Chơi xong không rửa tay rồi dụi lên mắt, b.é g.ái 2 t.uổi phải phẫu thuật mắt khẩn cấp

Nữ bác sĩ quen của gia đình đã chia sẻ nguyên nhân có thể là do b.é g.ái đã dụi mắt bằng tay bẩn do không rửa tay trước khi ngủ hay sau khi chơi xong.

Vào tháng 10 năm nay, một b.é g.ái người Philippines tên là Peyton (2 t.uổi) thức dậy với một mắt trái bị sưng. Ban đầu, mẹ của bé, chị Melody Rancap, nghĩ rằng con gái mình đã bị con gì đó đốt vào mắt, và vì bác sĩ quen của gia đình đang đi du lịch nên chị quyết định cho con ở nhà theo dõi thêm.

Chị Melody kể: “Lúc đó, chúng tôi không muốn đưa con đi khám bác sĩ khác bởi vì chúng tôi tin tưởng vị bác sĩ này hơn bất kỳ ai. Do đó, chúng tôi muốn cô ấy là người khám cho con tôi đầu tiên”.

Chín ngày sau, Peyton được đưa đi khám và được chẩn đoán là bị đau mắt đỏ, vì trong mắt b.é g.ái đang có một cục màu đỏ ngay gần rìa mí mắt, trông nó giống như là một cái mụn và có mủ. Nữ bác sĩ quen của gia đình đã chia sẻ nguyên nhân có thể là do b.é g.ái đã dụi mắt bằng tay bẩn do không rửa tay trước khi ngủ hay sau khi chơi xong.

choi xong khong rua tay roi dui len mat be gai 2 tuoi phai phau thuat mat khan cap b66ec0

Trong mắt b.é g.ái đang có một cục màu đỏ ngay gần rìa mí mắt, trông nó giống như là một cái mụn và có mủ

Nghe những lời bác sĩ nói, cả hai vợ chồng chị Melody đều choáng váng, vì “chúng tôi tự tin trong việc giữ gìn vệ sinh cho con gái. Chúng tôi chắc chắn rằng mình không có bất kỳ thiếu sót nào khi nói đến việc giữ cho bàn tay của con sạch sẽ. Nhưng chúng tôi đã học được cách chấp nhận rằng chúng tôi không phải là cha mẹ hoàn hảo – chúng tôi không thể theo dõi Peyton 24/7 vì chúng tôi còn phải làm công việc của mình”.

Sau đó, nữ bác sĩ kê cho đ.ứa t.rẻ đơn thuốc kháng sinh và thuốc mỡ dùng trong bảy ngày. Đồng thời, cô còn dặn cha mẹ của Peyton phải chườm ấm vào mắt của b.é g.ái để “nó nhanh khỏi và không bị lây sang mắt bên kia”.

Chị Melody chia sẻ rằng vợ chồng chị đã cố làm theo lời khuyên của bác sĩ nhưng Peyton rất phản kháng việc chườm ấm hay uống thuốc. Tuy nhiên, sau 1 tuần, họ không thấy mắt của con gái mình có cải thiện gì, thậm chí, mắt bên phải cũng bắt đầu sưng lên.

choi xong khong rua tay roi dui len mat be gai 2 tuoi phai phau thuat mat khan cap 8948f5

Do mủ đã lan ra cả hai mắt và vết sưng đỏ không có dấu hiệu sẽ suy giảm, nên Peyton đã được đưa vào bệnh viện và được phẫu thuật mắt khẩn cấp.

Quá lo lắng, chị Melody cùng chồng là anh Charlon đã nghe theo lời giới thiệu của bà ngoại Peyton, đưa con mình đến khám tại phòng khám của một bác sĩ nhi khoa. Vị bác sĩ này chẩn đoán đ.ứa t.rẻ bị đau mắt và thay đổi toàn bộ thuốc cũng như thuốc mỡ mà b.é g.ái đang dùng nhằm tránh cho Peyton khỏi cuộc phẫu thuật mắt. Cha mẹ của Peyton đã làm theo lời hướng dẫn của bác sĩ.

5 ngày sau, mắt của Peyton vẫn ngày một tồi tệ. Vết sưng đỏ lan xuống mí mắt dưới và Peyton được đưa ngay vào khoa mắt của bệnh viện. Tại đây, bác sĩ nói rằng bé cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt. “Mặc dù tất cả các loại thuốc mà những bác sĩ khác kê toa đều đúng, nhưng nó lại không có tác dụng. Mủ đã lan ra cả hai mắt của con tôi và vết sưng đỏ không có dấu hiệu sẽ suy giảm”, người mẹ giải thích.

Cuộc phẫu thuật mắt kéo dài trong một giờ và Peyton ngủ suốt trong khoảng thời gian đó. Theo chị Melody, các bác sĩ đã cắt bỏ 11 vết sưng đỏ được tìm thấy trong mắt cô bé, trong đó có 6 vết đã loét ra. Mắt của b.é g.ái đã được khâu lại sau ca phẫu thuật, may mắn là vết khâu đã được giấu kín.

Chị Melody chia sẻ: “Chúng tôi nhìn thấy Peyton khóc trong phòng hồi phục. Vẫn còn những giọt m.áu c.hảy ra từ mí mắt dưới của con sau ca phẫu thuật. Mãi một lúc sau, tôi mới được bế con của mình, tôi phải cố tỏ ra mạnh mẽ mà nói: “Peyton, mẹ ở đây. Con đã làm tốt lắm. Mẹ yêu con!”.

choi xong khong rua tay roi dui len mat be gai 2 tuoi phai phau thuat mat khan cap e33285

Bé Peyton chụp hình cùng cha mẹ của mình.

Một tuần sau, mắt của b.é g.ái đã được hồi phục. Cha mẹ của bé đã phải chườm lạnh và bôi thuốc mỡ lên mắt con hàng ngày dù cho Peyton có khóc lóc hay giẫy nảy như thế nào. “Sai lầm của chúng tôi bắt đầu từ việc vì xót con mà nhân nhượng không cho con uống kháng sinh đầy đủ trong toa thuốc của vị bác sĩ thứ 2. Chúng tôi đã nghĩ rằng không nên cho con uống nhiều kháng sinh, mà chỉ cần uống cầm chừng và theo dõi tình hình mắt của con chặt chẽ là được. Giá mà chúng tôi đừng như thế thì Peyton sẽ không phải làm phẫu thuật”, bà mẹ 1 con nói.

Ngoài ra, chị Melody cũng khuyên các cha mẹ khác hãy thường xuyên rửa tay cho con. “Hãy biến rửa tay thành một thói quen quen thuộc của trẻ. Vì hành động nhỏ này có thể ngăn con bạn khỏi bị đau mắt giống như là Peyton. Hiện tại, con gái tôi đã có ý thức rửa tay, thậm chí, đôi khi con bé còn nhắc nhở cha mẹ về hành động giữ gìn vệ sinh này”.

Nguồn: Parents

Theo Helino

Các biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ

Sau những đợt mưa lớn, dịch đau mắt đỏ có nguy cơ lây lan và bùng phát nếu không phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân tốt.

cac bien phap phong chong benh dau mat do e10d56

Sau những đợt mưa lớn, dịch đau mắt đỏ có nguy cơ lây lan và bùng phát nếu không phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân tốt.

Để chủ động phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp./.

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *