Khi nào cần mổ, thay thủy tinh thể?

Hỏi: Thời gian gần đây mắt tôi hay bị mờ, nhìn không rõ chữ, chói mắt, lóa mắt. Xin hỏi, đây có phải là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể và tôi nên đi khám ở đâu, có cần phải phẫu thuật không? – Nguyễn Văn Dũng (đường Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

khi nao can mo thay thuy tinh the eaf 5269020

Đáp: Với dấu hiệu trên, rất có thể bác mắc bệnh đục thủy tinh thể; muốn biết chính xác thì cần đến cơ sở chuyên khoa mắt để khám.

Đục thủy tinh thể thường khởi phát sau 55 t.uổi, rất ít gặp ở người trẻ. Nếu bệnh nặng, thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, người bệnh có thể cần mổ, thay thủy tinh thể nhân tạo. Phương pháp được cho là tiên tiến nhất hiện nay là phẫu thuật bằng phương pháp phaco.

Sau khi mổ, người bệnh nên quay lại phòng khám bởi đây là thời điểm quan trọng nhất để bác sĩ phát hiện sớm biến chứng sau phẫu thuật. Người bệnh phải tránh tập thể dục hoặc làm việc nặng. Không được để nước sinh hoạt rơi vào mắt trong khoảng hai tuần đầu sau mổ; hạn chế xem tivi, dùng máy tính, điện thoại, đọc sách báo; cần dùng thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ định.

Trong chế độ ăn hằng ngày, nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt như rau củ có màu sắc “bắt mắt”, rau có màu xanh đậm hoặc cá biển.

10 ngàn người dân bị đục thủy tinh thể ở ĐBSCL đã lấy lại ánh sáng

Ngày 1/10, Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ đã tổ chức họp báo cho biết, trong hơn 4 năm hoạt động, bệnh viện đã điều trị 10 ngàn đục thủy tinh thể giúp bà con ở miền Tây lấy lại ánh sáng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tính đến ngày 30/9/2020, bệnh viện đã thực hiện thành công 10 ngàn ca phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể cho người dân vùng ĐBSCL. Đây có thể xem là cột mốc đ.ánh dấu chặng đường phát triển của một đơn vị nhãn khoa tiên phong tại ĐBSCL và là người bạn đồng hành với những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn mong muốn có đôi mắt sáng.

Dịp này, bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ đã trao tặng các suất tài trợ 100% chi phí phẫu thuật Phaco cho 10 bệnh nhân lớn t.uổi; phẫu thuật điều trị cận thị bằng phương pháp Standard Lasik cho 5 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; 1 suất phẫu thuật cận thị bằng phương pháp Relex Smile cho người có hoàn cảnh đặc biệt và 2 ngàn lượt khám mắt miễn phí cho người dân toàn ĐBSCL trong tháng 10 và 11/2020. Tổng giá trị các suất tài trợ là 557,5 triệu đồng.

10 ngan nguoi dan bi duc thuy tinh the o dbscl da lay lai anh sang 2fc 5266450

Chị Nga được thăm khám trước khi phẫu thuật.

Chị Nguyễn Thị Thùy Nga (43 t.uổi, ngụ xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, mắt chị bị mờ nhiều năm nay. Gia đình sống dựa vào quán nước nhỏ ở huyện giới vô cùng khó khăn. Vợ chồng chị còn phải lo 3 đứa con ăn học nên không đủ chi phí để phẫu thuật mắt.

“Thời gian trước tôi mắt tôi gần như không còn nhìn thấy, làm việc gì cũng rất khó khăn. Bác sĩ nói mắt tôi sắp chuyển sang cườm nước rồi. Dành dụm được ít t.iền, tôi quyết định đi mổ một bên mắt ở bệnh viện địa phương, may thì nhìn thấy, còn không được cũng không sao. Rồi bên Hội phụ nữ xã cho hay bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ có tặng suất mổ mắt miễn phí, tôi mừng quá nên bắt xe xuống đây luôn” – Chị Nga chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *