Các tỉnh biên giới chủ động ứng phó dịch viêm phổi cấp từ Trung Quốc

Để siết chặt việc dịch bệnh lây lan, các cửa khẩu quốc tế được lắp máy đo thân nhiệt nhằm phát hiện các trường hợp bất thường.

VOV đưa tin, trước tình hình xuất hiện các ca viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc, các tỉnh biên giới như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng đã và đang chủ động có các biện pháp siết chặt việc kiểm soát tại các cửa khẩu nhằm tránh dịch có thể lây lan.

Mỗi ngày, cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có khoảng 3.000 lượt người xuất nhập cảnh. Trạm Kiểm dịch Y tế Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái chủ động triển khai nhiều biện pháp kiểm soát dịch, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân và khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu những thông tin về dịch viêm phổi cấp.

cac tinh bien gioi chu dong ung pho dich viem phoi cap tu trung quoc 5d9845

Các cửa khẩu Quốc tế được lắp máy đo thân nhiệt nhằm phát hiện các trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh.

Bà Phạm Thị Ái Việt, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch y tế Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái cho biết đơn vị đã chuẩn bị để nếu phát hiện dịch sẽ có phòng tư vấn, khám và triển khai công tác tránh lây lan.

“Hiện nay du khách đi theo đoàn từ nhiều nơi của Trung Quốc, các công ty lữ hành đều có hướng dẫn viên và danh sách của đoàn. Chúng tôi và phía kiểm dịch y tế lúc nào cũng chủ động để phòng tránh dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam bằng các hình thức là kiểm tra hành khách nhập cảnh, đo thân nhiệt. Từ phía Trung Quốc, trước khi xuất cảnh, người dân cũng đã được kiểm tra sàng lọc”.

Cao Bằng là địa phương có đường biên giới dài hơn 330 km, có 2 cặp cửa khẩu quốc tế với lượng người xuất nhập cảnh mỗi ngày lớn.

cac tinh bien gioi chu dong ung pho dich viem phoi cap tu trung quoc 10ad27

Mỗi ngày có khoảng 3000 lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, do đó, việc siết chặt công tác giám sát dịch bệnh được các lực lượng chức năng chú trọng triển khai

Bà Mã Hồng Lam, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế Cao Bằng cho biết, dù chưa nhận được chỉ đạo cụ thể bằng văn bản từ Bộ Y tế liên quan đến dịch viêm phổi cấp, nhưng địa phương đã chủ động các biện pháp tăng cường phòng dịch bệnh mùa đông, sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

“Chúng tôi đã làm văn bản chỉ đạo các đơn vị, vấn đề này liên quan nhiều đến công tác xuất nhập cảnh hàng hóa và du khách nên phải hết sức đề phòng” – bà Lamcho biết.

Tỉnh Lạng Sơn, nơi có các cửa khẩu lớn cùng nhiều đường mòn, lối mở, mỗi ngày lượng người, hàng hóa từ phía Trung Quốc vào Việt Nam rất lớn.

Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết, Cửa khẩu Hữu Nghị hiện đã được trang bị 3 máy kiểm tra thân nhiệt gắn camera hồng ngoại, tất cả 100% hành khách đều phải qua máy kiểm tra.

Hơn nữa, đơn vị đã củng cố lại phòng cách ly ở cửa khẩu. Các phương án phòng chống dịch được khởi động lại, đồng thời kiện toàn đội phản ứng nhanh. Hiện cửa khẩu Hữu Nghị đã bố trí tới 11 kiểm dịch viên để làm việc tại đây.

Theo báo Thanh Niên, thông tin của Bộ Y tế cho biết, tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 5/1, đã ghi nhận 44 trường hợp mắc, trong đó có 11 trường hợp trong tình trạng nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp t.ử v.ong.

Bộ Y tế Trung Quốc thông tin, các kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus. Hiện tại, Bộ Y tế Trung Quốc cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Trong khi đó, ngày 5/1, Singapore cũng thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có t.iền sử đi về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Tuy nhiên, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút RSV (Respiratory syncytial virus), là một loại vi rút gây viêm phổi thông thường.

Hiện nay, WHO chưa có khuyến cáo nào về việc hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc.

PV (Tổng hợp)

Theo baodansinh

Bộ đội biên phòng Móng Cái cứu sống người Trung Quốc gặp nạn trên sông biên giới

Chiều 6/11, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Móng Cái vừa cứu sống 1 công dân Trung Quốc trên sông biên giới.

bo doi bien phong mong cai cuu song nguoi trung quoc gap nan tren song bien gioi 639f04

Cán bộ Quân y Đồn Biên phòng CKQT Móng Cái chăm sóc và thăm hỏi sức khỏe nạn nhân.

Theo tài liệu, vào hồi 02h00 ngày 05/11, tại khu vực chân cầu Bắc Luân 2 (thuộc khu 6, phường Hải Hòa, TP Móng Cái), trong quá trình tuần tra kiểm soát, tổ công tác Bắc Luân 2, Trạm Biên phòng CKQT Bắc Luân (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái) đã phát hiện 01 nam giới quần áo ướt nằm trôi dạt trên mép bờ sông biên giới, trên đầu có nhiều vệt m.áu, tình trạng sức khỏe rất yếu.

Sau khi phát hiện, tổ công tác đã tiến hành cứu vớt, sơ cứu nạn nhân.

Qua một thời gian được các cán bộ Quân y Đồn Biên phòng CKQT Móng Cái chăm sóc, nạn nhân đã bình phục và đi lại bình thường.

bo doi bien phong mong cai cuu song nguoi trung quoc gap nan tren song bien gioi f2ff09

Đồn Biên phòng CKQT Móng Cái bàn giao công dân Trung Quốc gặp nạn trên sông biên giới cho Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Đông Hưng (Trung Quốc).

Qua xác minh ban đầu, nạn nhân khai tên là Bao Yinchang, SN 1991, hộ khẩu thường trú tại số 603, đường Bắc Nguyên, chợ Hưng Ninh, thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đến chiều 5/11, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã tổ chức bàn giao một công dân Trung Quốc trên cho Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Đông Hưng (Trung Quốc).

Nguyên Trung

Theo infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *