Giải thoát cụ ông 80 t.uổi khỏi cơn đau tim nhờ kỹ thuật hiện đại nhất thế giới

Cụ ông được bác sĩ dùng kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới để chấm dứt những cơn đau dai dẳng, xây xẩm chóng mặt khi đi lại.

Ngày 2/10, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) cho ông N.A.H. (80 t.uổi, ngụ tại Lâm Đồng).

Trước đó, cụ H. nhập viện trong trình trạng đau ngực trái khi gắng sức kèm cảm giác xây xẩm, chóng mặt khi đi lại, có những cơn đau ngực khi ngủ về đêm (mỗi cơn kéo dài 1-2 phút, mức độ vừa). Khi các cơn đau ngực xuất hiện nhiều hơn, cụ H. nhập viện và được chẩn đoán hẹp van động mạch chủ nặng.

BS Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp BV Đại học Y dược TP.HCM cho biết, khi bệnh nhân nhập viện được khám lâm sàng, xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt (MSCT), dựng hình cây mạch m.áu và van động mạch chủ. Các bác sĩ hội chẩn và quyết định thay van động mạch chủ qua ống thông cho người bệnh.

giai thoat cu ong 80 tuoi khoi con dau tim nho ky thuat hien dai nhat the gioi 2b4 5269001

Các BS BV Đại học Y dược TP.HCM thay van tim bằng phương pháp TAVI cho bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Sau đó, các chuyên gia trong đội nhóm điều trị đã cùng hội chẩn, dự kiến các vấn đề về kỹ thuật có thể xảy ra và chuẩn bị đầy đủ các ê-kíp hỗ trợ kịp thời. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định thay van động mạch chủ qua ống thông cho người bệnh.

Ê-kíp gây mê hồi sức thực hiện gây tê vùng bẹn 2 bên, rồi kíp can thiệp và phẫu thuật tiến hành thủ thuật TAVI cho bệnh nhân. Sau can thiệp 1 ngày bệnh nhânn cải thiện tình trạng chóng mặt, đau ngực và khó thở. Bệnh nhân sau đó đi lại và ăn uống bình thường và được xuất viện sau 5 ngày.

giai thoat cu ong 80 tuoi khoi con dau tim nho ky thuat hien dai nhat the gioi 6cc 5269001

Sức khỏe bệnh nhân ổn định nhanh chóng sau khi thay van tim. (Ảnh: BSCC)

Theo các chuyên gia, thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) là kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới, được áp dụng trong điều trị hẹp van động mạch chủ nặng. Đây là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể gây đột tử, suy tim, nhồi m.áu cơ tim, dẫn đến t.ử v.ong.

Phương pháp này phù hợp với người bệnh hẹp van động mạch chủ lớn t.uổi, thể trạng sức khỏe yếu và nhiều bệnh lý đi kèm. Ưu thế phương pháp là giúp người bệnh giảm đau, hồi phục nhanh, hạn chế các biến chứng trong và sau khi thực hiện. Song, để thực hiện hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Em trai được cứu nhờ quả thận của chị ruột

Ngày 28-9, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa tiến hành ghép thận thành công cho anh V.Q.D. (31 t.uổi, ngụ tại Bình Phước). Người hiến thận cho anh D. là chị ruột tên V.T.H., (37 t.uổi, ngụ tại Bình Dương).

em trai duoc cuu nho qua than cua chi ruot 0f5 5258638

GS.TS.BS. Trần Ngọc Sinh khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Theo ThS.BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo BV Đại học Y Dược TPHCM, cách đây 2 năm, anh D. được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Sau đó, anh được điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ tại bệnh viện địa phương. Gần đây trong quá trình chạy thận nhân tạo, anh D. thường xuyên bị tăng huyết áp, khó thở, suy tim, ăn uống kém, chân tay sưng phù, cơ thể bị suy nhược nặng.

Anh D. được chuyển đến BV Đại học Y Dược TPHCM để tiếp tục điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa đ.ánh giá, ghép thận là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị cho anh D..

Khi biết tin anh D. cần được ghép thận, tất cả các thành viên trong gia đình đều đến bệnh viện để xét nghiệm với hi vọng có thể tìm được quả thận phù hợp cho anh.

Sau khi thực hiện các kiểm tra cần thiết, chỉ chị H. có các chỉ số miễn dịch học, chỉ số sinh hóa phù hợp và đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật cắt một quả thận. Chị H. được thực hiện phẫu thuật nội soi sau phúc mạc (bên phải) để lấy thận. Sau phẫu thuật 4 ngày, chị được xuất viện, sức khỏe ổn định.

Sau ghép thận, anh D. được chăm sóc đặc biệt tại phòng cách ly tuyệt đối trong vòng 5 ngày, sau đó được chuyển lên khoa Tiết niệu để tiếp tục theo dõi, cách ly tương đối sau ghép và duy trì thuốc ức chế miễn dịch liều cao.

Gần 2 tuần sau ghép, anh D. được Hội đồng Ghép thận BV cho xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, các chỉ số cho thấy chức năng thận đã trở về bình thường. Anh D. được lên kế hoạch điều trị duy trì sau ghép và tái khám định kỳ tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo.

GS.TS.BS. Trần Ngọc Sinh, Cố vấn chuyên môn BV ĐHYD TPHCM đồng thời là phẫu thuật viên chính của ca mổ này cho biết, về mặt kỹ thuật, người bệnh có nhiều mạch m.áu dị dạng bất thường nên việc tạo hình mạch m.áu, kéo dài tĩnh mạch để ghép thận phải vào hốc chậu phải phức tạp hơn so với bình thường.

Người bệnh còn có t.iền căn bị tai nạn giao thông gây gãy khung chậu trái và phải mổ tạo hình vỡ bàng quang, đã khâu với di chứng túi thừa giả.

Điều này cũng là thử thách cho ê-kíp ghép thận vì buộc phải ghép thận vào hốc chậu phải, đồng thời việc nối niệu quản của thận ghép vào bàng quang cũng khó khăn hơn. Sau 6 giờ, với sự nỗ lực của cả ê-kíp, ca phẫu thuật được thực hiện thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *