Tưởng con bị cúm nên không cho bé đi khám ngay, mẹ tá hỏa khi bác sĩ nói “May mà chị đưa con đến kịp lúc, nếu không cô bé sẽ c.hết”

Trong 8 giờ chờ đợi cuộc hẹn với bác sĩ tư, tình trạng của b.é g.ái ngày càng tồi tệ với một bên mắt sưng húp, đỏ tấy.

Chị Rachael Pedrick (26 t.uổi), sống tại Anh, bắt đầu lo lắng khi Holly Pedrick (1 t.uổi), con gái chị, có các triệu chứng giống như mắc bệnh cúm: đau mắt, nôn mửa và tiêu chảy vào ngày 23 tháng 12. Vì vậy, chị Rachael đã gọi điện thoại đến một bác sĩ gia đình nhưng họ nói là đã kín lịch và họ sẽ gọi lại cho chị sau.

Song, sau 8 giờ chờ đợi mà vẫn chưa nhận được cuộc hẹn, chị Rachael đã quyết định mang con đến trực tiếp phòng khám và lao ngay vào phòng bác sĩ.

tuong con bi cum nen khong cho be di kham ngay me ta hoa khi bac si noi may ma chi dua con den kip luc neu khong co be se chet a1a5ee

Bé Holly ban đầu có các triệu chứng giống như mắc bệnh cúm: đau mắt, nôn mửa và tiêu chảy.

Bà mẹ hai con nói : “Chờ đợi quá lâu trong khi tình trạng con tôi ngày càng trầm trọng, tôi quyết định tự mình ôm con đến thẳng phòng bác sĩ. Họ tiến hành kiểm tra cho Holly và nói rằng cần chuyển con bé vào bệnh viện Prince Charles càng sớm càng tốt. Và cuối cùng, con tôi kết thúc bằng ca phẫu thuật khẩn cấp tại Bệnh viện Đại học Wales ở Cardiff”.

Các bác sĩ phẫu thuật đã phải rút một ổ áp xe ở trong mắt đ.ứa t.rẻ sau khi phát hiện cô bé bị n.hiễm t.rùng huyết và viêm n.hiễm t.rùng da. Mặc dù, n.hiễm t.rùng huyết là một biến chứng hiếm gặp, nhưng một khi nó đã xuất hiện thì nó có thể dẫn đến suy đa tạng và t.ử v.ong nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và nhanh chóng.

tuong con bi cum nen khong cho be di kham ngay me ta hoa khi bac si noi may ma chi dua con den kip luc neu khong co be se chet 5ad7d6

Trong 8 giờ chờ đợi cuộc hẹn với bác sĩ tư, tình trạng của b.é g.ái ngày càng tồi tệ với một bên mắt sưng húp, đỏ tấy.

Chị Rachael chia sẻ : “Các bác sĩ đã phải cắt từ mũi để hút mủ ở phía sau mắt con tôi ra. Tôi đã rất hoảng loạn. Đó là hai giờ dài nhất trong cuộc đời tôi. Holly đã ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt sau 4 ngày. Tôi không thể bế hay con của mình vì quanh người con toàn dây rợ”.

“Tôi không biết tại sao tôi lại không nghĩ đến căn bệnh n.hiễm t.rùng huyết, dù tôi đã nghe rất nhiều về căn bệnh nguy hiểm này trước đây”.

Mặc dù phải đón Giáng sinh vừa qua trong bệnh viện, nhưng hiện tại, Holly đang trong quá trình phục hồi hoàn toàn.

tuong con bi cum nen khong cho be di kham ngay me ta hoa khi bac si noi may ma chi dua con den kip luc neu khong co be se chet ddc514

Sau ca phẫu thuật khẩn cấp, Holly đã phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 4 ngày.

Qua câu chuyện của mình, bà mẹ 2 con muốn nhắn nhủ đến các cha mẹ khác là khi con bạn có vấn đề gì về sức khỏe, xin hãy cho con đến bệnh viện ngay lập tức . “Nhân viên bệnh viện đã nói với tôi rằng thật may khi tôi đã cho Holly vào bệnh viện kịp lúc, nếu không con bé sẽ c.hết. Thật sự, tôi đã vỡ òa khi nghe tin đó. Nếu tôi không xông vào phòng bác sĩ ở phòng khám kia thì không biết mọi chuyện sẽ như thế nào. Nếu tôi không đưa con vào bệnh viện kịp thì liệu con tôi còn có thể chạy nhảy quanh tôi như lúc nào không?”.

Người phát ngôn đại diện cho bệnh viện Bệnh viện Đại học Wales cho biết: “Chúng tôi không thể bình luận về từng trường hợp riêng lẻ, nhưng tốt nhất, mọi người nên gọi cho chúng tôi để nhận được lời khuyên nên đến phòng khám hay đến bệnh viện, đặc biệt khi việc này có liên quan đến t.rẻ e.m”.

tuong con bi cum nen khong cho be di kham ngay me ta hoa khi bac si noi may ma chi dua con den kip luc neu khong co be se chet f26a22

Hiện tại thì mắt của Holly đang dần phục hồi hoàn toàn.

N.hiễm t.rùng huyết là gì?

N.hiễm t.rùng huyết xảy ra khi cơ thể phản ứng với n.hiễm t.rùng bằng cách tấn công vào các cơ quan và mô của chính nó. Có khoảng 44.000 người c.hết vì n.hiễm t.rùng huyết mỗi năm ở Anh. Còn tính trên toàn thế giới, thì cứ sau 3,5 giây lại có người c.hết vì tình trạng này.

Bất cứ ai cũng có thể bị n.hiễm t.rùng huyết nhưng nó phổ biến nhất ở những người gần đây mới phẫu thuật, người có hệ miễn dịch yếu, bệnh nhân hóa trị liệu, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Vì vậy, nếu bạn thấy ai có các triệu chứng tương tự như cúm, viêm dạ dày ruột và n.hiễm t.rùng ngực, bao gồm: Nói chậm hoặc nhầm lẫn, rùng mình hoặc đau cơ, không đi tiểu trong một ngày, khó thở hay thở nặng nề, mệt lả, da lốm đốm hoặc đổi màu. Riêng ở t.rẻ e.m sẽ có thêm các dấu hiệu như: Thở nhanh, co giật, phát ban không phai khi ấn xuống, lạnh run và lờ đờ không phản ứng.

Ngoài ra, khi bị n.hiễm t.rùng huyết, bệnh nhân còn có thể bị nôn liên tục, không ăn được hoặc không đi tiểu trong 12 giờ thì hãy nhanh chóng đưa người đó đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nguồn: Metro, D.M/Helino

FDA cảnh báo những mối nguy từ việc tẩy trắng da

Theo FDA, việc người dùng tự ý tiêm thẳng chất này vào tĩnh mạch sẽ dẫn đến những tác dụng phụ, như làm hỏng gan, thận, hệ thần kinh, làm cơ thể mất nước.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về những tác hại của việc tiêm Glutathione để làm trắng da với sức khỏe con người.Glutathione thực chất là một loại thuốc điều trị ung thư, và việc làm trắng da, thực ra là tác dụng phụ

Theo FDA, việc người dùng tự ý tiêm thẳng chất này vào tĩnh mạch sẽ dẫn đến những tác dụng phụ, như làm hỏng gan, thận, hệ thần kinh, làm cơ thể mất nước. Người dùng cũng có nguy cơ cao bị n.hiễm t.rùng huyết, viêm phổi và suy đa tạng.

Hiện chưa có bất cứ một thử nghiệm nào làm minh chứng cho việc tiêm Glutathione có thể giúp làm trắng da, mà nó chỉ được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Philippines kết hợp sử dụng trong một liệu pháp Cisplatin để điều trị một số bệnh ung thư.

fda canh bao nhung moi nguy tu viec tay trang da 71389d

Hiện chưa có bất cứ một thử nghiệm nào làm minh chứng cho việc tiêm Glutathione có thể giúp làm trắng da.

Tiêm Glutathione chỉ là một trong rất nhiều cách mà chị em phụ nữ sử dụng để làm trắng da. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho thấy, tại nhiều quốc gia châu Phi, trung bình có đến 200 phụ nữ đến bệnh viện mỗi ngày, để điều trị các hậu quả xấu do kem tẩy trắng mang lại.

Bà Wanjiku Mwaura, Phóng viên chuyên về mảng Sức khỏe – Thời trang, của kênh truyền hình DW, Đức, lý giải: “Bị ảnh hưởng bởi những quảng cáo trên truyền thông, và ám ảnh về tiêu chuẩn cái đẹp châu Âu, ngày càng nhiều phụ nữ châu Á và châu Phi sử dụng mọi cách để khiến họ có làn da trắng hơn. Nhưng điều gì cũng có cái giá của nó. Những chất làm trắng có chứa các thành phần nguy hiểm mà người dùng không lường hết được”.

fda canh bao nhung moi nguy tu viec tay trang da d251ac

Bị ảnh hưởng bởi những quảng cáo trên truyền thông, và ám ảnh về tiêu chuẩn cái đẹp châu Âu, ngày càng nhiều phụ nữ châu Á và châu Phi sử dụng mọi cách để khiến họ có làn da trắng hơn.

Bác sĩ da liễu Edmund Delle, người sáng lập phòng khám Rabito ở thành phố Accra, Ghana cho biết: “Tư tâng lơp ngheo nhât, tâng lơp trung lưu cho đên tâng lơp giau co, rât nhiêu ngươi đang tây trăng da. Nghiên cưu mơi nhât cua tôi cho thây, nêu ban bươc vao chơ, ban se phat hiên trong 10 ngươi thi co 6 ngươi đang tây trăng da”.

Bà Tanja Fischer, một bác sĩ chuyên khoa da liễu ở Berlin, đưa ra lời khuyên: “Nếu da đã bị tổn thương rồi, mà dấu hiệu dễ nhận thấy nhất, là nổi mụn, hoặc bị kích ứng đỏ da, thì cần dừng ngay các loại kem bôi”.

Da bị tổn thương dễ xuất hiện các triệu chứng như phù nề da, gây sẹo sâu, n.hiễm t.rùng, và thậm chí là ung thư da.

Hiện ngoài Ghana, thì các quốc gia khác như Bờ biển Ngà, Kenya và Nam Phi, cũng đã cấm sử dụng mỹ phẩm có chứa chất làm trắng da cấp tốc.

fda canh bao nhung moi nguy tu viec tay trang da 51d394

Kem làm sáng da được pha trộn trong các tiệm làm đẹp hoặc các cửa hàng trên phố.

“Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Khi bạn dùng kem tẩy trắng bừa bãi, da sẽ bị hấp thụ quá nhiều các loại hóa chất, trong đó có chì, thủy ngân, hàm lượng cao. Những chất này ngấm vào m.áu, dễ dàng dẫn đến suy gan và thận” – Bác sĩ da liễu Edmund Delle cho biết thêm.

fda canh bao nhung moi nguy tu viec tay trang da e97243

Bác sĩ da liễu Edmund Delle cầm trên tay tấm hình một người phụ nữ mắc chứng đổi màu da ochronosis.

fda canh bao nhung moi nguy tu viec tay trang da 274074

Thị trường kem tẩy trắng da trên thế giới có trị giá lên tới hàng tỷ USD và ước tính sẽ đạt 31,2 tỷ USD vào năm 2024.

Thị trường kem tẩy trắng da trên thế giới có trị giá lên tới hàng tỷ USD và ước tính sẽ đạt 31,2 tỷ USD vào năm 2024. Con số này đủ để thấy, hàng triệu người sẵn sàng chi cho các loại kem làm trắng da như thế nào.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, tính riêng ở Nigeria, 77% phụ nữ, tức hơn 60 triệu người – đang sử dụng các sản phẩm làm sáng thường xuyên.

Rubab Abdoolla, một nhà phân tích làm đẹp cho biết: “Nhiều khách hàng muốn có cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường làm sáng da. Người giàu có xu hướng lựa chọn các sản phẩm đắt t.iền đã được đăng ký và có sẵn hướng dẫn liều lượng sử dụng. Những người khác, nhiều khả năng sẽ mua kem trộn, thường được bày bán nơi phố lẻ và chứa các thành phần như hydroquinone, steroids, thủy ngân, chì với liều lượng cao”.

Thị trường kem tẩy trắng da trên thế giới có trị giá lên tới hàng tỷ USD và ước tính sẽ đạt 31,2 tỷ USD vào năm 2024. Con số này đủ để thấy, hàng triệu người sẵn sàng chi cho các loại kem làm trắng da như thế nào.

Theo Thương Huyền/Khám phá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *