Mua pháo tự chế về đốt, người đàn ông bị nát cả mặt và cánh tay

Quả pháo tự chế bất ngờ phát nổ khiển người đàn ông 44 t.uổi người Hà Nam bị chấn thương nặng vùng mặt và cánh tay, phải nhập viện khẩn cấp.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận ông P.V.K. (44 t.uổi, ở Hà Nam) nhập viện với nhiều thương tích do nổ pháo.

Gia đình ông K. cho biết, ngày 4/1 ông có mua pháo tự chế về để sử dụng. Quá trình dùng, quả pháo bất ngờ phát nổ gây nhiều thương tích trên tay và mặt ông. Ông K. được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Hà Nam nhưng do tình trạng quá nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ông K. nhập viện trong tỉnh trạng tỉnh chậm, huyết động ổn, nhiều vết thương dập nát và dị vật vùng cánh tay, chấn thương phức tạp vùng mặt, 2 mắt nề, rách da mi, bờ mi phức tạp, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật sâu trong mắt.

mua phao tu che ve dot nguoi dan ong bi nat ca mat va canh tay cb7c29

Cả cánh tay bị dập nát của nam bệnh nhân dùng pháo tự chế.

ThS Nguyễn Thị Thu Hằng – Khoa PT Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ cho biết, ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay, phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm.

“Sau mổ tình trạng người bệnh ổn định, các vết thương sạch. Dự kiến trong 1-2 ngày tới sẽ được chuyển viện mắt để điều trị”, bác sĩ Hằng nói.

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương nặng do pháo nổ, pháo tự chế gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.

Người dân cần tuân thủ pháp luật không buôn bán hoặc sử dụng các loại pháo nổ. Bởi pháo không chỉ gây tai nạn cho bản thân người đốt mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế tình trạng đốt pháo trong các dịp Tết.

KHẢ MINH

Theo VTC

Tai nạn khi cắt cỏ, người đàn ông bị lưỡi cưa cắt đứt chân

Khi ông L. đang cắt cỏ, lưỡi cưa không may vấp vào viên đá, vỡ và cắt vào chân do máy cắt cỏ đã bị tháo tấm sắt chắn lưỡi cưa.

tai nan khi cat co nguoi dan ong bi luoi cua cat dut chan cc31d7

Chân của bệnh nhân sau khi bị lưỡi cưa cắt qua. (Ảnh: PV/Vietnamplus)

Ngày 31/12/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp một người đàn ông bị tai nạn khi cắt cỏ, khiến lưỡi cưa cắt đứt chân.

Bệnh nhân tên B.V.L (56 t.uổi, ở Hòa Bình) nhập viện trong tình trạng vết thương hở đứt 3/4 chu vi cẳng chân trái, chảy nhiều m.áu. Bệnh nhân bị mất vận động cổ chân và các ngón chân, gãy hở xương, đứt hoàn toàn các gân cơ khu trước và sau cẳng chân, đứt bó mạch chày sau, chày trước.

Người nhà của bệnh nhân cho hay, khi ông L. đang cắt cỏ, lưỡi cưa không may vấp vào viên đá, vỡ và cắt vào chân do máy cắt cỏ đã bị tháo tấm sắt chắn lưỡi cưa.

Sau khi xảy ra tai nạn, ông L. đã được sơ cứu băng ép tại bệnh viện huyện, sau đó chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 31/12/2019.

Bác sỹ Hoàng Minh Thắng – Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết, người bệnh đã được cố định ngoài xương chày, nối gân, thần kinh, nối động mạch chày trước, chày sau.

Hiện tại sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đầu chi hồng ấm, mạch chày trước, chày sau rõ và đang được hướng dẫn tập phục hồi chức năng.

Bác sỹ Thắng khuyến cáo, người dân cần có ý thức đảm bảo an toàn lao động, kiểm tra dụng cụ kỹ lưỡng trước khi sử dụng nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc./.

Theo Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *