B.é t.rai bị kẹt d.ương v.ật vào khóa quần

B.é t.rai 7 t.uổi, ngã xe đạp, d.ương v.ật lọt qua khe quần. Bé kéo khóa quần lại bị rách da, d.ương v.ật mắc kẹt.

be trai bi ket duong vat vao khoa quan 8e8 5270446

Ảnh minh họa

Bệnh nhi nhập Bệnh viện E Hà Nội ngày 30/9 trong tình trạng lo sợ, hoảng loạn. Phần d.ương v.ật bị kẹt ở khóa quần chảy nhiều m.áu, đau đớn. Người nhà loay hoay không gỡ được phần bị kẹt ra.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Khoa Thận tiết niệu, cho biết may mắn bé chỉ chấn thương rách da, không có tổn thương niệu đạo. Bác sĩ gây tê tại chỗ cho bệnh nhân, sau đó dùng dụng cụ tách dây kéo ra khỏi bộ phận bị kẹt rồi khâu lại phần da bị rách.

Bác sĩ Liên cho biết, các chấn thương cơ quan s.inh d.ục do dây kéo khóa quần thường xảy ra với nam giới lứa t.uổi vị thành niên và trẻ nhỏ. Tại Mỹ, khóa kéo quần là nguyên nhân thường xuyên nhất gây chấn thương d.ương v.ật ở người lớn, với ước tính có khoảng 2000 ca mỗi năm. Người say xỉn, rối loạn tâm thần, không mặc đồ lót, tai nạn trong sinh hoạt vợ chồng… cũng dễ rơi vào tình huống này.

Khi gặp tai nạn này, vùng da quy đầu, da thân d.ương v.ật hoặc bìu có thể bị mắc kẹt giữa hai dây kéo khi mở hoặc đóng khóa. Hậu quả khiến phần da này và mô mềm bị kẹp chặt, gây đau, xây xát, phù nề. Người bị nạn thường cố gắng tự xử lý, vô tình gây tổn thương thêm cho bộ phận s.inh d.ục.

Bác sĩ khuyến cáo nam giới nên cẩn trọng khi kéo khóa quần. Khi da d.ương v.ật hay da b.ao q.uy đ.ầu bị kẹt vào khóa quần, không nên tự giằng kéo để tự gỡ vì sẽ càng làm tổn thương thêm phức tạp, có nguy cơ rách niệu đạo. Người bệnh cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu và xử trí. Trước khi đi đến bệnh viện, chỉ cần dùng kéo cắt bỏ quần, để lại vùng còn khóa quần rồi thay quần mới rộng để đi tới cơ sở y tế gần nhất; như thế sẽ an toàn, tránh đau khi di chuyển.

Khoảng 30% các ca mang thai là ngoài ý muốn

Hằng năm có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn; 36% v.ị t.hành n.iên cho biết có quan hệ t.ình d.ục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

khoang 30 cac ca mang thai la ngoai y muon bcd 5255474

Hằng năm có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, ngày tránh thai thế giới 25.9 năm nay có chủ đề “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai”, mong muốn giới trẻ có trách nhiệm trong việc quan hệ t.ình d.ục an toàn và chủ động tránh thai, khuyến khích tất cả mọi người chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, hằng năm có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn; 36% v.ị t.hành n.iên cho biết có quan hệ t.ình d.ục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số tăng thêm khoảng 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ (15 – 49) tiếp tục gia tăng, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, các kết quả điều tra cho thấy 29,6% phụ nữ độ t.uổi 15 – 24 chưa được đáp ứng về biện pháp tránh thai hiện đại (thuốc, que cấy tránh thai…). Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở v.ị t.hành n.iên và thành niên, còn cao. Phá thai lặp lại còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát có chiều hướng gia tăng. Theo kết quả Điều tra biến động dân số – kế hoạch hóa gia đình năm 2016, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ t.uổi 15 – 49 đang có chồng thì có 62 ca do mang thai ngoài ý muốn.

Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình cho biết sẽ triển khai chương trình truyền thông “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” nhằm phổ cập kiến thức phòng tránh thai tại các tỉnh thành cho nữ giới, các hoạt động cung cấp kiến thức về t.ình d.ục an toàn cho giới trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *