Một công ty thực phẩm tại Hoa Kỳ đang tiến hành thu hồi sản phẩm súp đậu lăng thịt bò dành cho t.rẻ e.m do có chứa chất gây dị ứng nhưng không được cảnh báo trên nhãn sản phẩm.
Từ những phản ánh của khách hàng về việc sản phẩm có chứa một số chất gây dị ứng nhưng không được ghi trên nhãn sản phẩm, phía công ty thực phẩm Lynn, Midco LLC có trụ sở tại bang Massachusetts của Hoa Kỳ đã tiến hành thu hồi hàng loạt sản phẩm súp đậu lăng thịt bò dành cho trẻ nhỏ.
Sản phẩm súp đậu lăng thịt bò dành cho t.rẻ e.m bị thu hồi. Ảnh: FSN
Sản phẩm súp đậu lăng và thịt bò được sản xuất vào ngày 12 tháng 12 năm 2019 có chứa trứng và lúa mì – một loại thực phẩm có thể gây dị ứng mà không được ghi trên nhãn sản phẩm.
Súp đậu lăng và thịt bò này được đóng hộp polypropylen có hạn sử dụng đến 10/1/2020. Các sản phẩm bị thu hồi có số hiệu thành lập EST EST46468 được in bên trong nhãn hiệu kiểm tra của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ).
Theo phía công ty cho biết, các san phẩm này đã được chuyển đến khách hàng ở Connecticut, Maryland, New Jersey, New York, Pennsylvania và Washington DC thông qua bán hàng trên internet.
Hiện chưa có báo cáo xác nhận về các phản ứng bất lợi do tiêu thụ các sản phẩm này. Phía cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) lo ngại rằng một số sản phẩm có thể có trong tủ lạnh của người tiêu dùng. Người tiêu dùng đã mua các sản phẩm này được khuyến khích không sử dụng. Những sản phẩm này nên được vứt đi hoặc trả lại nơi mua.
Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với loại protein có trong thực phẩm. Khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng được vận chuyển vào m.áu, kết hợp với một loại kháng thể có sẵn trên bề mặt của tế bào bạch cầu, làm vỡ tế bào bạch cầu và giải phóng các hóa chất trung gian histamin, gây ra phản ứng dị ứng.
Trứng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ chỉ sau sữa bò, tuy nhiên, 80% trẻ hết bị dị ứng với trứng khi được 6 t.uổi. Tình trạng này cũng ít gặp đối với người trưởng thành.
Đa phần các protein gây dị ứng nằm ở lòng trắng, protein ở lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Trứng là thực phẩm gây dị ứng với biểu hiện ngoài da như viêm da, nổi mề đay và biểu hiện ở đường tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, nôn, buồn nôn.
Biểu hiện ngoài da có thể xuất hiện sau khi dùng trứng chỉ vài phút, trong khi đó, các triệu chứng về tiêu hóa lại rất khác biệt về thời điểm xuất hiện và mức độ. Một số trường hợp còn ghi nhận tình trạng sốc phản vệ và phản ứng hô hấp như ho, khó thở, hen sau khi ăn trứng. Nếu sử dụng trứng ở nhiệt độ cao thì không làm giảm khả năng dị ứng.
Có khoảng 0,4% trẻ nhỏ bị dị ứng lúa mì và khoảng 80% trẻ sẽ tự khỏi khi được 6 t.uổi. Dị ứng lúa mì là một phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số loại protein có trong lúa mì. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ ở da, họng và ruột, phản ứng sốc phản vệ là rất hiếm gặp. Dị ứng với lúa mì thường khó phân biệt trên triệu chứng lâm sàng với các trường hợp không dung nạp gluten hoặc hội chứng kém hấp thu gluten (bệnh Celiac).
Không dung nạp gluten (một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch, yến mạch…) gây ra các triệu chứng nặng nề về đường ruột, tuy nhiên không gây tổn thương ruột như bệnh Celiac.
Theo Vinmec
Thanh Vân
Theo FSN/vietQ
14 điều bất ngờ về thực phẩm giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn
Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều ai cũng muốn hướng đến. Thế nhưng rất ít người nắm được hàm lượng dinh dưỡng có trong từng món ăn hàng ngày để ăn uống cho hợp lý.
1. Đổi loại thịt có trong bữa ăn góp phần giảm calo.
Ảnh: BrightSide
2. Một loại đậu thay thế thịt gà, giàu chất xơ và vitamin.
Ảnh: BrightSide
3. Ngũ cốc thường hay ngũ cốc ăn kiêng đều rất nhiều đường.
Ảnh: BrightSide
4. Đây là lượng calo trong một số loại bánh
Ảnh: BrightSide
5. Không phải sản phẩm nào được quảng cáo có lợi cho chế độ ăn kiêng của bạn cũng đúng sự thật
Ảnh: BrightSide
6. Hummus là món thay thế hoàn hảo cho các loại hạt.
Ảnh: BrightSide
7. Đậu lăng cung cấp nhiều năng lượng hơn cả thịt nhưng lượng chất béo ít hơn.
Ảnh: BrightSide
8. Gạo nâu có chứa nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng.
Ảnh: BrightSide
9. Đồ ngọt rất có lợi nếu ăn điều độ và đúng cách
Ảnh: BrightSide
10. Hoa quả tự nhiên tốt hơn nhiều so với hoa quả sấy khô
Ảnh: BrightSide
11. Biến táo thành món ăn nhẹ tuyệt vời bằng cách thêm một ít bơ hạnh nhân vào để giúp bạn no lâu, giữ dáng.
Ảnh: BrightSide
12. Bỏng ngô là một món ăn nhẹ nguyên hạt gồm 100% chất xơ, chất chống oxi hóa, chất béo phức tạp và hầu như không có calo. Kết hợp chúng với một vài loại hạt sẽ giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe.
Ảnh: BrightSide
13. Bữa sáng tuyệt vời với đậu phụ
Ảnh: BrightSide
14. Một lựa chọn thông minh để thay thế cho thịt bò.
Ảnh: BrightSide
Theo BrightSide /viettimes