Người phụ nữ gặp họa hy hữu khi tập trung nghe điện thoại

Một phụ nữ đang nghe điện thoại rồi uống luôn viên thuốc còn vỏ sắc nhọn kích thước 9 x 9mm nguy cơ gây thủng thực quản vừa được các bác sĩ cứu kịp.

Sáng 3-1, Bệnh viện quận 11 – TP HCM cho hay vừa can thiệp cứa chữa một phụ nữ bị tai nạn uống thuốc còn cả nguyên bao phim. Bệnh nhân là bà Đ.U.L. (41 t.uổi), nhập viện trong tình trạng đau tức ngực sau xương ức.

Các bác sĩ đã nội soi lấy ra dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ hình vuông cạnh sắc nhọn kích thước 9 x 9mm ở thực quản đoạn giữa, nguy cơ gây thủng thực quản vào trung thất, dễ t.ử v.ong.

nguoi phu nu gap hoa hy huu khi tap trung nghe dien thoai df575f

Dị vật được gắp ra trong thực quản bệnh nhân

Để tránh nguy cơ viên thuốc sặc vào phổi, bác sĩ phải bao dị vật bằng silicon để tránh xuất huyết và thủng thực quản khi kéo dị vật ra ngoài.

BS Đinh Trọng Toàn, Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện quận 11, khuyến cáo khi uống thuốc người dân cần tập trung không nên nghe điện thoại và không nói chuyện với người khác.

“Thuốc nên để nguyên vỉ, khi uống lấy từng viên ra uống, không nên cắt rời từng viên hình vuông hay hình thoi khi uống, nếu quên không bóc vỏ sẽ rất nguy hiểm”.

Nguyễn Thạnh

Theo nguoilaodong

Viên thuốc còn nguyên vỉ đóng ngang thực quản bệnh nhân

Sơ ý khi uống thuốc, nữ bệnh nhân quên lột bỏ vỉ nên bị dị vật đóng ngang thực quản phải nhập viện cấp cứu. Vết thương tuy không phức tạp nhưng đặc biệt nguy hiểm, có thể gây n.hiễm t.rùng trung thất dẫn tới t.ử v.ong.

Ngày 26/12, thông tin từ Bệnh viện Quận 11, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp nuốt dị vật. Bệnh nhân là bà Đ.U.L. (41 t.uổi) nhập viện trong tình trạng đau tức sau xương ức không rõ nguyên nhân.

vien thuoc con nguyen vi dong ngang thuc quan benh nhan f9873c

Viên thuốc còn nguyên vỉ nằm trong thực quản bệnh nhân được camera nội soi phát hiện

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, trước đó người bệnh có uống thuốc, khi nuốt xong thì bắt đầu thấy vướng ở cổ, cảm giác đau ngày càng tăng. Nghi ngờ bệnh nhân hóc dị vật, bác sĩ đã quyết định nội soi kiểm tra. Hình ảnh trên camera nội soi ghi nhận dị vật hình vuông dạng vỉ thuốc đang đóng vào thực quản, đoạn giữa.

Các bác sĩ nhận định, vết thương thực quản do dị vật gây ra không phức tạp, tuy nhiên rất nguy hiểm, có thể làm thủng thực quản gây n.hiễm t.rùng trung thất, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Để tránh rủi ro có thể xảy ra, ê kíp can thiệp đã quyết định gây mê cho bệnh nhân, sử dụng chụp dị vật silicon bao các cạnh sắc nhọn để tránh gây rách thực quản, gắp thành công dị vật có kích thước 9x9mm ra ngoài.

vien thuoc con nguyen vi dong ngang thuc quan benh nhan 08902d

Dị vật được các bác sĩ gắp thành công khỏi thực quản bệnh nhân

Nuốt hoặc hóc các dị vật như tăm tre, các loại xương, vỉ thuốc… là những tai nạn nguy hiểm có thể gây thủng đường tiêu hóa dẫn tới n.hiễm t.rùng nghiêm trọng. Để tránh những tai nạn trên, BS Đinh Trọng Toàn, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh, phụ trách Đơn vị Nội soi tiêu hoá khuyến cáo, khi uống thuốc người dân không nên nghe điện thoại, không nói chuyện với người khác. Thuốc nên để nguyên vỉ, bóc ra từng viên khi uống. Không nên cắt rời từng viên thuốc còn trong vỉ, sự nhầm lẫn giữa thuốc đã bóc khỏi vỉ và thuốc chưa được bóc sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Cộng đồng cần bỏ những thói quen không tốt như ăn xong ngậm tăm, nằm võng ngủ quên khiến tăm chạy xuống đường tiêu hóa hoặc sặc vào phổi. Người nội trợ khi nấu cháo có sử dụng cá hoặc xương động vật cần có giải pháp loại bỏ những mảnh xương nhỏ lẫn trong cháo trước khi sử dụng.

Vân Sơn

Theo dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *