Thịt gà được y học đ.ánh giá cao nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào và giúp cơ thể phòng nhiều bệnh. Thế nhưng không phải phần nào trên con gà cũng tốt, nhất là 5 bộ phận sau.
Vào những ngày lễ hay cúng giỗ của mọi gia đình, có lẽ món duy nhất không thể thiếu trên mâm cỗ chính là gà luộc. Thịt gà là món ăn phổ biến thứ hai chỉ sau thịt lợn, chúng chứa nhiều chất béo, vitamin A, B1, B2, E, canxi, sắt, photpho… rất dễ hấp thu và tiêu hóa, đặc biệt phù hợp với mọi lứa t.uổi.
Dù ai cũng biết ăn thịt gà sẽ rất tốt cho sức khỏe mà không ngờ rằng, nó còn là một vị thuốc được gọi với cái tên “kê nhục”. Theo Đông y, thịt gà có vị ngọt và tính ẩm thường dùng để bổ sung dinh dưỡng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, kém ăn, tiêu chảy, phù nề và cả tiểu đường…
Thịt gà luôn là “cái tên” không thể thiếu trong mỗi mâm cúng hay lễ tiệc của mỗi gia đình.
Có thể kể đến một vài lợi ích nổi bật khi ăn thịt gà đều đặn như:
– Cung cấp protein cho cơ thể
Thịt gà chứa khá nhiều protein tạo thành cấu trúc của tế bào, giúp tăng trưởng cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Đối với nhóm người tập gym nói riêng, ăn ức gà còn hỗ trợ tăng cường protein giúp săn chắc cơ bắp mà không lo tác dụng phụ, tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng thực phẩm chức năng.
– Tốt cho tim mạch
Dinh dưỡng từ ức gà có thể kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng homoccysteine – tác nhân hàng đầu gây bệnh tim. Chính vì thế, chị em hãy thường xuyên thêm thịt gà vào khẩu phần ăn của gia đình để ngừa bệnh.
– Ngừa bệnh ung thư ruột
Hầu như các chất dinh dưỡng trong thịt gà đều rất dịu nhẹ, chứa ít chất béo nên hạn chế gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Nhờ vậy mà dạ dày hoạt động hiệu quả và an toàn hơn, hạn chế được mọi nguy cơ gây ung thư.
Trong Đông y, thịt gà luôn được công nhận là “liều thuốc” chữa bách bệnh nếu biết cách ăn phù hợp.
– Loại bỏ áp lực, stress
Làm việc quá sức với cường độ liên tục là nguyên nhân khiến cơ thể suy nhược. Lúc này, thịt gà sẽ có công dụng giúp đầu óc giải tỏa mọi căng thẳng trong cuộc sống, tăng cường sức khỏe và phục hồi thể lực nhanh chóng. Nhất là vào mùa đông, ăn canh gà với gừng còn hỗ trợ cơ thể giữ ấm và ngừa cảm lạnh.
Đây mới chỉ là số ít trong vô vàn những công dụng của thịt gà với sức khỏe con người. Tuy nhiên theo ông Wang Xigguo – giám đốc điều hành của Hiệp hội Dinh dưỡng Đại Liên (Trung Quốc), thịt gà tuy bổ dưỡng đến thế nhưng trên cơ thể chúng vẫn có những phần được coi là “ổ bệnh” bạn không nên ăn nhiều, cụ thể là 5 bộ phận sau.
5 bộ phận của gà tốt nhất không nên ăn
1. Phao câu
Vừa béo vừa bùi, phao câu được nhiều người xem như là phần ngon nhất của con gà nhờ hương vị đặc biệt. Ngoài ra, mỗi con gà chỉ có 1 phao câu nên đôi lúc muốn ăn nhiều hơn cũng khó. Chưa kể có chị em còn cho rằng, ăn phao câu sẽ giúp làn da đẹp mịn màng nên nó lại càng trở thành “món khoái khẩu” khi ăn gà.
Phao câu gà tuy thơm béo nhưng lại là “ổ vi khuẩn” gây bệnh nếu bạn ăn quá nhiều.
Nhưng thực tế, phao câu lại là nơi độc hại nhất trong toàn bộ cơ thể gà. Ông Wang cho hay, nơi đây tập trung khá nhiều hạch bạch huyết. Khi gà ăn uống có thể nuốt phải nhiều tạp chất gây hại, làm phao câu tích tụ nhiều vi khuẩn, virus tại mà không phân giải được.
2. Cổ gà
Cổ là một “đặc sản” trên con gà mà rất nhiều người thích ăn, nhất là với những ai thích nhậu. Nhưng cũng giống như phao câu, cổ gà chứa một lượng lớn hạch bạch huyết tập trung nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Sau một thời gian dài tích tụ độc chất, nơi đây đã trở thành “ổ vi khuẩn” gây bệnh cho con người.
Bên cạnh đó, cổ gà còn chứa khá nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao không tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Vậy nên nếu muốn ăn cổ gà, bạn hãy chế biến thật sạch sẽ và nên bóc bỏ da đi trước khi ăn.
3. Cánh gà
Nếu chị em đang trong chế độ ăn kiêng hay mắc mỡ trong m.áu thì tuyệt đối tránh ăn cánh gà. Tuy cánh gà nướng là một món ăn vặt khá “hot” ai cũng thích, nhưng chúng lại là bộ phận tích tụ quá nhiều lượng mỡ dư thừa của gà. Ăn nhiều sẽ làm cơ thể tồn đọng chất béo xấu không tốt cho sức khỏe.
Cánh gà nướng – đặc sản ăn vặt của giới trẻ lại là “nguồn” gây ung thư nếu nướng quá cháy.
Hơn thế nữa, cánh gà thường là nơi mà người chăn nuôi tiêm các loại kháng sinh hay thuốc tăng trưởng dành cho gà, cho nên nó chứa khá nhiều chất hóa học có khả năng gây ung thư. Thế nên dù có thèm đến đâu thì cũng phải ăn chừng mực kẻo sinh bệnh.
4. Da gà
Cũng theo chuyên gia Wang chia sẻ, da gà là một phần ngon “cực phẩm” nhưng lại gây khá nhiều bất lợi cho cơ thể. Nhìn tổng quan, da gà chứa một lượng lớn chất béo lẫn cholesterol không tốt cho sức khỏe. Chưa kể phần da còn là nơi tồn đọng nhiều chất ô nhiễm và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Với thịt gà nướng nói riêng, sau khi được tẩm ướp và chế biến xong, lượng cholesterol trong da gà lúc này sẽ bị oxy hóa và gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu hóa lẫn nhan sắc. Ngoài ra nếu nướng quá cháy còn tạo nên các chất gây ung thư đáng sợ.
5. Phổi gà
Sau khi gà bị mổ thịt thì phổi vẫn còn bám lại nhiều vi khuẩn, đặc biệt là các chủng nhiệt đới như giun sán hay vi khuẩn kháng nhiệt… Chúng không thể bị t.iêu d.iệt kể cả khi nấu ở nhiệt độ cao nên cần phải hạn chế ăn. Ngoài ra, phổi gà thuộc hệ hô hấp nên nó cũng chứa khá nhiều các chất độc từ môi trường bên ngoài.
Chuyên gia cảnh báo: 3 bộ phận trên con gà dù thích đến đâu bạn cũng không nên ăn
Phải nói rằng, thịt gà chế biến được rất nhiều món ăn ngon, có rất nhiều cách để nấu gà như chiên, hầm, nướng… tuy nhiên, ăn nhiều 3 bộ phận này có thể gây hại cho sức khỏe.
Từ quan điểm khoa học, ăn thịt gà đúng cách có lợi rất lớn đối với sức khỏe. So với thịt lợn, thịt gà không có quá nhiều chất béo, đồng thời hàm lượng protein chất lượng cao trong thịt gà tương đối lớn, rất tốt cho sức khỏe.
Ăn thịt gà thường xuyên có thể cải thiện vấn đề như suy dinh dưỡng và thiếu m.áu, loại thịt này cũng là lựa chọn đầu tiên của những người muốn giảm cân. Thịt gà thúc đẩy sự phát triển tinh thần, thần kinh, chống oxy hóa và giải độc. Từ đó có thể cải thiện chức năng tim và não, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ. Với những lợi ích dinh dưỡng tốt như vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng thịt gà thường xuyên hơn trong các bữa ăn hàng ngày.
1. Tốt nhất không ăn cổ gà
Cổ gà tập trung nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe
Mặc dù thịt gà rất ngon, nhưng bác sĩ Doãn Lợi, Giám đốc Bệnh viện khu mới Ngô Trung, tỉnh Ninh Hạ, Trung Quốc cho biết, không phải tất cả các bộ phận trên con gà đều có thể ăn. Có những bộ phận nhìn rất nhiều thịt, nhưng khi ăn sẽ có tác động xấu đến cơ thể, ví dụ như “cổ gà”. Có rất nhiều người thích ăn cổ gà, cho rằng cổ gà có nhiều thịt nạc, cảm giác ăn rất ngon. Tuy nhiên, ăn cổ gà không tốt như bạn nghĩ.
Mỗi người đều biết, ở cổ con người chúng ta có một lượng lớn hệ bạch huyết, và bạch huyết là phần quan trọng nhất của hệ miễn dịch. Trên cổ gà cũng có các hạch bạch huyết, ăn hạch bạch huyết sẽ có những rủi ro nhất định cho sức khỏe, ở khu vực này đều sẽ lưu lại các loại vi khuẩn, virus, và tập trung nhiều độc tố do đó nếu ăn cổ gà chính là bạn đang nạp chất độc vào người.
2. Ngoài cổ gà, cũng không nên ăn phao câu
Ăn nhiều phao câu có nguy cơ ung thư
Một số người thích ăn phao câu gà vì phần này rất giàu chất béo, ăn cảm giác rất mềm. Tuy nhiên, theo quan điểm y học, thì phao câu gà là bộ phận độc hại nhất trong cơ thể gà. Phao câu chứa túi xoang và các tế bào lâm ba, chất dịch độc hại tồn đọng ở đây sẽ có nguy cơ khiến bạn bị ung thư nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.
Tốt nhất, bạn nên loại bỏ bộ phận này trước khi chế biến thịt gà. Vì chất dịch ở phao câu cũng khá là hôi hám và khó chịu.
3. Bộ phận quan trọng phải đề cập đến là nội tạng của gà
Mọi người đều thích dùng nội tạng gà để chế biến các món xào, chẳng hạn như tim, mề, gan, ruột gà… Cũng giống như con người, các cơ quan nội tạng có trách nhiệm tiêu hóa, giải độc. Trong gan gà có chứa rất nhiều kim loại nặng, vi khuẩn gây bệnh, không có lợi cho sức khỏe con người. Hơn nữa cơ quan nội tạng của gà chứa một chất là “purine”.
Ăn nhiều nội tạng gà có thể gây bệnh thận và bệnh gút
Khi thành phần này đi vào cơ thể, nó được chuyển thành axit uric và được thận chuyển hóa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn các cơ quan nội tạng trong một thời gian dài, giá trị axit uric cũng sẽ vượt quá giới hạn sự trao đổi chất của thận, có thể gây tăng axit uric m.áu.
Khi nồng độ axit uric trong m.áu tiếp tục tăng, thời gian dài một lượng lớn axit uric sẽ kết tủa các tinh thể urate và tích tụ trong các khớp và thận. Từ đó, có thể gây ra các vấn đề như tổn thương nhu mô thận và phát triển bệnh gút.
Những lưu ý khi ăn thịt gà
Những người bị bệnh phong cần kiêng thịt gà
Việc kết hợp thịt gà với các nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp tăng hương vị món ăn.
Tuy nhiên có rất nhiều sự kết hợp sai trong khi ăn thịt gà gây nên những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.
Thịt gà không nên kết hợp ăn cùng kinh giới, vì vị cay của kinh giới lại có tác dụng hạ huyết ứ.
Những người có chứng bệnh phong cần phải kiêng ăn thịt gà vì loại thịt này hay động phong phát hỏa (gây nóng), ăn vào sẽ phát bệnh.
Ngoài ra còn một số thực phẩm kiêng dùng chung thịt gà như thịt chó, tôm, cá chép, rau cải, rau răm…