Thiếu vitamin D có thể gây béo phì

Nghiên cứu đã cho thấy, thiếu vitamin D có thể gây phì đại, tăng cả kích thước và số lượng tế bào mỡ.

thieu vitamin d co the gay beo phi 9ec 5268906

Vitamin D là dưỡng thiết yếu giúp xương và răng chắc khỏe hơn, chúng giúp ngăn ngừa n.hiễm t.rùng và bệnh tật. Ngoài ra, loại vitamin này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Đại học North Carolina (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, nếu thiếu hụt vitamin D trong giai đoạn đầu phát triển có thể phá vỡ sự cân bằng trao đổi chất giữa tăng trưởng và tích tụ chất béo. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa vitamin D và cân bằng nội môi trao đổi chất hoặc trạng thái cân bằng, theo The Health Site.

Nghiên cứu này đã được thực hiện trên cá ngựa vằn, cho thấy những con cá ngựa vằn thiếu vitamin D có biểu hiện phì đại, tăng cả kích thước và số lượng tế bào mỡ. Chúng cũng có chất béo trung tính và cholesterol cao hơn, đây là dấu hiệu của sự mất cân bằng trao đổi chất, có thể dẫn đến bệnh tim mạch, theo The Health Site.

Hiện nay lượng người thiếu hụt vitamin D là rất nhiều. Có nhiều lý do thiếu hụt loại vitamin này, điển hình như ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, lựa chọn chế độ ăn uống không tốt và lối sống không lành mạnh. Một số thực phẩm như cá, ngũ cốc, nấm, sò… giàu vitamin D tốt cho sức khỏe.

3 tình trạng không mong muốn trẻ có thể gặp phải nếu ăn quá nhiều, cha mẹ đừng vội mừng khi con ăn lấy ăn để

Thấy bé ăn nhiều cha mẹ cũng đừng vội mừng vì có thể gặp phải 4 tình trạng không hay này.

Cản trở sự phát triển chiều cao

3 tinh trang khong mong muon tre co the gap phai neu an qua nhieu cha me dung voi mung khi con an lay an de 3ad 5021761

Trên thực tế, việc cho trẻ ăn quá nhiều sẽ không chỉ gây béo phì mà còn cản trở sự phát triển chiều cao.

Các bà mẹ cần biết mặc dù em bé đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển nhanh chóng có nhu cầu cao về các chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng ăn nhiều hơn không có nghĩa là các chất dinh dưỡng cần thiết có thể được hấp thụ hết. Trong số đó, vitamin A, D đặc biệt quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Vitamin D là yếu tố chính thúc đẩy sự hấp thụ canxi và cho phép canxi nhanh chóng đến xương và răng. Vitamin A thúc đẩy sự biệt hóa và cân bằng của các tế bào xương và thúc đẩy sự phát triển của xương.

Tuy nhiên, vitamin A và vitamin D là những chất dinh dưỡng dễ bị thất thoát nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì vậy để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của em bé, nên bổ sung Icoxin vitamin A, D theo khuyến nghị của bác sĩ từ khi sinh em bé, tiếp tục bổ sung cho đến khi 3 t.uổi.

Dễ bị sâu răng

3 tinh trang khong mong muon tre co the gap phai neu an qua nhieu cha me dung voi mung khi con an lay an de a8d 5021761

Nhiều bậc cha mẹ không thể hiểu được tại sao bé không ăn nhiều kẹo vẫn bị sâu răng? Hóa ra nguyên nhân sâu xa là không phải chỉ bánh kẹo mà bất kỳ thực phẩm nào chứa đường hoặc tinh bột bị phân giải bởi vi khuẩn đều tạo ra axit làm hỏng men răng, từ đó gây sâu răng.

Việc bé ăn uống suốt ngày sẽ vô tình tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn trong miệng phát triển khiến cho việc vệ sinh không được thuận tiện, dễ gây ra các vấn đề răng miệng.

Khả năng vận động “tụt lại phía sau”

Bé ăn nhiều làm tăng gánh nặng của chức năng tim phổi và thậm chí làm cho bé dễ thở hổn hển và nhịp tim cao hơn trong các hoạt động, và dễ mệt mỏi hơn, dần dần trẻ sẽ lười vận động. Cuối cùng sẽ mang lại một loạt hậu quả bất lợi như khả năng miễn dịch thấp và thấp còi.

Những điều này là do các vấn đề với thói quen ăn uống của bé. Vì vậy, khi bé còn nhỏ, cha mẹ nên đảm bảo cho bé ăn uống đều đặn, nuôi dưỡng bé thói quen yêu thể thao từ khi còn nhỏ, và sự kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi sẽ khiến trẻ bị thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *