Ăn gà rán, 2 ngày sau sản phụ bị đau bụng, bác sĩ phải lọc huyết tương để cứu, các tạp chất lọc ra vàng như mỡ

Do tình trạng nghiêm trọng, bác sĩ buộc phải tiến hành giảm lipid m.áu bằng phương pháp lọc huyết tương cho sản phụ.

Bác sĩ Lưu Vân Tông, khoa cấp cứu, bệnh viện Clifford Hospital, chia sẻ về trường hợp cô Lý mang thai 32 tuần, sống tại Quảng Châu, Trung Quốc. Cụ thể, ngày 26/8, sau 2 ngày ăn gà rán, cô Lý đột nhiên xuất hiện dấu hiệu đau nhức vùng bụng trên bên trái, chướng bụng, cơn đau lan ra sau lưng, kèm theo buồn nôn, nôn ói nên được đưa đến bệnh viện khám.

Cô Lý nhanh chóng được xét nghiệm tim thai, siêu âm B, xét nghiệm m.áu và các kiểm tra khác. Kết quả kiểm tra khiến bác sĩ kinh ngạc, chỉ số mỡ m.áu Triglyceride vượt tiêu chuẩn hàng chục lần. Lipid m.áu ở người bình thường là 1.9mmol/L, còn cô Lý vượt quá giới hạn tiêu chuẩn>50mmol/L). Kết quả chẩn đoán mắc bệnh viêm tụy cấp , nguyên nhân là do tăng lipid m.áu .

Phụ nữ mang thai kèm tăng lipid m.áu, viêm tụy cấp không những có thể gây hoại tử cục bộ tuyến tụy, tràn dịch, u nang, một số bệnh nhân có thể diễn biến nghiêm trọng, có thể xảy ra hội chứng đáp ứng viêm toàn thân (SIRS), suy đa tạng, đông m.áu nội mạch lan tỏa, nhồi m.áu não, nhồi m.áu cơ tim, thậm chí sản phụ có thể t.ử v.ong, dẫn đến những hậu quả khôn lường như sẩy thai, đẻ non, suy thai, thai c.hết lưu.

Do tình trạng nghiêm trọng, cô Lý buộc phải tiến hành giảm lipid m.áu bằng phương pháp lọc huyết tương và sau 3 ngày, tức ngày 29/8, lọc ra các tạp chất vàng như mỡ.

an ga ran 2 ngay sau san phu bi dau bung bac si phai loc huyet tuong de cuu cac tap chat loc ra vang nhu mo a4d 5268000

Sau 3 ngày lọc huyết tương là các tạp chất vàng như mỡ.

Sau khi điều trị, lipid m.áu của cô Lý đã giảm xuống mức an toàn, chỉ số mỡ m.áu Triglycerid = 6,60mmol/L, chỉ số Cholesterol = 9.90mmol/L. Triệu chứng viêm tụy cấp giảm và mẫu tử đều bình an.

Ngày 31/8, cô Lý từ khoa cấp cứu chuyển sang khoa sản, khi nhìn những túi mỡ màu vàng tách ra từ huyết tương và biết tin đứa con trong bụng vẫn khỏe mạnh, cô Lý thở phào nhẹ nhõm nói: “Từ nay tôi sẽ không ăn bất cứ thứ gì có nhiều chất béo!”.

Bác sĩ Lưu Vân Tông cảnh báo, tăng lipid m.áu không phải là căn bệnh của riêng người béo, nó có liên quan đến môi trường sống và gene di truyền. Bác sĩ tiết lộ ngày càng có nhiều bệnh nhân bị viêm tụy cấp do tăng lipid m.áu được nhập viện trong những năm gần đây. Tăng lipid m.áu nghiêm trọng (chỉ số mỡ m.áu Triglyceride> 11,49mmol / L) không chỉ là một yếu tố nguy cơ cao mà còn gây ra viêm tụy cấp, dễ diễn tiến thành viêm tụy cấp nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính của các nhu mô tụy, có thể bao gồm cả tổn thương của các tổ chức cơ quan lân cận. Bệnh có khả năng gây t.ử v.ong.

Có 3 nhóm nguyên nhân chính gây viêm tụy cấp:

– Rượu bia: là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm tụy cấp.

– Do tăng mỡ m.áu.

– Do bị sỏi mật gây tắc nghẽn dẫn đến tắc ống dẫn chung hoặc tắc cơ vòng Oddi làm ngưng dòng chảy của ống tụy. Các men tụy bị giữ lại gây phá hủy cấu trúc tuyến tụy.

Ngoài ra viêm tụy cấp cũng có thể xảy ra do chấn thương dập vùng tụy, do rối loạn chuyển hóa, do mắc các bệnh tự miễn…

Triệu chứng của viêm tụy cấp

Triệu chứng lâm sàng của viêm tụy cấp không điển hình nhưng thường gặp các dấu hiệu sau:

Đau bụng cấp: Chủ yếu là đau vùng thượng vị, đau dữ dội, xảy ra đột ngột sau một bữa ăn thịnh soạn nhiều chất đạm, nhiều mỡ hoặc sau uống rượu bia. Đau kéo dài liên tục hoặc từng cơn, đau lan ra sau lưng hoặc lan sang hạ sườn 2 bên. Cơn đau tụy cấp rất dễ bị nhầm với đau dạ dày.

Nôn, buồn nôn: Dấu hiệu buồn nôn xuất hiện sau đau và không liên quan đến triệu chứng đau. Bệnh nhân thường nôn ra dịch mật, dịch dạ dày hoặc m.áu.

Chướng bụng, bí trung tiện: Là triệu chứng thường gặp của viêm tụy cấp thể hoại tử nặng.

Triệu chứng kèm theo: Có thể là rối loạn ý thức, huyết áp tụt, thiểu niệu….

Cảnh báo từ lượng kẽm trong m.áu thấp ở bệnh nhân Covid-19

Các chuyên gia thuộc Bệnh viện Del Mar (Tây Ban Nha) phát hiện mức kẽm trong m.áu thấp có liên quan tình trạng bệnh trở nặng ở bệnh nhân Covid-19.

canh bao tu luong kem trong mau thap o benh nhan covid 19 129 5256522

Mức kẽm trong m.áu thấp có liên quan tình trạng bệnh trở nặng ở bệnh nhân Covid-19 – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo nhóm nghiên cứu, nồng độ kẽm tăng lên làm giảm sự nhân lên hoặc sinh sản của một số loại virus.

“Mức kẽm thấp hơn khi nhập viện tương quan với tình trạng viêm cao hơn trong quá trình nhiễm bệnh. Nồng độ kẽm trong m.áu lúc nhập viện có liên quan tỷ lệ t.ử v.ong vì Covid-19 trong nghiên cứu của chúng tôi”, Hãng tin IANS dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Guerri-Fernandez cho biết.

Theo nghiên cứu, mức kẽm trong m.áu thấp hơn 50 mcg/dl lúc nhập viện có liên quan nguy cơ t.ử v.ong tăng gấp 2,3 lần so với mức kẽm trong m.áu là 50 mcg/dl hoặc cao hơn.

Mức kẽm trong m.áu cao hơn có liên quan đến nồng độ thấp hơn của interleukin-6 (protein chỉ tình trạng viêm toàn thân) trong thời kỳ nhiễm bệnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy mỗi đơn vị kẽm trong m.áu tăng khi nhập viện có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ t.ử v.ong khi nhập viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *