Đau nửa mặt suốt 3 năm vì vật liệu trám răng rơi vào xoang hàm

Ngày 2-10, sau 5 ngày được phẫu thuật lấy vật liệu trám răng trong xoang hàm, bệnh nhân T.M.C., 15 t.uổi, ngụ phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa không còn đau đầu, chóng mặt, không buốt răng và đã được xuất viện.

ThS-BS.Nguyễn Thị Thanh Yến, Khoa Tai – mũi – họng Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, đây là trường hợp rất hy hữu mà suốt gần 10 năm hành nghề chị chưa gặp bao giờ.

dau nua mat suot 3 nam vi vat lieu tram rang roi vao xoang ham 3b1 5268081

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ngày thứ 5 sau ca phẫu thuật. Ảnh nhỏ: Vật liệu trám răng được lấy ra khỏi xoang hàm của bệnh nhân

Theo đó, cách đây 3 năm, do răng số 6 hàm trên bị sâu nên em C. được gia đình đưa đi trám răng ở một phòng khám nha khoa tư nhân trên địa bàn TP.Biên Hòa. Khoảng 4 tháng sau trám răng, em C. thấy đau đầu, cứ bước đi là nhức nửa mặt bên phải, chóng mặt, đi khám ở một số nơi chuyên khoa răng, hàm, mặt, được chẩn đoán viêm tủy và cho thuốc uống điều trị viêm tủy. Tuy nhiên, tình trạng bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Ngày 18-9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, được chụp CT và phát hiện có 1 khối cản quang ở trong xoang hàm bên phải, được chuyển đến Khoa Tai – mũi – họng để được xử trí. Các bác sĩ chẩn đoán khối cản quang là vật liệu trám răng bị lọt vào xoang hàm phải qua lỗ chân răng số 6. Ngày 28-9, bệnh nhân được phẫu thuật, lấy dị vật ra ngoài.

BS Yến cho hay, việc dị vật rơi vào xoang hàm đã gây viêm xoang và gây đau đớn cho bệnh nhân suốt 3 năm qua, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống cũng như học tập của bệnh nhân. Nếu không kịp thời lấy dị vật ra khỏi xoang hàm sẽ gây ra những hậu quả nặng nề như tổn thương dây thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa.

Các triệu chứng cảnh báo bạn đang bị viêm xoang trước

Do thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố gây viêm hơn so với nhóm xoang sau nên các xoang trước cũng dễ bị viêm hơn. Khi bị viêm, tùy thuộc vào thể bệnh là cấp tính hay mãn tính mà các triệu chứng viêm xoang trước có thể thay đổi rất đa dạng.

cac trieu chung canh bao ban dang bi viem xoang truoc 6ec 5266156

1. Tổng quan về viêm xoang trước

Xoang là cấu trúc rỗng nằm trong các xương của vùng sọ, mặt, có 4 đôi xoang chính trong cơ thể bao gồm xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Trong đó xoang hàm, xoang trán và xoang sàng trước được gọi là nhóm xoang trước, các lỗ xoang cùng đổ vào ngách mũi giữa, còn lại được gọi là nhóm xoang sau.

Viêm xoang là bệnh lý rất thường gặp trên thực tế, tình trạng viêm có thể xảy ra ở bất kỳ xoang nào. Nhưng nhóm xoang trước lại là nhóm xoang hay bị viêm hơn trên thực tế lâm sàng. Để lý giải điều này, người ta cho rằng đây là bởi nhóm xoang trước có nguy cơ tiếp xúc với các yếu tố gây viêm nhiều hơn nên cũng dễ bị viêm hơn.

Viêm xoang trước dựa trên diễn tiến lâm sàng có thể được chia làm viêm xoang cấp tính (dưới 4 tuần), viêm xoang mãn tính (trên 12 tuần) và viêm xoang bán cấp (từ 4-12 tuần). Tình trạng viêm xoang trước có thể chỉ xảy ra đơn độc ở một xoang duy nhất nhưng cũng có thể viêm nhiều xoang cùng lúc (viêm đa xoang).

2. Các triệu chứng của viêm xoang trước

Tùy thuộc vào thể bệnh là cấp tính hay mãn tính mà bệnh nhân sẽ có các triệu chứng viêm xoang trước tương đối khác nhau, từ rầm rộ nặng nề cho đến âm ỉ và dai dẳng.

cac trieu chung canh bao ban dang bi viem xoang truoc d98 5266156

Các triệu chứng của viêm xoang trước có thể thay đổi rất đa dạng

2.1. Viêm xoang trước cấp tính

Đối với các bệnh nhân bị viêm xoang trước cấp tính, các triệu chứng thường khởi phát tương đối đột ngột, rầm rộ và đôi khi rất dữ dội.

– Đau nhiều vùng xoang bị viêm: Đau vùng xoang bị viêm trong triệu chứng viêm xoang trước cấp tình thường là đau nhiều, đôi khi đau dữ dội có kèm theo đỏ da tại vùng xoang bị viêm (xoang hàm hoặc xoang trán). Nếu có ứ dịch trong xoang làm tăng áp lực xoang sẽ gây nên triệu chứng nhức đầu ở người bệnh, hoặc có thể cảm thấy nhức sâu quanh ổ mắt.

– Sổ mũi nhiều: Sổ mũi nhiều, nước mũi có thể màu vàng hoặc xanh, bên xoang bị viêm thây mủ nhiều hơn rõ ràng so với bên còn lại. Đôi khi có thể thấy có t.ia m.áu lẫn trong mủ.

– Nghẹt mũi: Niêm mạc và các cuốn mũi phù nề nhiều khiến đường dẫn khí bị cản trở nên bệnh nhân ngạt mũi nhiều, phải há miệng để thở liên tục, có thể kích thích và tổn thương họng gây ho.

– Người bệnh có thể có sốt trung bình hoặc cao, mặt mũi bơ phờ do đau và mất ngủ.

– Xét nghiệm: Khi có viêm xoang trước thường thấy hình ảnh cuốn mũi phù nề, đỏ, mủ đọng vào các cuốn mũi khi soi mũi, và có thể thấy hình ảnh mờ xoang trên phim chụp Xquang.

2.2. Triệu chứng viêm xoang trước mãn tính

Khác với viêm xoang trước cấp tính, các triệu chứng viêm xoang trước mãn tính biểu hiện tương đối âm thầm vì thế đôi khi khiến bệnh nhân bỏ qua các triệu chứng.

– Nghẹt mũi và sổ mũi có thể là triệu chứng viêm xoang trước mãn tính duy nhất mà người bệnh có thể cảm thấy được. Bệnh nhân thường xuyên nghẹt mũi và chảy nước mũi vàng hoặc xanh, đôi khi có thể lẫn theo mùi thối trong mũi. Đôi khi nước mũi chảy xuống họng gây kích thích làm bệnh nhân khạc nhổ liên tục.

– Nhức đầu: Nhức đầu trong viêm xoang trước mãn tính có thể không biểu hiện rõ ràng, nếu có thì thường sẽ nhức đầu vùng trán và xung quanh ổ mắt, tăng lên khi bệnh nhân tập trung làm cho bệnh nhân lười suy nghĩ.

– Đau là triệu chứng ít khi có trong viêm xoang trước mãn tính nhưng nếu có đợt diễn biến cấp tính thì bệnh nhân có thể thấy đau.

– Xét nghiệm: Người ta có thể thấy hình ảnh cuốn mũi phù nề, mủ đọng ở cuốn mũi, ngách mũi và cả ở vòm mũi khi nội soi mũi người bệnh. Thấy hình ảnh mờ xoang khi chụp Xquang. Trong một số trường hợp nếu cần chọc dò xoang để chẩn đoán thì có thể thấy hút ra mủ từ trong xoang.

Trên đây là một số các triệu chứng đặc trưng thường gặp phải khi bị viêm xoang trước. Nếu phát hiện thấy có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ viêm xoang trước đang diễn ra, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *