B.é g.ái đột nhiên lên cơn co giật, sùi bọt mép sau khi mẹ đặt trong ghế ngồi ô tô hơn 1 giờ đồng hồ

Các bac si noi răng nguyên nhân khiên đưa tre găp nguy hiêm la do cha me đa cho be nằm trong ghê ngồi ô tô hơn 1 giơ đông hô, dân đên tinh trang thiếu oxy nghiêm trọng.

Môt buôi chiêu, chi Kirsti Clark cung chồng la anh Christopher Clark, sông ơ Falkirk, Scotland, quyêt đinh đưa 2 cô con gai cua minh, Malena Clark (3 tuôi) va Harper Clark (3 tuân tuôi) đên trung tâm mua săm cach nha 45 phut đi xe. Ca gia đinh danh 3 giơ đê dao chơi ơ đo.

Đên khoang 6 giơ 30 phut, gia đinh anh chi Clark quyêt đinh vê nha, nhưng ho đa găp phai tinh trang ket xe vao giơ cao điêm va phai mât 1 giơ 30 phut, ca nha mơi vê đên nha. Be gai Harper đa phai năm trên chiếc ghế ngồi ô tô t.rẻ e.m thêm khoang 15 phut nưa trong khi bô me cho chi Malena đi ngu.

be gai dot nhien len con co giat sui bot mep sau khi me dat trong ghe ngoi o to hon 1 gio dong ho b1e7e4

Sau môt chuyên mua săm mêt nhoai va phai ngôi gân 2 giơ đông hô trên ghê xe ô tô, môi cua Harper đa chuyên sang mau xanh, ma đo ưng khi đươc bô bê lên giương năm.

Chi Kirsti nhơ lai: “Khi chúng tôi về đến nhà, đã quá giờ đi ngủ của Malena nên tôi đanh phai đê Harper năm ơ ghế xe chơ chung tôi đưa Malena lên giường. Sau đo, chông tôi bê Harper lên nhưng co ve như con không thoai mai nên anh ây đa đăt Harper năm xuông giương. Con be đap liên tuc. Tôi nói với anh ấy la hinh như môi của con trông như co mau xanh, đông thơi, chông tôi cung bao ma con sao đo ưng lên thê. Anh ây bê con lên, nhin Harper, tôi biêt ngay đa co điêu gi không ôn”.

“Sau đo, chung tôi cho con bu sưa, co lúc Harper nin thơ, nên chung tôi đa goi điên thoai cho bac si quen đê hoi. Cô ây bao hay thư thôi vao măt be. Tôi lam theo nhưng không co tac dung, rôi đôt nhiên, con tôi lên cơn co giât va sui bot ơ mui va miêng”.

be gai dot nhien len con co giat sui bot mep sau khi me dat trong ghe ngoi o to hon 1 gio dong ho a4ae25

Rôi đôt nhiên, be gai lên cơn co giât, sui bot ơ mui va miêng.

Ba me sơ hai kê tiêp: “Thât đang sơ. Đo không phai la cơn đông kinh binh thương. Chông tôi đang ôm va vô vao lưng con, trong khi tôi đang cô mơ miêng ra đê chăc chăn răng con không nuôt lươi nhưng ham con be nghiên chăt. Anh ây cư hoi con co thơ không, tôi thi chi biêt tra lơi ‘em không biêt’. Harper cư nhăm chăt măt lai, trong khi tôi đang cô giư cho con tinh tao. Luc đo, tôi rât hoang loan. Trong đâu tôi chi co môt y nghi duy nhât răng chung tôi se mât con”.

Vơ chông chi Kirsti vôi đưa Harper đến bệnh viện, may măn la cac bac si đa lây lai đươc nhip tim va cưu sông đưa be. Măc du đa đươc an toan vê tinh mang, nhưng be gai vân phai năm trong viên 1 đêm đê cac bac si tiên hanh xet nghiêm mau, điên tim đô va xet nghiêm ghê xe ô tô.

be gai dot nhien len con co giat sui bot mep sau khi me dat trong ghe ngoi o to hon 1 gio dong ho 3e158c

Nhưng may măn la cac bac si đa lây lai đươc nhip tim va cưu đưa tre thoat khoi tay tư thân.

Khi đa xac đinh Harper hoan toan khoe manh va ghế ngồi ô tôcủa be cung hoàn toàn an toàn, các bac si noi răng nguyên nhân khiên đưa tre găp nguy hiêm la do cha me đa cho be ngôi trong ghê ô tô hơn 1 giơ đông hô, dân đên tinh trang thiếu oxy nghiêm trọng đến mức khi Harper được bê ra giương và nằm xuống, sự gia tăng oxy đột ngột khiến cơ thể be gai bị sốc khiến con bi co giât.

be gai dot nhien len con co giat sui bot mep sau khi me dat trong ghe ngoi o to hon 1 gio dong ho 1ee899

Ba me 2 con rât bât ngơ khi nghe bac si noi nguyên nhân khiên Harper găp nguy hiêm la do be ngôi trên ghê ô tô hơn 1 giơ đông hô dân đên bi thiêu oxy.

Chi Kirsti choáng váng khi nghe ly do nay. Ba me 2 con chia se: “Khi bac si nói răng do Harper ngôi trong ghê ô tô qua lâu dân đên bi thiêu oxy lam tôi rât ngac nhiên. Chung tôi chi nghe noi la không nên cho tre sơ sinh năm trong ghê xe ô tô qua đêm vi no gây ra tinh trang cong côt sông, chư chung tôi không biêt vê viêc thiêu oxy khi cho tre năm ơ ghê ô tô hơn 1 giơ đông hô.

Thâm chi, khi con gai lơn Malena con be, chung tôi đa lai xe 4 giơ đông hô đê xuông thăm gia đinh ngươi thân ơ Cornwall và chúng tôi chưa bao giờ găp bất kỳ vấn đề nào. Vơi lai, Harper la môt cô be khoe manh sinh đu thang vơi cân năng 3,7kg cơ ma. Nhưng sau khi suy nghi thâu đao, vơ chông tôi nghi co thê la cac bac si noi đung. Chung tôi đa không qua quan tâm đên vân đê nay, nên đa không tim hiêu ky”.

Va tôi cung biêt la thông tin nay rât it ngươi biêt. Đo la ly do vi sao chung tôi chia se câu chuyên cua Harper đê cac cha me khac cân thân hơn trong viêc chăm soc con cua minh. Hay theo doi em be cua ban. Nêu co gi không ôn, hay đưa tre đên bênh viên ngay lâp tưc”.

be gai dot nhien len con co giat sui bot mep sau khi me dat trong ghe ngoi o to hon 1 gio dong ho c0b8db

Be Malena chup hinh cung em gai cua minh.

Lullaby Trust, một tổ chức từ thiện chuyên tài trợ cho nghiên cứu về cái c.hết của trẻ sơ sinh, đã thực hiện một nghiên cứu mô phỏng chuyển động để khám phá những ảnh hưởng tac đông lên trẻ sơ sinh khi ngôi trên ghê xe ô tô trong môt thơi gian dai vào năm 2016.

Kêt qua thu đươc la: “Chuyển động mô phỏng cho thấy khả năng khử oxy đang kê vê măt lâm sàng. Đáng ngạc nhiên là điêu này xay ra ơ ca trẻ sinh đủ tháng và sinh non”. Nghia la khi tre sơ sinh ngôi trên ghê xe ô tô môt thơi gian dai thi kha năng hâp thu oxy cua tre se kem.

Giam đốc điều hành của Lullaby Trust, ông Francine Bates nói: “Thông thương, ngươi ta chi tâp trung vao chât lương ghê ngôi ô tô, dây đeo an toan ma quên mât nhưng rui ro vê sưc khoe tiêm ân liên quan đên viêc lai xe đương dai. Va thương nhưng rui ro nay it đươc đê câp trong cac vu mua ban”.

Vi vây, chung tôi khuyên các bậc cha mẹ rằng nên tránh đi du lịch bằng ô tô với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong thời gian dài. Lý tưởng nhất là người lớn thứ hai nên ngôi ơ phía sau xe cùng em bé và nên sử dụng gương để người lái xe có thể để mắt đến bé bât cư luc nao. Nếu thây em bé thay đổi vị trí và ngã về phía trước, thì cha mẹ nên lập tức dừng xe lại và đưa con ra khỏi ghế xe”, ông Francine khuyên.

Nguôn: Dailymail

Theo Helino

Một số hiện tượng ở trẻ sơ sinh nhìn bất thường nhưng thực ra hoàn toàn bình thường

Không giống như tưởng tượng của các mẹ về một em bé xinh xắn như thiên thần, khi vừa lọt lòng, trẻ sơ sinh có thể có những hiện tượng khiến cha mẹ hốt hoảng lo lắng.

Một em bé sơ sinh thực thụ trông không giống hình mẫu trẻ sơ sinh được mô tả. Đó không phải là một con người tí hon biết cười, biết phối hợp tốt giữa các cơ quan. Mỗi em bé cũng sẽ có cân nặng và chiều dài cơ thể khác nhau. Một số đặc điểm ngoại hình của em bé mới sinh được liệt kê dưới đây có thể làm bạn ngạc nhiên.

1. Cuống rốn của bé sơ sinh có thể đổi màu

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 2df0d8

Đôi khi cuống rốn của trẻ sẽ đổi màu thành xanh hoặc tím do tác động của thuốc kháng sinh (Ảnh minh họa).

Hãy bắt đầu từ cuống rốn của trẻ. Đây là phần còn lại sau khi dây rốn được cắt. Bác sĩ dùng một chiếc kẹp ở vị trí cuống rốn để ngăn ngừa tình trạng em bé ra m.áu qua cuống rốn. Đôi khi cuống rốn có thể đổi màu do tác động của thuốc kháng sinh. Khi đó, nó có thể có màu tím hoặc xanh. Kẹp rốn thường được tháo ra khi bé xuất viện về nhà hoặc đến ngày thứ hai nếu bạn sinh con tại nhà hoặc sinh tại trung tâm.

2. Trẻ sinh ra với lớp sáp trắng bao phủ cơ thể

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 7cf804

Vernix là một chất giống như phô mai bao phủ làn da của mọi bé sơ sinh, ngay cả khi bạn không nhìn thấy nó khi sinh. Lớp sáp Vernix giúp bảo vệ da bé khỏi tác động của nước ối và sẽ dần biến mất theo thời gian sinh. Em bé của bạn được sinh ra càng sớm, ở giai đoạn sinh non hay sinh non muộn, bạn sẽ càng thấy nhiều lớp sáp. Những vị trí cuối cùng có thể tìm thấy sáp vernix thường là ở các nếp gấp da như nách hoặc trong vành tai.

3. Vết cò mổ và nụ hôn thiên thần (Stork bites and angel kisses)

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 80ed28

Những vết cò mổ thường xuất hiện sau gáy em bé (Ảnh minh họa).

Vết cò mổ và nụ hôn thiên thần là thuật ngữ chỉ những đốm màu đỏ trên da trẻ sơ sinh. Chúng còn được gọi là bớt đốm cá hồi (hay nevus simplex). Nụ hôn thiên thần thường được tìm thấy trên trán hoặc trên mí mắt, còn vết cò mổ thường xuất hiện sau gáy em bé. Một số phụ huynh cảm thấy rất phiền lòng vì sự hiện diện của những vết cò mổ và nụ hôn thiên thần trên da con mình. Nhưng chúng thường mờ dần theo thời gian, mặc dù đôi khi vùng da đó có thể đỏ ửng lên nếu người đó gặp phải điều gì phiền muộn.

4. Em bé sơ sinh với đôi bàn tay màu xanh

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 6fbc9e

Trẻ sơ sinh thường có bàn tay và bàn chân màu xanh, được gọi là chứng xanh tím ngoại biên – acrocyanosis (Ảnh minh họa).

Trẻ sơ sinh thường có bàn tay và bàn chân màu xanh, được gọi là chứng xanh tím ngoại biên (acrocyanosis). Sắc xanh này là kết quả của việc giảm lưu lượng m.áu đến khu vực đó của cơ thể. Bàn tay và bàn chân màu xanh ở trẻ sơ sinh không phải là vấn đề đáng lo ngại.

5. Đầu bé sơ sinh bị móp

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 53c1a4

Hiện tượng này xảy ra khi thai nhi di chuyển xuống khung chậu, hộp sọ của các bé sẽ biến đổi hình dạng để lọt qua đường sinh (Ảnh minh họa).

Đúc khuôn – Molding là thuật ngữ được sử dụng để mô tả hiện tượng quan sát được ở trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời: đầu bé hơi biến dạng. Khi di chuyển xuống khung chậu, hộp sọ thai nhi sẽ thực sự biến đổi hình dạng của mình để qua lọt đường sinh. Các tấm xương trong đầu em bé trượt lần lượt lên nhau. Tình trạng đầu bé bị móp sẽ tự hết trong vòng 1 – 2 ngày sau sinh.

6. Lông tơ của bé sơ sinh

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 493841

Lanugo là những sợi lông đầu tiên được sản xuất bởi nang lông của bé. Chúng rất mềm mại và xuất hiện vào tuần 19 thai kỳ rồi rụng đi trước khi bé chào đời. Lúc sinh bé, đôi khi bạn có thể thấy một số vị trí trên cơ thể con vẫn còn lông tơ như trên khuôn mặt, gần tóc mai hoặc tai. Bạn cũng có thể phát hiện lông tơ ở lưng và phần mông trên của con.

7. Đôi mắt sưng húp

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 368f9c

Áp lực lên mặt em bé gây ra hiện tượng sưng phù (Ảnh minh họa).

Sau khi bé chào đời, bạn có thể nhận thấy đôi mắt con sưng húp lên. Đây là hiện tượng điển hình của việc chuyển dạ và sinh nở. Áp lực lên mặt em bé gây ra hiện tượng sưng phù, sau đó sẽ giảm đi khá nhanh.

Với một số trẻ sơ sinh, mạch m.áu nhỏ thực sự có thể bị vỡ trong lòng trắng mắt và theo thời gian, chúng sẽ trở lại bình thường. Hầu hết các bé sẽ được nhỏ thuốc mỡ kháng sinh vào mắt khi gần tới thời điểm sinh. Điều này có thể để lại một chất giống như gel trong mắt trẻ. Mục đích là ngăn ngừa n.hiễm t.rùng trong mắt bé.

8. U m.áu đầu – Cephalhematoma

mot so hien tuong o tre so sinh nhin bat thuong nhung thuc ra hoan toan binh thuong 6ed00f

Đây là hiện tượng mà bạn có thể nhìn thấy m.áu tích tụ lại ở phía dưới màng xương của bé (màng xương là một màng che chắn, giúp bảo vệ hộp sọ của bé). Một vài giờ sau sinh, bạn có thể sẽ nhận thấy hiện tượng này xuất hiện trên đầu của trẻ. Tỷ lệ xảy ra u m.áu đầu là từ 0,2 đến 2,5% trong tất cả các ca sinh nở nhưng phổ biến hơn sau các ca sinh sử dụng kẹp forcep hoặc hút chân không hay mẹ bầu có thời gian đau đẻ dài.

Trong đa số các trường hợp, đây là tình trạng không gây nguy hiểm và sẽ giảm đi sau một vài tuần hoặc một vài tháng. M.áu tụ sẽ được hấp thu ngược lại vào cơ thể, và khiến khối u m.áu biến mất.

Bác sĩ nhi khoa có thể yêu cầu tiến hành siêu âm cũng như các loại xét nghiệm khác dựa trên kích thước và các đặc điểm của vị trí u m.áu đầu. Như vậy sẽ giúp loại trừ các biến chứng khác như gãy x.ương s.ọ.

Nguồn: Family/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *