mỗi tháng một lần có thể giúp bạn và gia đình giảm đáng kể việc tiếp xúc với vi trùng và n.hiễm t.rùng, theo Met Metcalf.

Giặt bình thường tại nhà sẽ loại bỏ sạch bụi bẩn. Tuy nhiên, nếu đồ bị nhiễm m.áu hoặc dịch tiết cơ thể, quy trình giặt nên được tăng cường bằng các dung dịch khử trùng như H2O2, thuốc tẩy hoặc Borax và sử dụng nước nóng ít nhất 70 độ C, Met Metcalf hướng dẫn.

Và có một cách t.iêu d.iệt mầm bệnh hiệu quả hơn, đó là phơi đồ ngoài nắng. Một trong những tác nhân t.iêu d.iệt mầm bệnh nổi bật nhất chính là ánh nắng mặt trời, theo Health Line.

Theo Thanh niên

Máy giặt có thể là một ổ vi khuẩn, bạn nên làm gì để phòng trừ bệnh tật xuất phát từ đây?

Các loại máy giặt hiện đại ngày nay vẫn có thể không loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn gây bệnh và vô tình trở thành nơi trú ẩn của chúng.

Các chuyên gia Châu Âu cho rằng máy giặt có thể chính là nhà của vô số loại vi khuẩn bởi vì việc giặt được tiến hành ở nhiệt độ thấp, không thể loại bỏ được tất cả các loại vi khuẩn.

Máy giặt tại các gia đình giặt đồ như thế nào?

Máy giặt của mỗi gia đình hiện nay tiến hành giặt đồ ở nhiệt độ thấp, không phải giặt đồ ở nhiệt độ cao giống như các máy giặt công nghiệp được sử dụng ở bệnh viện. Để tiết kiệm năng lượng, máy giặt sử dụng trong gia đình chỉ giặt đồ ở nhiệt độ thấp, dưới 60 độ C.

may giat co the la mot o vi khuan ban nen lam gi de phong tru benh tat xuat phat tu day 6f29d3

Điều này có nghĩa rằng nhiều vi khuẩn có thể tồn tại trong suốt quá trình giặt đồ. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có loại vi khuẩn còn có thể phát triển trên các lớp vỏ của vòi nước, thành buồng giặt và lan rộng, biến máy giặt thành “địa bàn” của chúng.

Bạn nên làm gì với chiếc máy giặt của gia đình mình

Để ngăn ngừa việc chiếc máy giặt của gia đình bị biến thành một ổ bệnh dịch thì bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau để giữ cho quần áo và máy giặt luôn sạch sẽ.

Vi khuẩn có xu hướng ẩn nấp trong những ngăn đựng chất tẩy rửa, những bộ phận làm bằng cao su hoặc ống nạp/xả nước. Do đó, các vị trí này nên được rửa dọn thường xuyên và sạch sẽ.

may giat co the la mot o vi khuan ban nen lam gi de phong tru benh tat xuat phat tu day 88ca6c

Mọi người cũng không nên đặt máy giặt ở những không gian ẩm ướt bởi nó sẽ thúc đẩy sự tồn tại và phát triển của vi khuẩn như nhà để xe hoặc nhà kho.

Một số vi khuẩn như E.coli, Salmonella, Klebsiella Oxytoca có thể gây viêm phổi, n.hiễm t.rùng da, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch kém chúng lại càng nguy hiểm.

Cố gắng để lau dọn xuống những vị trí khuất của máy giặt với thuốc tẩy 10%, các chuyên gia khuyến nghị. Bạn cũng có thể rửa toàn bộ buồng giặt và bên ngoài máy giặt.

may giat co the la mot o vi khuan ban nen lam gi de phong tru benh tat xuat phat tu day 1ade11

Mỗi tháng bạn nên rửa máy giặt ít nhất một lần, điều này giúp giảm đáng kể lượng vi khuẩn trong máy giặt.

Hãy chọn chế độ giặt phù hợp tùy vào mức độ lấm bẩn của đồ cần giặt.

Với những quần áo có dính m.áu, chất dịch từ cơ thể (nước mũi, mủ, dịch nhầy…), bạn nên chọn chế độ giặt cao nhất với các dung dịch giặt đồ như Hydrogen Peroxide, thuốc tẩy hoặc Borax ở nhiệt độ giặt khoảng hơn 70 độ C.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *