Kết hôn có thể giúp giảm cân ở cả đàn ông và phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây phát hiện kết hôn có thể thúc đẩy giảm cân ở cả đàn ông và phụ nữ. Sau khi giảm cân, họ còn có thể giữ ổn định cân nặng trong suốt nhiều năm sau đó.

ket hon co the giup giam can o ca dan ong va phu nu 57c 5268148

Các nhà khoa học phát hiện kết hôn có thể thúc đẩy giảm cân ở cả đàn ông và phụ nữ – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Personal Relationships. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của hơn 300 người, theo Daily Mail.

Tất cả đều còn trẻ, độc thân và đang ở những năm 20 t.uổi. Trước khi bắt đầu nghiên cứu, họ được kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI). Cứ hai năm, họ lại tham gia khảo sát về tình trạng hôn nhân một lần.

Sau 8 năm theo dõi, 38% những người tham gia đã kết hôn. Kết quả phân tích cho thấy nhiều người thừa cân khi kết hôn đã giảm cân thành công vài tháng sau đó. Họ ốm hơn, khỏe mạnh hơn. Hơn 90% duy trì được cân nặng này đến 8 năm sau.

Trong khi đó, những người ốm, có cân nặng khỏe mạnh vẫn duy trì được trạng thái này. Những người thừa cân và độc thân vẫn giữ nguyên cân nặng trong suốt quá trình nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hiệu ứng tích cực có được từ kết hôn là do khi bước vào hôn nhân, nhiều người đã điều chỉnh lối sống theo hướng tốt hơn. Họ ăn uống lành mạnh, tăng cường tập thể thao và nhận được sự động viên, hỗ trợ từ người bạn đời.

Nghiên cứu là bằng chứng phủ định một số quan niệm cho rằng các cặp đôi mới cưới sẽ dễ tăng cân. Ngoài ra, các tác giả cũng cho biết lợi ích giảm cân cũng xuất hiện ở những cặp đôi dù không kết hôn chính thức nhưng sống với nhau nhiều năm, theo Daily Mail.

Nguyên nhân vì sao phụ nữ khó giảm cân hơn nam giới?

Ngay cả khi tuân theo cùng một chế độ ăn kiêng và thói quen tập thể dục, phụ nữ sẽ khó khăn hơn khi giảm số mỡ thừa so với nam giới.

nguyen nhan vi sao phu nu kho giam can hon nam gioi 5a6 5264432

Khối lượng cơ: Nam giới có xu hướng có nhiều mô cơ nạc hơn phụ nữ giúp đốt cháy nhiều calo hơn.

nguyen nhan vi sao phu nu kho giam can hon nam gioi 840 5264432

Hoóc môn: Lượng testosterone, estrogen hay ghrelin đều ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

nguyen nhan vi sao phu nu kho giam can hon nam gioi 606 5264432

Cơ thể béo: Phụ nữ có lượng mỡ cơ thể nhiều hơn nam giới từ 6% đến 11% do đó, thời gian giảm cân sẽ lâu hơn so với nam giới.

nguyen nhan vi sao phu nu kho giam can hon nam gioi 1b4 5264432

Thói quen ăn uống: Nữ giới hay có thói quen ăn vặt, ăn các loại thức ăn nhanh… điều này cũng khiến việc giảm cân khó khăn hơn.

nguyen nhan vi sao phu nu kho giam can hon nam gioi 403 5264432

Cường độ luyện tập: Do có ít lượng cơ hơn nên cường độ luyện tập của nữ sẽ ít hơn nam giới, tốc độ đốt cháy mỡ thừa sẽ chậm hơn.

nguyen nhan vi sao phu nu kho giam can hon nam gioi 585 5264432

Mẹo khi giảm cân: Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, chọn chế độ ăn kiêng phù hợp sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

nguyen nhan vi sao phu nu kho giam can hon nam gioi 16b 5264432

Phát triển thói quen lành mạnh: Kết hợp tập luyện, giữ chế độ ngủ, nghỉ khoa học… cũng góp phần giúp giảm cân./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *