Nếu sử dụng tinh bột nghệ quá liều lượng làm cho cơ thể dễ bị tiêu chảy, nóng trong người, hay đổ nhiều mồ hôi…
Cần phân biệt được tinh bột nghệ và tinh chất nghệ
Viêm loét dạ dày-tá tràng là căn bệnh gây tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc (màng lót bên trong cùng) của dạ dày hay tá tràng bị bào mòn và các lớp bên dưới thành dạ dày hay thành ruột sẽ bị lộ ra.
Hậu quả dùng tinh bột nghệ quá liều
Nghệ không chỉ là gia vị mà còn là một vị thuốc được người dân sử dụng lâu đời, vì vậy nếu dùng không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu sử dụng tinh bột nghệ quá liều lượng làm cho cơ thể dễ bị tiêu chảy, nóng trong người, hay đổ nhiều mồ hôi… Phụ nữ đang có k.inh n.guyệt, đang bị rong kinh hay đang phải dùng thuốc liên quan đến m.áu, thì không nên dùng tinh bột nghệ. Vì nó sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng m.áu khó đông do chất acid và nhựa có trong tinh nghệ.
Cần phân biệt được tinh bột nghệ và tinh chất nghệ. Tinh bột nghệ đơn thuần là củ nghệ được đem nghiền nhỏ tán bột mà tạo thành. Nó chỉ được sử dụng trong làm đẹp và chế biến thực phẩm chứ không được sử dụng trong y học vì tác dụng chữa bệnh không nhiều. Chưa kể nếu ăn hay uống tinh bột nghệ mà vẫn còn chứa tinh dầu còn có thể gây ra kích thích dạ dày làm cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Trong khi đó, tinh chất nghệ hay còn có tên khoa học là curcumin lại được sử dụng rất nhiều trong y học nhờ công dụng chữa bệnh hiệu quả. Tinh chất nghệ có tác dụng kháng viêm, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa tế bào gây ung thư. Và đặc biệt có khả năng làm lành nhanh chóng các vết loét trên cơ thể con người. Trong trường hợp bị viêm loét dạ dày người bệnh có thể dùng tinh chất nghệ hỗ trợ điều trị rất hiệu quả.
Điều trị viêm loét dạ dày đúng cách
Viêm loét dạ dày thực chất là sự kích ứng niêm mạc dạ dày. Khiến cho niêm mạc bị sưng tấy có màu đỏ lâu dần dẫn đến các vết loét hở. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiễm vi khuẩn HP, sử dụng rượu, bia, t.huốc l.á và các loại thuốc chống viêm không steroid trong thời gian dài như aspirin và ibuprofen…
Hoạt tính kháng khuẩn của curcumin có tác dụng chống lại được 65 chủng lâm sàng của vi khuẩn H.Pylori (HP) giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn làm giảm tổn thương và n.hiễm t.rùng trên mô dạ dày.
Thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh không thức khuya, giảm stress trong công việc cũng như cuộc sống. Thường xuyên tập thể dục thể thao để giúp cho niêm mạc dạ dày nhanh chóng phục hồi. Hàng năm cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để ngăn chặn bệnh tái phát.
Theo anninhthudo
Sai lầm tai hại khi dùng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày như ‘thần dược’
Tưởng ‘thần dược’ chữa đau dạ dày, nhiều người đổ xô dùng tinh bột nghệ bừa bãi khiến bệnh thêm trầm trọng.
Ở nước ta có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Đặc biệt, t.uổi bệnh nhân ung thư dạ dày đang dần trẻ hóa, dưới 40 t.uổi chiếm tỉ lệ khoảng 20 – 25%.
Tinh bột nghệ được truyền tai nhau là “thần dược” chữa bệnh cho người đau dạ dày. Hiện thị trường có chủ yếu là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ tách tinh dầu. Tuy nhiên, tinh bột nghệ liệu có thực sự mang lại tác dụng với người bệnh đau dạ dày?
Tinh chất nghệ chính là hợp chất Curcumin. Đây là chất có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, phòng chống tế bào ung thư, có thể làm lành các vết loét. Vì vậy, trong trường hợp người bị dạ dày thì có thể dùng tinh nghệ này để hỗ trợ điều trị bệnh.
Nghệ là gia vị nhưng cũng là một vị thuốc được người dân sử dụng lâu đời và trong thành phần của nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm.
Hơn thế, nghệ còn chứa rất nhiều các chất như chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm….
Tuy nhiên, nếu sử dụng tinh bột nghệ quá liều lượng sẽ làm cho cơ thể dễ bị tiêu chảy, nóng trong người, hay đổ nhiều mồ hôi,…Không bổ sung thêm các vitamin tổng hợp (nhất là có chứa chất piperine) để tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất từ tinh bột nghệ; Không chú ý đến đối tượng sử dụng tinh bột nghệ.
Chẳng hạn, phụ nữ đang có k.inh n.guyệt, đang bị rong kinh hay đang phải dùng thuốc liên quan đến m.áu, thì không nên dùng tinh bột nghệ. Vì nó sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng m.áu khó đông do chất acid và nhựa có trong tinh nghệ.
Theo Lương y Nguyễn Khoa, với 40 năm kinh nghiệm trong việc chữa trị bệnh đau dạ dày, cho biết, trong quá trình công tác ông đã tiếp nhận và điều trị cho không ít người bị viêm loét dạ dày ở tình trạng khá nặng. Có người đã bị biến chứng thủng dạ dày do sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách. Vì vậy, người bệnh khi sử dụng bột nghệ để tự chữa bệnh đau dạ dày bừa bãi là vô cùng sai lầm và tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể xảy ra.
Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN