Loại ung thư liên quan đến bệnh t.ình d.ục đáng sợ gấp bội

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra lý do bất ngờ khiến ung thư biểu mô tế bào vảy ở họng – miệng di căn và tiến triển nhanh chóng: lười… đ.ánh răng.

Theo các tác giả từ Đại học California ở San Francisco (Mỹ), ung thư biểu mô tế bào vảy ở vùng vòm họng và miệng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Nó chiếm đến 90% các trường hợp ung thư ở vùng họng – miệng và tỉ lệ sống sót trong 5 năm vẫn không thay đổi bất chấp các nỗ lực y học trong nhiều thập kỷ qua.

loai ung thu lien quan den benh tinh duc dang so gap boi 0fd 5270974

Tế bào ung thư vùng họng – miệng. Ảnh: ORAL CANCER RESEARCH GROUP

Nguyên nhân dẫn đến loại ung thư này bao gồm hút thuốc, uống rượu và nhiễm HPV, một loại virus lây truyền qua đường t.ình d.ục, đồng thời gây ra bệnh u nhú. Trong đó, HPV là nguyên nhân đang ngày một gia tăng ở nhiều nước. Một nghiên cứu cũng của Mỹ hồi đầu năm cho thấy 90% trường hợp ung thư biểu mô ở vòm họng và miệng là do HPV.

Nghiên cứu mới công bố trên PLOS Pathogens đã phát hiện ra những “sát thủ” trong miệng đã tiếp tay cho dạng ung thư này. Đó là 3 loại mầm bệnh nha chu (Porphyromonas gingivalis, Treponema denticola, and Fusobacterium nucleatum) đã tăng cường sự di căn, xâm lấn và hình thành khối u. Phát hiện này được khẳng định trong thí nghiệm trên chuột. Các mầm bệnh này đã gây hại cho nhóm vi khuẩn có lợi trong miệng, thứ có thể ức chế bệnh ung thư ở vùng họng – miệng.

Vì vậy, các tác giả đề xuất việc điều trị dạng ung thư này cần kết hợp với điều trị bệnh nha chu nếu có. Đồng thời, việc giữ vệ sinh răng miệng và nhanh chóng điều trị bệnh nha chu cũng rất quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh này trở nên nguy hiểm hơn nếu lỡ bị. Tiêm ngừa HPV từ khi còn nhỏ, t.ình d.ục an toàn, tránh xa t.huốc l.á, hạn chế rượu… là các biện pháp được khuyến cáo để phòng ung thư vùng miệng – họng nói chung.

3 kiểu nấu ăn có thể tạo ra chất độc gây ung thư: Tiếc rằng nhiều người vẫn vô tư làm

Nếu bạn là người nội trợ thì hãy lưu ý rằng những thói quen nấu ăn này có thể gây ung thư và nhiều bệnh tật khác. Hãy nhanh chóng thay đổi sau khi đọc để gia đình khỏe mạnh.

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta không thể thiếu cơm cà mắm muối, nấu ăn từ sáng đến chiều mỗi ngày 3 bữa. Ít nhất thì dù bận rộn bạn cũng tự nấu ăn tối thiểu 1 bữa trong ngày.

Nấu ăn là điều không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật, nhưng nhiều người có một số thói quen xấu vô tình trong quá trình nấu ăn có khả năng gây ra nhiều tai họa và làm tổn hại sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Vì sức khỏe của chính bạn, và để không bị ung thư, mọi người phải chú ý đến những thói quen sai lầm trong khi nấu ăn có thể gây nguy hiểm.

Những thói quen xấu của nấu ăn có thể gây ra chất gây ung thư là gì? Theo các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), sau đây là điều chúng ta cần ghi nhớ.

3 kieu nau an co the tao ra chat doc gay ung thu tiec rang nhieu nguoi van vo tu lam 680 4981195

1. Chảo nấu món trước không rửa, tiếp tục dùng để nấu món sau

Trong hầu hết các hộ gia đình, thường chỉ có một chảo rán chuyên dùng hoặc thích sử dụng hàng ngày nhiều hơn các chảo khác, và để tránh việc cọ rửa rắc rối, thì nhiều người cứ dùng chảo đó để tái sử dụng.

Sau khi chiên một món ăn trước đó, nhiều người không rửa chảo mà để vậy rồi sau đó chiên một món ăn khác. Mặc dù thói quen này khá phổ biến và nhìn qua có vẻ như không có vấn đề gì, nhưng thực tế nó đang che giấu nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn tiếp tục chiên một món ăn khác mà không rửa chảo, phần dầu mỡ và thức ăn thừa trong món trước sẽ tiếp tục được làm nóng lại ở nhiệt độ cao, đây chính là nguyên nhân tạo ra độc tố, có thể tạo ra chất gây ung thư, được gọi là benzopyrene.

Ngoài ra, dùng chảo dầu cũ để chiên rán một món ăn khác sau khi nấu cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của món thứ hai.

Mọi người nên coi sức khỏe là điều kiện tiên quyết. Sau khi nấu xong, rửa nồi chảo sạch sẽ, rồi mới có thể tiếp tục làm một món ăn khác sẽ an toàn hơn và đừng bao giờ cho rằng việc rửa nồi phức tạp, mất thời gian.

3 kieu nau an co the tao ra chat doc gay ung thu tiec rang nhieu nguoi van vo tu lam 218 4981195

2. Sử dụng dầu chiên rán thừa để tái sử dụng cho món khác

Mọi người đều biết rằng, chúng ta thường đổ ngập dầu ăn để chiên rán một món ăn nào đó, sau khi nấu xong sẽ thừa lại rất nhiều dầu.

Có những lúc nhìn vào lượng dầu đó chúng ta sẽ cảm thấy tiếc và có thể nhiều người đã giữ lại để tái sử dụng cho lần sau.

Đặc biệt là những cửa hàng kinh doanh món ăn chiên rán thì điều này là không ngoại lệ. Họ nghĩ rằng thật lãng phí khi đổ dầu, tốt hơn là tái chế nó.

Trên thực tế, điều này chính xác có hại cho sức khỏe của cơ thể. Nếu dầu sau khi chiên được sử dụng lại, dầu được sử dụng nhiều lần sẽ tạo ra các chất có hại. Aldehydes và các hợp chất dị vòng và benzopyrene sau khi ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tới cơ thể con người.

Việc liên tục để cơ thể phải xử lý, hấp thụ những chất độc hại của dầu mỡ tái chế chắc chắn làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đây là lý do tại sao bạn không nên ăn nhiều đồ chiên rán bên ngoài. Một số doanh nghiệp sử dụng dầu nhiều lần vì họ muốn tiết kiệm chi phí. Điều này tạo ra các chất có hại khủng khiếp.

3 kieu nau an co the tao ra chat doc gay ung thu tiec rang nhieu nguoi van vo tu lam c18 4981195

3. Nấu dầu mỡ sôi quá già lửa mới cho thực phẩm vào

Trong khi nấu ăn bằng dầu mỡ, chúng ta thường có công đoạn làm nóng nồi/chảo, đun sôi dầu mỡ rồi mới cho thực phẩm vào chiên rán xào. Điều này là quy trình phổ biến của bất kỳ người nội trợ nào.

Nhưng có một thực tế ít người biết, là khi làm nóng dầu mỡ, chỉ nên để nóng ở mức độ vừa phải, nhiệt độ trung bình hoặc thấp.

Nhưng khi nhiều người có thói quen nấu các món ăn sau khi đun sôi dầu. Họ nghĩ rằng chỉ bằng cách này, hương vị thực sự của món ăn mới có thể đạt được chất lượng, đặc biệt là là còn chờ dầu thật nóng già mới cho thực phẩm vào chiên, xào.

Tuy nhiên, nếu dầu được đun sôi sau khi cho vào chảo thường đạt nhiệt độ cao hơn 200 độ và nhiệt độ dầu quá cao, rất dễ sản xuất chất benzopyrene, chất gây ung thư này được liệt kê là chất gây ung thư có trong danh sách khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, được liệt kê nó thực sự là một loại chất gây ung thư.

Ngoài ra, việc nấu dầu ăn ở nhiệt độ cao cũng sẽ gây ra rủi ro lớn cho sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe tim mạch và rất dễ mắc bệnh tim mạch.

3 kieu nau an co the tao ra chat doc gay ung thu tiec rang nhieu nguoi van vo tu lam 0a8 4981195

Vì vậy, tốt nhất không nên đợi dầu bốc khói trước khi nấu.

Chỉ cần bật lửa trung bình và chờ nhiệt độ dầu cao hơn một chút so với dầu chưa nấu là có thể cho thực phẩm vào, như vậy sẽ không gây hại cho sức khỏe của mọi người.

Mỗi ngày chúng ta phải xào rau, nhưng chúng ta có một số thói quen vô ý dẫn đến việc sản xuất chất gây ung thư.

Đôi khi bạn cũng nên chú ý hạn chế ăn dầu đun nóng, mặc dù món ăn có thể không được đậm đà hương vị.

Nhưng ăn như vậy bạn lại có được giá trị lớn cho sức khỏe. Ăn sai cách hoặc quá nhiều dầu mỡ sẽ phải trả giá bằng sức khỏe thể chất, và sự hối tiếc là quá muộn khi mất sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *