Nghĩa cử nhân văn

Theo thông tin từ Hội Ghép tạng Việt Nam, số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 4 năm qua. Tính đến tháng 9-2019, cả nước thực hiện được hơn 4.600 ca ghép tạng, trong đó gần 4.000 ca ghép thận, hơn 500 ca ghép tủy, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác.

nghia cu nhan van 376195

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép tạng cho bệnh nhân

Ngoài số ca ghép từ người cho sống, còn có những trường hợp người c.hết có di nguyện hiến tạng, hoặc người c.hết não được thân nhân đồng ý hiến tạng. Dù vậy, so với nhu cầu thực tế ngày một tăng cao thì số lượng người được ghép tạng mỗi năm vẫn còn hết sức khiêm tốn.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy có khoảng 18 cơ quan trong cơ thể có thể được sử dụng để cấy ghép, cứu người. Do vậy, một người c.hết não có thể cứu sống hàng chục người khác.

Hiện trên thế giới có hơn 119.000 người trong danh sách chờ được cấy ghép tạng để tiếp thêm sự sống. Người hiến tặng nội tạng có thể đang sống, c.hết não. Hầu hết mọi người đều có thể hiến tặng nội tạng và mô – không có giới hạn về t.uổi tác trong việc hiến tặng. Mô được lấy từ những người hiến tạng bị c.hết, hay c.hết não tối đa 24 giờ sau khi tim ngừng đ.ập. Hầu hết các mô (trừ giác mạc) có thể được bảo quản và lưu giữ tối đa là 5 năm.

Thời gian gần đây, nhiều người nổi tiếng đã làm thủ tục đăng ký hiến xác, hiến tạng. Dĩ nhiên, việc thực hiện cụ thể thế nào có thể không do người đăng ký quyết định, bởi khi họ nằm xuống, người thân của họ mới có quyền thực hiện ý nguyện đó như thế nào.

Việc đăng ký hiến tạng là một biểu hiện chia sẻ rất đặc biệt, bởi tặng vật chính là một phần cơ thể của người đó. Những người đăng ký hiến tạng không chỉ trao cơ hội cứu sống người nào đó đang cần mô, bộ phận cấy ghép, mà còn tạo sự lan tỏa nghĩa cử nhân văn này ra cộng đồng, để có thêm nhiều người hiến tạng, cũng như thay đổi dần nhận thức của xã hội về việc hiến tạng, hiến xác cho y học.

TRỊNH MINH GIANG

Theo SGGP

Cả nước đã thực hiện hơn 4.600 ca ghép tạng

Theo Hội Ghép tạng Việt Nam cho biết, số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 4 năm gần đây.

Cụ thể, tính đến tháng 9-2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.600 ca ghép tạng, trong đó ghép thận gần 4.000 ca, ghép tủy hơn 500 ca, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác. Riêng năm 2019, tổng số ca ghép tạng là hơn 520 ca.

ca nuoc da thuc hien hon 4600 ca ghep tang a9f9fe

Tính đến tháng 9-2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.600 ca ghép tạng.

Tuy nhiên, phần lớn số ca ghép này là từ người cho sống. Hiện nay, rất nhiều người bệnh vẫn đang mòn mỏi chờ đợi tạng hiến để được ghép.

Được biết, đến nay Việt Nam có 19 trung tâm ghép tạng và đạt được những tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng. Ngoài ra, hiện cả nước đã có hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 người so với thời điểm cuối năm 2018.

Hải Châu

Theo cand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *