Người bệnh ung thư có nên tránh đậu nành?

Đậu nành có nhiều đạm hơn thịt, nhiều canxi hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Đã có nhiều nghiên cứu phản bác lại quan điểm cho rằng nếu bị ung thư vú phải kiêng các thực phẩm này vì chúng chứa một chất có hoạt tính gần giống với hormone của nữ giới.

nguoi benh ung thu co nen tranh dau nanh f81c0a

Theo bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, đậu nành (hay còn gọi là đậu tương) là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào nói rằng ăn đậu nành gây ung thư hoặc ăn đậu nành giúp tránh ung thư.

Tuy nhiên, quan sát thực tế cho thấy người Nhật Bản và Trung Quốc, nơi thường xuyên sử dụng đậu nành, có nguy cơ mắc ung thư vú, buồng trứng và tuyến t.iền liệt và những bệnh liên quan đến hormone thấp hơn.

Đậu nành là một nguồn cung cấp protein có giá trị sinh học cao, chất xơ, kali và acid folic chất lượng cao. Nó cũng là nguồn cung cấp protein tốt, nhưng đậu nành lại không chứa cholesterol (do có nguồn gốc thực vật) và là nguồn cung cấp acid béo thiết yếu. Do đó sử dụng đậu nành rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa lipid m.áu.

Tuy nhiên, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành gây ra nhiều tranh cãi vì trong đậu nành có chứa chất có tên là “phytoestrogen”, hay còn gọi là estrogen thực vật. Ở người, estrogen là một hormone. Mối lo ngại rằng phytoestrogen gây ung thư liên quan đến hormone xuất phát từ nghiên cứu được thực hiện trên ống nghiệm và động vật.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy quan điểm đó là không khoa học. Việc sử dụng ở mức độ trung bình từ 2-3 đơn vị còn mang lại lợi ích cho một số bệnh ung thư. Bởi vậy, bệnh nhân ung thư vú không phải kiêng các thực phẩm này mà nên lựa chọn để chế độ ăn của mình đa dạng, phong phú hơn.

Một nghiên cứu được công bố vừa qua trên tạp chí Cancer gần đây , một lần nữa khẳng định, đậu nành không những không gây bất lợi cho bệnh nhân ung thư vú mà thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân này.

Đậu nành cũng là một loại thực phẩm. Người dân cần tuân thủ nguyên tắc vàng “đa dạng thực phẩm” để đạt hiệu quả tối ưu với sức khỏe.

Hạt đậu nành chứa: 8% nước, 5% chất vô cơ, 15-25% glucose, 15-20% chất béo, 35-45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết (isoleucin, lysin, metionin, pheny lalanin, tryptophan, valin) và nhiều sinh tố, khoáng chất, Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S, các vitamin A, B1, B2, D, E, F, các enzyme, sáp, nhựa, cellulose.

Vì có nhiều chất đạm nên đậu nành đã được coi như “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Á Châu. Nó là nguồn cung cấp đạm rất tốt để thay thế cho thịt động vật vì có ít mỡ và cholesterol. Đậu nành có nhiều đạm hơn thịt, nhiều canxi hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Các amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được đều có trong đậu nành.

Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu có nhiều điểm tương tự với sữa bò. Sữa đậu nành có lượng protein cao gần bằng sữa bò, nhưng nhiều canxi hơn sữa bò. Sữa đậu nành có ưu điểm là không có lactose, có thể thay thế sữa bò cho những người bị dễ bị đau bụng do lactose. Sữa đậu nành cũng chứa ít chất béo bão hòa hơn sữa bò, có thể có lợi cho tim mạch hơn.

Bệnh nhân điều trị ung thư nên có chế độ ăn tự nguyện và chọn các món ăn, thực phẩm theo sở thích của bệnh nhân, tuy nhiên cần đảm bảo tính cân đối của bữa ăn dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng.

Theo tinhnhanhchungkhoang

Không nên lạm dụng sản phẩm đậu nành

Theo Health News, người tiêu dùng nên thận trong khi sử dụng các sản phẩm đậu nành thay thế cho thịt và sữa bò.

khong nen lam dung san pham dau nanh 84862b

Hầu hết đậu nành được trồng ở Mỹ đều biến đổi gien – Ảnh: Health.News

Các sản phẩm đậu nành đó có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Ví dụ, hầu hết đậu nành được trồng ở Mỹ đều biến đổi gien. Hàm lượng phytoestrogen (thực vật nữ tố) cao trong các sản phẩm đậu nành cũng nguy hiểm.

Health.News giải thích rằng “các phytoestrogen có trong đậu nành được gọi là isoflavone và tác động trên cơ thể như estrogen. Chúng được cho là phá vỡ nền nội tiết tố và có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản, thậm chí là ung thư và các nghiên cứu mới cho thấy mức độ đáng lo ngại của chúng trong nhiều sản phẩm đậu nành”.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức bảo vệ quyền của người tiêu dùng tại Pháp UFC-Que Choisir đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sau khi thử nghiệm 55 loại thực phẩm làm từ đậu nành khác nhau, bao gồm món tráng miệng, bữa ăn sẵn, nước sốt và đồ uống.

Hóa ra, một khẩu phần của các sản phẩm này có thể chứa isoflavone gấp 5 lần so với tiêu chuẩn mà Cơ quan an toàn thực phẩm, môi trường và lao động (ANSES) của Pháp coi là an toàn. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành.

Có những lý do khác để cẩn thận về các sản phẩm đậu nành. Các tài liệu nói rằng cây trồng đậu nành được phun nhiều loại thuốc diệt cỏ, được Tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp vào loại “chất có thể gây ung thư”.

Ngoài ra, đậu nành, ngoài phytoestrogen, còn chứa các chất có thể làm giảm sự hấp thụ kẽm, sắt, magiê và canxi cần thiết của cơ thể, đồng thời ngăn chặn sự tổng hợp hormone tuyến giáp, có khả năng gây ung thư tuyến giáp và suy giáp.

Đậu nành cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *