Nước ép khổ qua rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe làn da, kiểm soát lượng đường trong m.áu, ngăn ngừa ung thư…
Khổ qua còn được gọi là mướp đắng là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khổ qua nổi tiếng về khả năng làm giảm lượng đường trong m.áu ở những người bị bệnh tiểu đường, theo The Times of India.
Uống nước ép khổ qua thường xuyên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: NGUYÊN VÕ
Trong khi giảm cân đòi hỏi một số nỗ lực liên tục từ việc tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống điều độ, uống nước ép khổ qua mỗi ngày có thể đẩy nhanh quá trình này. Người ta tin rằng nước ép khổ qua thực sự có thể giúp bạn đốt cháy chất béo và giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Dưới đây là một số lợi ích khác của nước ép khổ qua.
Ngăn ngừa ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Carcinogenesis, nước ép khổ qua giúp hạn chế khả năng chuyển hóa glucose của tế bào ung thư tuyến tụy, do đó làm giảm nguồn năng lượng của tế bào và cuối cùng t.iêu d.iệt chúng. Một nghiên cứu khác được công bố trên PubMed cho thấy chiết xuất khổ qua có thể chữa ung thư vú hiệu quả, theo The Times of India.
Giúp điều trị hen suyễn
Uống nước ép khổ qua thường xuyên có thể giúp chữa ho mãn tính và các vấn đề về hô hấp, bằng cách loại bỏ đờm tích tụ trong đường hô hấp và phổi. Nước ép khổ qua có thể là một phương thuốc hiệu quả để điều trị bệnh hen suyễn và n.hiễm t.rùng phổi.
Cải thiện làn da
Khổ qua thanh lọc m.áu và có thể ngăn ngừa lão hóa sớm. Nó cũng có thể giúp loại bỏ các nếp nhăn trên da. Do đó, nước ép khổ qua tạo nên một chất khử độc và làm sạch da tuyệt vời.
Cải thiện tiêu hóa
Tiêu thụ nước ép khổ qua kích thích sản xuất các enzym thúc đẩy tiêu hóa. Sự kết hợp giữa nước ép khổ qua và mật ong có thể tăng cường nhanh chóng chức năng tiêu hóa.
Giảm lượng đường trong m.áu ở bệnh nhân tiểu đường
Có nhiều hợp chất khác nhau trong khổ qua làm cho nó trở thành một phương thuốc hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường. Ba hợp chất chính là polypeptide-p, vicine và charatin trong khổ qua được cho là có vai trò chính trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Uống nước ép khổ qua thường xuyên có thể giúp chữa khỏi tình trạng kháng insulin mà không cần dùng thuốc, theo The Times of India.
Trứng luộc làm kiểu này không những khỏi hẳn bệnh tiểu đường mà còn tốt cho sức khỏe
Ăn trứng luộc làm theo cách này vào mỗi buổi sáng, người mắc tiểu đường sẽ thấy những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe.
Trứng luộc và giấm – bí kíp kiểm soát bệnh tiểu đường
Tiểu đường là căn bệnh phổ biến hiện nay, được mệnh danh là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng” khi bệnh diễn tiến âm thầm nhưng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe về lâu dài. Trong đó, phổ biến nhất là các biến chứng ảnh hưởng đến thận, tim mạch, mắt và mạch m.áu các chi.
Rất nhiều người đã sử dụng nhiều phương thuốc Đông – Tây y kết hợp để ức chế căn bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, việc kiêng khem khổ sở các thực phẩm hàng ngày cũng khiến không ít người bệnh cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, dù áp dụng phương pháp nào thì người mắc tiểu đường cũng xác định “sống chung với lũ” về lâu dài.
Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã tìm ra cách kiểm soát lượng đường m.áu một cách tự nhiên và hiệu quả, từ đó giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường. Bí quyết chỉ gói gọn trong một quả trứng luộc và giấm. Được biết thức uống từ trứng giấm vốn nổi tiếng từ tời Hy Lạp cổ đại. Nó được sử dụng như một bài thuốc vừa dễ làm lại mang nhiều ích lợi cho sức khỏe.
Thậm chí, các samurai Nhật Bản còn sử dụng thức uống này để giúp cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin, protein và canxi, tăng cường sức khỏe của hệ xương, thoát khỏi chứng mệt mỏi. Đây quả thực là bài thuốc đơn giản mà hiệu quả nhưng hiếm người biết đến.
Để làm được trứng giấm, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:
Nguyên liệu: 1 quả trứng luộc, giấm và nước.
Cách làm:
-Luộc trứng vào buổi chiều
-Bóc vỏ dùng kim chọc 1 vài lỗ trên quả trứng.
-Đặt trứng vào cốc giấm táo. Đảo trứng vài lần để giấm ngấm đều trong trứng và đậy nắp để qua đêm.
-Sáng hôm sau khi ngủ dậy ăn trứng giấm và uống cùng một cốc nước ấm.
Thực hiện trong vòng 15-20 ngày và đo đường huyết.
Tác dụng của trứng và giấm trong kiểm soát đường huyết
Lâu nay, trứng và giấm được biết đến là những thực phẩm nên sử dụng đối với người mắc tiểu đường. Trên trang Diabetes.co.uk cũng đã đăng tải một nghiên cứu trên tạp chí chuyên về bệnh tiểu đường Diabetes Care, tạp chí này đưa ra kết luận giấm là gia vị có tác dụng giảm đường huyết, tăng insulin, tăng cảm giác no. Do vậy, để kiểm soát tốt đường huyết, bạn nên uống một chút giấm và nước trước bữa ăn.
Tiếp đó, năm 2015, các nhà khoa học thuộc trường đại học Đông Phần Lan đã có cuộc nghiên cứu, họ kiểm tra thói quen ăn uống của 2.332 đàn ông từ 42 đến 60 t.uổi. Kết quả thật đáng kinh ngạc, những người ăn 4 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn 37% so với người chỉ ăn 1 quả trứng. Trong trứng có chứa nhiều dinh dưỡng, có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucoza và giảm viêm nhiễm.
Không chỉ có tác dụng với những bệnh nhân mắc tiểu đường, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Béo phì Quốc tế cũng nhận định người béo phì hàng ngày ăn 2 quả trứng trong bữa sáng giảm cân nhanh hơn 65% so với những người không ăn. Do đó, việc kết hợp trứng và giấm sẽ giúp người mắc tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn, sức khỏe cũng được cải thiện đáng kể./.