Đi ngủ sớm tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy những người đi ngủ muộn và dậy muộn có xu hướng ít tập thể dục, khiến sức khỏe của họ gặp nhiều nguy cơ hơn.

di ngu som tot cho benh nhan tieu duong loai 2 ffe 5272743

Ngủ sớm có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát sức khỏe hợp lý – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Joseph Henson thuộc Đại học Leicester (Anh) cho biết hiểu được thời gian ngủ ảnh hưởng đến hoạt động thể chất như thế nào có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát sức khỏe hợp lý.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người thích thức khuya, dậy muộn thường tập thể dục ít hơn 56% so với những người ngủ sớm, dậy sớm”, tiến sĩ Henson cho hay.

Tiến sĩ Henson nhấn mạnh tập thể dục rất quan trọng đối với mọi người, kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Thể dục giúp duy trì huyết áp và cân nặng khỏe mạnh, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiến sĩ Henson nói.

Công trình được công bố trên chuyên san BMJ Open: Diabetes Research and Care.

Nguy cơ tăng huyết áp ở người mắc tiểu đường uống nhiều rượu bia

Các nhà khoa học thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ) cảnh báo uống 8 ly thức uống có cồn trở lên mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

nguy co tang huyet ap o nguoi mac tieu duong uong nhieu ruou bia ca3 5229652

Uống 8 ly thức uống có cồn trở lên mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2 – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of the American Heart Association, các chuyên gia đ.ánh giá mối liên hệ giữa uống rượu bia và huyết áp ở hơn 10.000 người mắc tiểu đường loại 2 (61% số tình nguyện viên nam có t.uổi trung bình là 63).

Những tình nguyện viên mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong trung bình 10 năm trước khi tham gia cuộc nghiên cứu.

Trong nghiên cứu này, uống rượu bia được phân loại là không uống hoặc uống ít (1 – 7 ly mỗi tuần), vừa phải (8 – 14 ly mỗi tuần) và uống nhiều (trên 15 ly mỗi tuần). Một ly thức uống có cồn tương đương với 350 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hoặc 45 ml rượu mạnh.

Kết quả cho thấy uống rượu bia ở mức nhẹ không liên quan đến việc tăng huyết áp. Tuy nhiên, uống rượu bia vừa phải có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp 79% và con số này ở những người uống nhiều rượu bia là 91%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *