Sinh viên biến đầu lọc t.huốc l.á thành kính râm

Nhóm sinh viên Đại học Dublin khởi nghiệp bằng dự án sử dụng đầu lọc t.huốc l.á để tạo ra kính râm và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Dự án mang tên No butts, được bắt đầu cuối năm 2019 với hy vọng giảm lượng nhựa, tăng cường sản xuất các sản phẩm từ vật liệu tái chế.

Mike Wylde, 21 t.uổi, thành viên dự án No butts, cho biết ý tưởng được đưa ra sau cuộc khảo sát của Irish Business Against Litter, công ty nghiên cứu, phát triển kinh tế du lịch bền vững, cho thấy đầu lọc t.huốc l.á là một trong những rác thải phổ biến nhất trên toàn Ireland. Chúng bị vứt bừa bãi, gây tác động xấu đến bờ biển và nước.

Theo Wylde, nhóm loại bỏ giấy khỏi bộ lọc t.huốc l.á, làm sạch nhựa, nicotine và các chất như asen, chì. Đầu lọc sau khi được làm sạch có thể được dùng để tạo ra một sản phẩm tái chế.

“Em nghĩ nếu biết đầu lọc có thể tái chế, mọi người sẽ vứt gọn vào gạt tàn, thùng rác hơn là vứt xuống cống, rãnh. Thay đổi thói quen người dùng là mục tiêu hàng đầu của chúng em”, Wylde nói.

sinh vien bien dau loc thuoc la thanh kinh ram f0ec52

Mike Wylde, thành viên nhóm dự án No butts. Ảnh: Tom Honan/The Irish Times

Nhóm đang làm việc với một số khách sạn, quán bar và bệnh viện để đảm bảo đầu lọc thuốc không được vứt chung với chất thải khác, dễ dàng cho việc tái chế. Nhóm cũng tìm cách đặt thùng rác dành riêng cho đầu lọc t.huốc l.á tại các điểm đông khách du lịch, nhiều người qua lại trên toàn quốc.

No butt sẽ phát hành kính râm được làm từ đầu lọc t.huốc l.á cho mùa hè năm 2020, trước khi phân nhánh sang các sản phẩm khác vào cuối năm nay.

“Chúng em sẽ sử dụng cách nói như Chiếc kính này được làm từ 700 đầu lọc t.huốc l.á, phần nào đó giúp người dùng ấn tượng, ý thức hơn trong việc không vứt đầu lọc bừa bãi”, Wylde nói.

Ông Conor Horgan, thành viên của Irish Business Against Litter, chia sẻ khi biết về dự án No butts: “Đầu lọc t.huốc l.á dùng một lần, dễ dàng chảy xuống cống và sông làm gia tăng ô nhiễm nhựa, đe dọa môi trường nước của Ireland. Dự tính đến năm 2050, số lượng đầu lọc trong nước biển sẽ nhiều hơn số cá thể động vật biển của Ireland”.

Ông Horgan đ.ánh giá cao tính thực tế của No butts và cho rằng đây chính là thứ mà Ireland đang cần.

Thanh Hằng

Theo The Irish Times/VNE

Sinh viên luật tìm hiểu cách tránh thai, dùng b.ao c.ao s.u

Sáng 5-10, hơn 1.000 sinh viên (SV) Trường ĐH Luật TP.HCM đã đến tham dự chương trình “Bí mật sáng thứ 7” với chủ đề “Giáo dục sức khỏe giới tính toàn diện”.

Hoạt động do trường này phối hợp cùng Trung tâm ICS, tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền con người LGBT tại Việt Nam, tổ chức nhằm trang bị kiến thức về sức khỏe giới tính cho SV, hạn chế tình trạng SV quan hệ t.ình d.ục ngày càng sớm gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Tại đây, thông qua các hoạt động vui chơi, cộng với sự tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia, nhiều SV đã được cung cấp nhiều kiến thức bổ ích. Các SV được giải đáp các băn khoăn về các vấn đề như cách phòng tránh thai an toàn, các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, cách sử dụng b.ao c.ao s.u, mua b.ao c.ao s.u an toàn ở đâu, làm sao để tránh ngại ngùng khi mua…

sinh vien luat tim hieu cach tranh thai dung bao cao su 104eec

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ chia sẻ kiến thức với sinh viên.

sinh vien luat tim hieu cach tranh thai dung bao cao su 651ebc

Sinh viên đặt câu hỏi đến các bác sĩ, chuyên gia tại chương trình.

sinh vien luat tim hieu cach tranh thai dung bao cao su fa7df6

Đông sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM tham dự chương trình.

PHẠM ANH

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *