Căn bệnh ở đường tiêu hoá này thường gặp nhất từ 18-30 t.uổi, nữ mắc bệnh gấp đôi nam. Trình độ học vấn cao mắc bệnh nhiều hơn.
Hội chứng ruột kích thích ( viêm đại tràng co thắt) là các rối loạn chức năng của đại tràng, tái diễn nhiều lần mà người bệnh đi khám, làm các xét nghiệm nhưng đều không thấy bất kỳ một tổn thương thực thể nào về giải phẩu, tổ chức học cũng như sinh hóa ở ruột.
Những ai dễ mắc ruột kích thích?
TS, BS Trần Văn Chiển, Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện 108 cho hay, hội chứng ruột kích thích thường gặp ở t.uổi thanh niên và trung niên, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất từ 18-30 t.uổi, giảm sau t.uổi 50, nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới tỷ lệ 2:1. Những người có trình độ học vấn cao, học sinh, cán bộ tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với công nhân, nông dân, thành thị mắc bệnh nhiều hơn ở nông thôn…
Về nguyên nhân, theo TS Chiển hiện chưa rõ, bệnh có liên quan đến nhiều yếu tố. Trong đó, hai yếu tố chủ đạo là n.hiễm t.rùng đường ruột và rối loạn tâm lý. Ngoài ra còn yếu tố di truyền, ăn uống, dùng thuốc, nội tiết… Các yếu tố này làm phát sinh những động ruột bất thường, liên quan đến tính phản ứng cao của nhu động ruột và sự mẫn cảm của đường ruột.
Hội chứng ruột kích thích là hội chứng rối loạn chức năng, không có tổn thương thực thể, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. Bệnh kéo dài làm cho người bệnh luôn lo lắng căng thẳng, mất ngủ, lo sợ bị các bệnh hiểm nghèo khác của ruột.
Các biểu hiện thường gặp bao gồm:
– Đau bụng: là triệu chứng chủ yếu và thường gặp nhất, xuất hiện sau khi ăn, hay đau vùng bụng dưới và hố chậu trái. Giảm đau sau khi đại tiện hoặc trung tiện.
– Đại tiện lỏng: 3-5 lần/ngày, phân lỏng hoặc nát, phân có thể lẫn nhầy nhưng không bao giờ có m.áu theo phân.
– Táo bón: đại tiện phân rắn, lượng ít, có thể lẫn nhầy và xuất hiện xen kẽ với đại tiện lỏng.
– Trướng bụng: Thường nặng về ban ngày, đặc biệt sau buổi trưa, giảm về ban đêm sau khi ngủ.
Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
Các triệu chứng trên thường tái phát lặp đi lặp lại. Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng như: Sốt, sút cân nhanh, đi ngoài ra m.áu tươi hoặc phân đen, tự sờ thấy khối bất thường ở bụng hoặc biểu hiện của thiếu m.áu như: Da niêm mạc nhợt, hay chóng mặt hoa mắt… thì cần cảnh giác và đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời.
Điều trị và phòng ngừa:
Điều trị hội chứng ruột kích thích là một khó khăn chung cho cả Tây y và Đông y. Dù bệnh điều trị được nhưng rất dễ tái phát, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
Theo Y học hiện đại, các triệu chứng lâm sàng có thể giảm hoặc mất sau điều trị nhưng rất dễ tái phát. Các loại thuốc có thể được sử dụng bao gồm: Thuốc bổ sung chất xơ; Thuốc chống tiêu chảy; Thuốc kháng cholinergic và chống co thắt; Thuốc chống trầm cảm; Thuốc kháng sinh…
Còn theo Đông y, hội chứng ruột kích thích được xếp vào các chứng: Tiết tả, phúc thống, phúc chướng, tiện bí… Nguyên nhân bệnh là do rối loạn công năng các tạng phủ, đặc biệt là tỳ vị, thận, can và các yếu tố đàm thấp, huyết ứ.
Tùy theo nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng mà Đông y phân thành các thể bệnh khác nhau và dùng các bài thuốc cổ phương, nghiệm phương gia giảm các vị thuốc sao cho phù hợp. Nhưng biện pháp điều trị chủ đạo vẫn là điều hòa chức năng tỳ vị, hành khí chỉ thống, chỉ tả (nếu đại tiện lỏng), nhuận tràng thông tiện(nếu đại tiện táo)…
Để điều trị và phòng ngừa hội chứng ruột kích thích hiệu quả, đối với bệnh nhân, TS Chiến lưu ý cần thực hiện tốt một số điểm sau:
1. Tránh căng thẳng, lo âu, suy nghĩ.
2. Ăn uống đúng giờ, lượng vừa phải, không nên ăn uống quá nhiều.
3. Kiêng đồ ăn tanh, lạnh, cay, ít dầu mỡ, lượng đạm vừa phải, tăng cường rau xanh chất xơ, hoa quả.
4. Hạn chế uống bia rượu và cà phê.
5. Kiêng ăn những đồ ăn uống sinh hơi như: đồ uống có ga, các loại đậu, bắp cải, nho, táo…
T.Nguyên (ghi)
Theo giadinh.net
Uống trà xanh theo cách này cực độc, hại hơn mắc ung thư
Trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự phá hủy tế bào, phòng bệnh tim mạch, ung thư và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nếu uống không đúng thời điểm hoặc người uống trà xanh có bệnh lý thiếu m.áu, tiểu đường… thì sẽ rất nguy hiểm.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh hưởng tới dịch tiết dạ dày nếu uống ngay sau bữa ăn
Uống trà xanh ngay sau bữa ăn là một thói quen gây hại cho hệ tiêu hóa mà rất nhiều người Việt Nam đang mắc phải.
Th.BS dinh dưỡng Nguyễn Thị Hải cho rằng cần phải bỏ ngay thói quen uống trà ngay sau bữa ăn vì trong trà có chứa chất tannin có thể gây rối loạn tiêu hóa. Kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Với người có bệnh lý viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản rối loạn tiêu hóa khiến cho bệnh nhân đau nhiều hơn.
Không uống trà xanh khi đói
Để không biến trà xanh thành thuốc độc, điều đầu tiên cần nhớ là: Không uống trà xanh khi đói. Thực tế, trà xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua. Chính vị chua này khiến người uống trà mất cảm giác ngon miệng, ăn ít đi và cơ thể cũng hấp thụ thức ăn kém hơn.
Khi dạ dày trống rỗng mà uống trà xanh, trong trà có chất chát sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì vị, gây ra cảm giác cồn cào, nôn nao, hoa mắt chóng mặt, rất khó chịu. Bên cạnh đó, cũng không uống trà quá nóng hay quá đặc. Uống trà xanh nóng trên 60 độ C gây tổn thương vách trong của dạ dày, dẫn đến đau loét dạ dày; nhiệt độ lý tưởng để uống trà chỉ dao động từ 45 – 50 độ C là vừa. Uống trà quá đặc cũng không tốt cho sức khỏe vì trà chứa hàm lượng caffein và tannin, hàm lượng cao dễ gây đau đầu, mất ngủ.
Trong trường hợp ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo (dầu, mỡ), đạm nếu uống trà xanh sẽ gây ra tình trạng táo bón do khó tiêu.
Ngoài ra, không nên uống trà xanh khi đói bụng gây tăng tiết dịch axit tổn thương hệ thống tiêu hóa.
Ảnh minh họa: Internet
Không uống trà quá nhiều
Phụ nữ khi mang thai tuyệt đối không uống đến tách trà thứ hai trong ngày; một ly trà xanh có chứa nhiều caffeine nếu cứ uống nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Dù hàm lượng caffeine trong trà xanh ít hơn cà phê, nhưng nếu uống trà 4-5 lần một ngày thì người bình thường cũng có thể tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh như: Bệnh tiểu đường, tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS), tăng nhịp tim, mất ngủ, chứng run…
Trà xanh còn ức chế cơ thể sử dụng canxi, khiến người uống dễ bị loãng xương. Ngoài ra, lượng catechin có trong trà xanh khiến người uống có thể bị thiếu sắt, từ đó dẫn đến thiếu m.áu. Nếu bạn là người nghiện uống trà xanh, cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C vào bữa ăn hàng ngày.
Không uống trà quá đặc
Trà xanh có hàm lượng tannin và caffeine cao nên uống quá đặc sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, buồn ngủ. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Không uống trà xanh vào ban đêm
Chất caffeine trong trà xanh sẽ khiến bạn mất ngủ, vì vậy tốt hơn hết không nên uống trà xanh vào ban đêm. Ngoài ra, buổi sáng sau khi thức dậy cũng không phải là thời điểm thích hợp để uống trà xanh vì lúc này bụng của chúng ta đang rỗng.
Ảnh minh họa: Internet
Không dùng trà xanh để uống thuốc
Việc này vốn là hành động thiếu khoa học, có thể gây kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể, không những khiến thuốc giảm tác dụng mà còn gây rối loạn tiêu hóa và nguy hiểm cho gan. Thêm vào đó, không uống trà 20-30 phút trước và ngay sau bữa ăn. Khi lượng protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna gây ra quá trình kết tủa, gây khó tiêu và giảm khả năng hấp thụ chất sắt cũng như protein.
Không uống nếu sức khỏe yếu
Người có thể mệt mỏi thiếu m.áu, da xanh tuyệt đối không uống trà xanh. Theo chuyên gia dinh dưỡng trong trà xanh có chứ tannin ảnh hưởng tới hấp thu sắt của cơ thể, khiến cho tình trạng thiếu m.áu trở nên trầm trọng hơn.
Phụ nữ đang mang thai không nên uống trà xanh nhiều vì có thể làm ảnh hưởng tới việc hấp thu acid folic của cơ thể. Thiếu acid folic ở giai đoạn dưới 12 tuần t.uổi có thể gây dị tật cho thai nhi.
“Trà xanh không phải là loại nước uống thích hợp để bà bầu dùng nhiều. Bà bầu lạm dụng trà có thể gây ra tình trạng thiếu m.áu ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé, sinh non, thiếu cân…”, bác sĩ Hải khuyến cáo.
Ảnh minh họa: Internet
Những người không nên uống trà xanh
Mặc dù trà xanh rất tốt cho sức khỏe và có khả năng ngăn ngừa ung thư nhưng không phải ai cũng hợp để uống trà. Những người mắc cao huyết áp, táo bón, sỏi thận, loét dạ dày… không nên uống trà để tránh bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Ví dụ như người bị cao huyết áp uống trà xanh sẽ khiến chất caffein trong trà kích thích tim đ.ập nhanh hơn và làm cho huyết áp tăng cao thêm.
Theo bác sĩ Hải bệnh nhân mắc bệnh gan, bệnh nhân tiểu đường không nên uống trà xanh. Vì chất caffein có thể tham gia vào quá trình chuyền hóa và làm suy yếu chức năng gan.
Trà xanh không phải là loại nước uống thích hợp cho người già và trẻ nhỏ. Người già uống trà xanh có thể gây ra tình trạng khó ngủ.
Với trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng và trao đổi chất. Do các chất có trong trà xanh có thể gây ra phản ứng kết tủa với một số dinh dưỡng tăng tình trạng khó tiêu.
QUẢNG AN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong