Triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản

Gần đây, tôi hay bị nóng rát từ bụng lên cổ họng và lúc nào cũng no, không muốn ăn.

trieu chung trao nguoc da day thuc quan e04eae

Ảnh minh họa

Đọc thông tin tôi thấy có vẻ như tôi bị trào ngược dạ dày – thực quản. Vậy mong bác sĩ cho biết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản có triệu chứng gì?

Trần Nam (Hà Nội)

Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản (TNDDTQ) còn được gọi là viêm thực quản trào ngược, có các triệu chứng khá giống nên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm thanh quản… Những triệu chứng rõ nét nhất của hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản có thể kể đến như:

Cảm giác nóng rát: sau xương ức giữa ngực, hay xảy ra sau bữa ăn hoặc lúc cúi mình về phía trước, hay lúc nằm ngửa; đau nóng rát khu trú ở bụng trên… Ợ chua, buồn nôn, nôn kèm theo tình trạng khó nuốt cũng là triệu chứng đặc trưng của TNDDTQ.

Các biểu hiện về tai mũi họng: họng mất cảm giác; cảm giác nuốt nghẹn như có dị vật hoặc vướng, sau xương ức hay sau yết hầu; viêm họng hay tái phát; khản tiếng, sáng dậy khản đặc rồi hết nhanh…

Các biểu hiện ở phổi: khó thở ban đêm do hít phải dịch vị acid vào phế quản ít gặp nhưng nặng. Có khi có cơn như hen suyễn.

Đau ngực: TNDDTQ là nguyên nhân thông thường nhất của đau ngực không do bệnh tim. Đau thường sau bữa ăn hoặc ban đêm; đau kéo dài nhiều giờ, sau xương ức, không lan sang bên. Khởi phát đau có liên quan tới một đợt trào ngược dịch vị acid.

Bác nên đi khám nội khoa để làm các xét nghiệm thăm dò để có chẩn đoán chính xác nhất cũng như được tư vấn về giải pháp điều trị bệnh.

BS. Nguyễn Liên

Theo suckhoedoisong

Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Gần đây, tôi bị nóng rát giữa ngực, ăn uống kém, nghi bị trào ngược dạ dày – thực quản (TNDDTQ).

dau hieu nhan biet benh trao nguoc da day thuc quan 003688

Ảnh minh họa

Mong bác sĩ tư vấn cách nhận biết bệnh qua những triệu chứng nào?

Trần Vũ (Bắc Ninh)

Hội chứng TNDDTQ còn được gọi là viêm thực quản trào ngược và có các triệu chứng khá giống nên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm thanh quản… Những triệu chứng rõ nét nhất của hội chứng TNDDTQ có thể kể đến như: Cảm giác nóng rát: sau xương ức giữa ngực, hay xảy ra sau bữa ăn hoặc lúc cúi mình về phía trước, hoặc lúc nằm ngửa; đau nóng rát khu trú ở bụng trên… Ợ chua, buồn nôn, nôn kèm theo tình trạng khó nuốt cũng là triệu chứng đặc trưng của TNDDTQ. Các biểu hiện về tai mũi họng: họng mất cảm giác; cảm giác nuốt nghẹn như có dị vật hoặc vướng, sau xương ức hay sau yết hầu; viêm họng hay tái phát; khản tiếng, sáng dậy khản đặc rồi hết nhanh… Các biểu hiện ở phổi: khó thở ban đêm do hít phải dịch vị acid vào phế quản, ít gặp nhưng nặng. Có khi có cơn như hen suyễn. Đau ngực: TNDDTQ là nguyên nhân thông thường nhất của đau ngực không do bệnh tim. Đau thường sau bữa ăn hoặc ban đêm; đau kéo dài nhiều giờ, sau xương ức, không lan sang bên. Khởi phát đau có liên quan tới một đợt trào ngược dịch vị acid.

Bác nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để có chẩn đoán chính xác nhất và được tư vấn điều trị cụ thể.

BS. Nguyễn Liên

Theo suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *