Nhờ công nghệ nuôi trồng ngày càng phát triển, chúng ta có thể dễ dàng mua được cà tím ở bất kể mùa nào trong năm, nhưng lại có tới 3 loại cà tím với hình dạng khác nhau. Vậy đâu là loại cà tím ăn bổ dưỡng nhất cho cơ thể.
Cà tím là rau quả rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, với hương vị thơm ngon và giá cả cũng rất phải chăng. Đây cũng là loại thực phẩm phổ biến trong các món ăn chay và ăn kiêng, xuất hiện quanh năm và chế biến được thành vô vàn món ăn ngon.
Với sự phát triển của công nghệ nuôi trồng, ngày nay chúng ta có thể chọn lựa 1 trong 3 loại cà tím để sử dụng, từ theo nhu cầu và sở thích. Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ dinh dưỡng, bạn có biết loại cà tím nào mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe hay không?
Trên thị trường hiện nay, có 3 loại cà tím phổ biến, chúng ta phân biệt thông qua hình dáng của quả. Cà tím tròn có hình tròn hoặc có hình như một nắm tay; cà tím dài có dáng dài, thân nhỏ, phần đầu quả thuôn nhỏ hơn so với phía dưới; cà tím dạng củ là theo cách gọi của người Trung Quốc, nó có thể coi là dạng nằm giữa cà tím tròn và cà tím dài với kích thích dài vừa phải, phần đầu quả thuôn nhỏ hơn so với phía dưới giống như cà tím dài nhưng phần đuôi quả lại phình ra to tròn giống như cà tím tròn.
1. Về hương vị
Cà tím dài có lớp da mỏng và độ ẩm cao nhất, do đó nó có phần thịt mềm, phù hợp hơn để hấp hoặc sốt cà chua. Trong khi đó, da cà tím tròn lại dày, lượng nước trong quả tương đối thấp, thích hợp cho các món chiên trực tiếp hoặc hầm, nấu ở nhiệt độ cao.
Đối với cà tím dạng củ, vì là loại cà tím “trung gian” giữa 2 loại cà tím nêu trên nên nó có độ ẩm và chất lượng thịt nằm giữa cà tím dài và cà tím tròn. Phương pháp chế biến nào đối với loại cà tím này cũng tạo nên món ăn ngon cả. Nhưng hương vị của nó nghiêng nhiều hơn về cà tím dài, vì vậy nó phù hợp hơn để hấp hoặc sốt cà chua hơn.
2. Về dinh dưỡng
Từ quan điểm dinh dưỡng, mỗi loại cà tím đều có lợi thế riêng của chúng. Hàm lượng carotene, vitamin C, canxi và kali trong cà tím dài có thể cao hơn một chút so với cà tím tròn và cà tím dạng củ, nhưng hàm lượng vitamin E, magiê và kẽm thường thấp hơn.
Tuy nhiên, so với dinh dưỡng tổng thể của cà tím, khoảng cách này không lớn. Do đó, nếu không có nhu cầu cấp thiết về một hàm lượng dinh dưỡng nhất định, bạn không cần thiết phải xem xét sự khác biệt về dinh dưỡng khi chọn cà tím.
Cà tím dài và cà tím dạng củ bị cong queo, có phải do hormones?
Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, cà tím bị cong queo không liên quan gì đến hormones hay hóa chất cả.
Đó lả bởi các cây cà tím hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ hơn trong quá trình tăng trưởng, có thể gây ra sự uốn cong quả sau khi thừa chất dinh dưỡng. Hoặc một số cây cà tím không phát triển trong điều kiện thiếu nước cũng có thể gây ra tình trạng này.
Nguồn: QQ và The Health
Theo Helino
4 loại thực phẩm phá hủy giấc ngủ của bạn nhưng rất nhiều người thích ăn
Thực tế để nói về chất lượng giấc ngủ không tốt, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến, ví dụ như căng thẳng trong công việc, học tập… Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân là có thể kiểm soát được, chẳng hạn như về chế độ ăn uống.
Chất lượng giấc ngủ đối với một người rất quan trọng, một người có thể chịu được cơn đói trong 3 ngày, nhưng không thể không ngủ trong 3 ngày. Tuy nhiên, theo dữ liệu liên quan, thời gian ngủ của mỗi người ngày càng giảm dần theo từng năm.
Thực tế để nói về chất lượng giấc ngủ không tốt, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến, ví dụ như căng thẳng trong công việc, học tập… Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân có thể kiểm soát được, chẳng hạn như chế độ ăn uống. Đại đa số những người mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không tốt đều là do không chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây có 4 loại thực phẩm, trước khi đi ngủ tuyệt đối không được ăn, đặc biệt là những người có thể chất kém, hoặc là những người dễ bị mất ngủ cần phải chú ý nhiều hơn.
1. Ăn nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ vào bữa tối
Không ít người cho rằng, cả ngày họ làm việc vất vả, chỉ còn buổi tối là thời gian tốt nhất để “yêu chiều” cơ thể, do đó buổi tối mọi người thường sẽ ăn rất phong phú, đặc biệt là ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ. Mà không biết rằng, buổi tối ăn nhiều những thực phẩm này sẽ rất khó tiêu hóa, thời gian tiêu hóa kéo dài và cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mất ngủ.
Lời khuyên là mọi người ăn “thịnh soạn” vào bữa sáng hoặc bữa trưa, chủ yếu là lượng calo nạp vào cơ thể trong bữa sáng sẽ được cơ thể tiêu hao một cách hiệu quả. Buổi tối kiến nghị nên ăn ít và ăn thanh đạm một chút, tốt nhất là lựa chọn một số thực phẩm ít chất béo nhưng giàu protein, như cá, thịt gà hoặc thịt nạc, để tránh bị béo. Điều này không chỉ tốt cho giấc ngủ mà còn kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các bệnh như huyết áp cao và mỡ m.áu cao.
Không ít người cho rằng, cả ngày họ làm việc vất vả, chỉ còn buổi tối là thời gian tốt nhất để “yêu chiều” cơ thể, do đó buổi tối mọi người thường sẽ ăn rất phong phú, đặc biệt là ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ.
2. Đồ uống chứa cafein
Nhiều người có thói quen uống cà phê và trà vào buổi sáng, điều này có thể khiến mọi người cảm thấy tinh thần thoải mái, nhưng đối với những người nhạy cảm với cafein, ngay cả khi họ chỉ uống cà phê vào buổi chiều cũng khiến mất ngủ vào ban đêm, gây khó ngủ. Nếu bạn không mẫn cảm với cafein, nhưng uống quá nhiều cũng sẽ gây khó chịu, bất an và mất ngủ. Ngoài ra, cafein có tác dụng lợi tiểu, sẽ khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn vào đêm, từ đó gây khó ngủ. Do đó hãy cố gắng uống ít cà phê và giảm những loại thực phẩm có hàm lượng cafein cao.
Nhiều người có thói quen uống cà phê và trà vào buổi sáng, điều này có thể khiến mọi người cảm thấy tinh thần thoải mái, nhưng đối với những người nhạy cảm với cafein, ngay cả khi họ chỉ uống cà phê vào buổi chiều cũng khiến mất ngủ vào ban đêm, gây khó ngủ.
3. Uống rượu
Nhiều người dựa vào việc uống rượu để khiến cơ thể ngủ ngon hơn. Thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm, cái giá phải trả là mỗi đêm thức giấc vài lần hoặc là tỉnh giấc vào ngày hôm sau, tinh thần sẽ rất mệt mỏi. Đây là vì người uống rượu rất nhanh vào giấc ngủ, nhưng giấc ngủ không sâu, chất lượng giấc ngủ kém.
Nhiều người dựa vào việc uống rượu để khiến cơ thể ngủ ngon hơn.
4. Thực phẩm sản sinh ra khí
Cơ thể con người thiếu các enzyme tiêu hóa carbohydrate như oligosacarit và polysacarit. Do đó, những thực phẩm này không dễ tiêu hóa ở ruột non cho đến khi chúng bị phá vỡ, được sử dụng bởi enterobacteria trong ruột già và sau đó một lượng lớn khí được tạo ra. Những thực phẩm tạo khí này bao gồm: đậu, bắp cải, hành tây, bông cải xanh, ớt xanh, cà tím, khoai tây, khoai lang, khoai môn, ngô, chuối, bánh mì, trái cây họ cam quýt, bưởi và sorbitol (chất làm ngọt), đồ uống và món tráng miệng. Nếu muốn ngủ ngon thì bạn nên tránh ăn vào buổi tối.
Nguồn: Sohu/Helino