Cứu sống người bị tai nạn giao thông nguy cơ t.ử v.ong đến 90%

Ngày 6.1, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) họp báo cung cấp thông tin về trường hợp tai nạn giao thông (TNGT) nguy kịch, được BV can thiệp cứu sống kịp thời.

cuu song nguoi bi tai nan giao thong nguy co tu vong den 90 bbfeff

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) – Ảnh: Duy Tính

Khuya 2.1, bệnh nhân Nguyễn Văn A. (nam, 42 t.uổi, ngụ TP.HCM) nhập cấp cứu BV Thống Nhất, được chẩn đoán vỡ động mạch chủ ngực đoạn eo, dập ruột non, đa chấn thương, tụt huyết áp do TNGT.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, PGS-TS-BS Đỗ Kim Quế, Phó giám đốc BV Thống Nhất – phẫu thuật viên chính, tiến hành mổ cấp cứu đặt stent graft nội động mạch chủ ngực (đặt giá đỡ mạch m.áu bằng cách luồn qua mạch m.áu từ đùi đến chỗ cần đặt).

Kỹ thuật này đã được sử dụng khoảng 100 lần tại BV Thống Nhất cho những bệnh lý liên quan đến động mạch, nhưng đây là lần đầu tiên được ứng dụng can thiệp trong trường hợp cấp cứu. Sau đặt can thiệp thì bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

PGS Đỗ Kim Quế cho biết đây là tình huống cấp cứu tim mạch cực kỳ nghiêm trọng, nếu không can thiệp kịp thời, tỷ lệ t.ử v.ong lên đến 90%. Kỹ thuật can thiệp nội mạch đặt stent graft giúp cải thiện rất nhiều những hạn chế so với kỹ thuật mổ hở cũ (nguy cơ t.ử v.ong đến 30%), giúp điều chỉnh dòng chảy trong lòng mạch đúng như giải phẫu, giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật và nằm viện…

Theo thanhnien

Nạn nhân bị TNGT nguy kịch, bất ngờ nguyên nhân lại do… ong đốt

Mới đây 1 người đàn ông nhập viện cấp cứu do TNGT, tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa lại do sốc phản vệ vì ong đốt.

nan nhan bi tngt nguy kich bat ngo nguyen nhan lai do ong dot c01799

Một người đàn ông bị TNGT nguy kịch, nguyên nhân lại do… ong đốt

BV Hùng Vương vừa cấp cứu cho nam bệnh nhân (42 t.uổi, trú tại Hữu Đô, Đoan Hùng, Phú Thọ) trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp tụt, gọi hỏi đáp ứng chậm, nói ngắt quãng… Da nổi sẩn đỏ toàn thân, lác đác vùng miệng, mắt có dấu hiệu phù kèm khó thở, thở nhanh, không rít thanh quản. Vùng chẩm có vết thương xước da c.hảy m.áu, đau ngực, đau quặn bụng từng cơn, hội chứng màng não âm tính….

Người nhà bệnh nhân kể, buổi tối bệnh nhân đi chơi bằng xe máy, nửa đêm có người phát hiện bệnh nhân bị TNGT đang nằm ở ven đường trong trạng thái mất ý thức sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Mặc dù qua thăm khám xác định người bệnh có bị đa chấn thương, vùng đầu và trên một số vị trí cơ thể có vết sây sát c.hảy m.áu nhưng với những triệu chứng lâm sàng thu được các bác sỹ thống nhất nhận định trạng thái lơ mơ, các chỉ số sinh tồn của người bệnh dao động… Nguyên nhân không phải do TNGT mà có thể bệnh nhân đã bị dị ứng, phản vệ với một dị nguyên chưa xác định.

Ở thời điểm nhập viện bệnh nhân đã rơi vào trạng thái sốc, tính mạng đã và đang bị đe dọa, bác sỹ trực đã quyết định sử dụng phác đồ điều trị sốc phản vệ… Và chỉ sau ba mươi phút bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định.

Bệnh nhân đã nhớ và cho biết, tối đó bệnh nhân bị ong đốt, ban đầu chỉ ngứa, đau, buốt, nhưng tình trạng khó chịu tăng dần, bệnh nhân định chạy xe máy về nhà để đi bệnh viện nhưng ngang đường thì ngã và không còn biết gì nữa.

May mắn là các bác sỹ trực cấp cứu đã đ.ánh giá đúng, bệnh nhân TNGT nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hôn mê và đe dọa tính mạng của bệnh nhân lại đến từ sốc phản vệ do côn trùng đốt.

Hiện tại bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và có thể được ra viện.

Theo baogiaothong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *