Loại bệnh ung thư phụ nữ dễ mắc hơn nam giới

Như chúng ta đã biết, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Nhưng hiện nay, ung thư tuyến giáp cũng trở thành một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở phụ nữ.

loai benh ung thu phu nu de mac hon nam gioi fff3d3

Ảnh minh họa.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trên cơ thể con người. Ung thư tuyến giápcũng là căn bệnh phổ biến. Một trong số những dấu hiệu của bệnh này là có khối u ở cổ, khàn giọng…

Coi chừng các khối u tuyến giáp

Để phòng chống bệnh ung thư tuyến giáp, trước tiên chúng ta cần chú ý đến các nhân tuyến giáp. Nhìn chung, có rất nhiều người có nhân tuyến giáp.

Không phải tất cả các nhân tuyến giáp đều phát triển thành ung thư. Khoảng 5% đến 15% nhân tuyến giáp sẽ phát triển thành ung thư tuyến giáp.

Khi kết quả siêu âm có thông báo các đặc điểm như: “âm vang thấp”, “vôi hóa”, “các cạnh không đều”, “tế bào lạ”, “các hạch bạch huyết mở rộng”, bạn cần cảnh giác và kiểm tra thêm.

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Biểu hiện ban đầu của bệnh là các nhân tuyến giáp, tương tự như khối u tuyến giáp lành tính. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, khối u lớn lên nhanh, cứng hơn và không đau. Đây là khối u không đồng đều và sự dịch chuyển bị hạn chế. Khối u phát triển gây khó thở, khàn giọng…

Trong giai đoạn tiến triển của ung thư tuyến giáp, tĩnh mạch cổ bị xâm lấn, gây giãn tĩnh mạch cổ, phù mặt, các hạch bạch huyết ở hai bên cổ có thể sưng lên.

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới

Như chúng ta đã biết, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nhưng hiện nay, ung thư tuyến giáp cũng trở thành một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở phụ nữ.

Phụ nữ có thể mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở t.uổi 15. Nữ giới ở độ t.uổi 45-55 có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyết giáp cao nhất. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, chủ yếu là nam giới trên 70 t.uổi.

Do đó, phụ nữ trong độ t.uổi từ 15 đến 45 cần cẩn trọng. Nếu bạn nhận thấy có xuất hiện một khối u ở cổ, hoặc bị khó nuốt, khàn giọng, bạn nên đến gặp bác sỹ kịp thời.

loai benh ung thu phu nu de mac hon nam gioi ff2cd2

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Hiện nay, việc điều trị ung thư tuyến giáp chủ yếu là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ có vết sẹo trên cổ và họ sẽ mang gánh nặng tâm lý nhất định. Do đó, phẫu thuật nội soi hiện đang được sử dụng.

Loại phẫu thuật này được thực hiện thông qua miệng, cận lâm sàng, nách, vv, có thể làm giảm thời gian phẫu thuật và không để lại sẹo.

Tất nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần phải sử dụng hormone tuyến giáp trong một thời gian dài hoặc thậm chí suốt đời. Các loại thuốc này giúp bổ sung hormone tuyến giáp và ngăn ngừa khối u tái phát.

Phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư tuyến giáp

Mặc dù tỷ lệ chữa khỏi ung thư tuyến giáp cao nhưng bạn vẫn cần phát triển và điều trị sớm để thu được kết quả điều trị cao nhất. Cần chú ý đến các dấu hiệu sau:

– Cổ bị sưng và có khối u rõ ràng khi chạm vào

– Khàn tiếng hoặc khó nuốt mà không rõ nguyên nhân

– Trẻ đã được xạ trị vùng cổ

– Các nhân tuyến giáp phát triển nhanh trong thời gian ngắn

Theo Sohu/giaoducthoidai

3 thay đổi lạ trên cổ ngầm cảnh báo tế bào ung thư có thể đang chực chờ “trỗi dậy”

Khu vực cổ tưởng chừng như không gặp vấn đề gì nhưng nếu xuất hiện một trong những triệu chứng sau đây thì bạn nên chủ động đi khám ngay.

Cứ nhắc tới ung thư là nhiều người sẽ dè chừng, lo sợ vì sức ảnh hưởng nghiêm trọng của nó. Bệnh ung thư có thể xuất phát từ bất kỳ khu vực nào trên cơ thể của bạn và tương ứng với mỗi khu vực sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát thường xuyên tới các dấu hiệu lạ xuất hiện trên cơ thể của mình thì bạn có thể chủ động đi tầm soát bệnh ung thư ngay từ sớm.

Trong quá trình tế bào ung thư bắt đầu hình thành, khu vực cổ của bạn sẽ có 3 thay đổi rõ rệt như sau.

Vùng da cổ chuyển màu tối đen

Khu vực da cổ của mọi người tương đối mỏng manh nên dù chỉ là một thay đổi nhỏ cũng rất dễ nhận thấy. Trong khi các tế bào ung thư “trỗi dậy”, một lượng lớn chất độc sẽ sản sinh trong cơ thể. Những chất độc này sẽ tích tụ dần dần và bắt đầu làm thay đổi màu sắc ở vùng da cổ.

Vì vậy, khi thấy vùng da cổ của mình chuyển sang màu tối đen, bạn nên đặc biệt lưu ý và chủ động đi khám ngay.

3 thay doi la tren co ngam canh bao te bao ung thu co the dang chuc cho troi day ea84ae

Nổi hạch trên cổ

Có rất nhiều hạch bạch huyết được phân bố trên khu vực cổ của bạn. Nếu cơ thể bạn không có gì bất thường mà lại xuất hiện hạch trên cổ thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở vòm họng, tuyến giáp là rất cao.

3 thay doi la tren co ngam canh bao te bao ung thu co the dang chuc cho troi day c2d37c

Đột nhiên sưng đỏ ở khu vực cổ

Thường thì những vết sưng đỏ xuất hiện trên da do ung thư gây ra sẽ không gây đau đớn khi bạn chạm tay vào. Tuy nhiên, vết sưng này thường bám rất lâu trên da và dần dần có thể phát triển lên to hơn, gây chú ý trên vùng cổ của bạn. Vậy nên, bạn cần hết sức thận trọng với vết sưng đỏ ở khu vực cổ của mình.

3 thay doi la tren co ngam canh bao te bao ung thu co the dang chuc cho troi day 9073b4

Source (Nguồn): Sohu/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *