7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Người bệnh ung thư vú, tuyến t.iền liệt, cổ tử cung, tuyến giáp… có khả năng sống cao nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Theo Medicalnewstoday, tế bào ung thư có thể bắt đầu ở một phần của cơ thể, sau đó lan sang các khu vực khác. Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở Mỹ. Viện Ung thư Quốc gia nước này ước tính, 1.735.350 trường hợp mắc mới vào năm 2018, khoảng 609.640 người c.hết vì bệnh.

Để hiểu sự khác biệt, phát triển các loại ung thư, các nhà nghiên cứu thống kê tỷ lệ sống trong 5 năm với người bệnh sau khi chẩn đoán ung thư. Kết quả không cho biết việc điều trị có loại bỏ các dấu hiệu ung thư hay không, nhưng hữu ích để so sánh các loại ung thư khác nhau.

Mặc dù chưa có cách cụ thể chữa trị ung thư triệt để nhưng việc phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn đầu có thể cải thiện đáng kể sức khỏe người bệnh. Dưới đây là 7 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

Ung thư vú

Tỷ lệ người sống sót trong 5 năm đối với ung thư vú giai đoạn 0 và 1 là 99 – 100%. Giai đoạn 0 các tế bào ung thư chưa có tính xâm lấn, chưa lan sang mô khác trong vú, các hạch bạch huyết hay bộ phận khác.

Ung thư vú giai đoạn 1, các khối u nhỏ xuất hiện, thường có kích thước nhỏ hơn 2 cm, chưa lan sang một vùng khác trên cơ thể. Bác sĩ có thể cách ly, điều trị trước khi chúng phát triển nghiêm trọng hơn.

7 loai ung thu co kha nang chua khoi neu phat hien som 05558a

Người bệnh ung thư vú giai đoạn 1 và 0 có khả năng chữa trị thành công cao.

Ung thư tuyến t.iền liệt

Ung thư tuyến t.iền liệt có tỷ lệ sống 99% trong 5 năm ở giai đoạn 1 và 2. Ung thư tuyến t.iền liệt phát triển chậm, có thể điều trị.

Ung thư t.inh h.oàn

Tỷ lệ sống sót trong 5 năm của ung thư t.inh h.oàn là 99% đối với các khối u cục bộ (là những khối u ở t.inh h.oàn), 96% với các khối u khu vực đã lan đến các mô hoặc hạch bạch huyết gần t.inh h.oàn. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bác sĩ có thể loại bỏ một hoặc 2 t.inh h.oàn để điều trị.

Cắt bỏ t.inh h.oàn là một hình thức điều trị hiệu quả, tuy nhiên, nó ít có lợi khi ung thư đã lan rộng.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống tương đối 5 năm là 98 -100% khi phát hiện bệnh giai đoạn 1 và 2. Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn trong cơ thể, có nhiều chức năng quan trọng, tiết ra các hormone giáp trạng gồm Thyroxine ( hay gọi là T4 vì có 4 phân tử iod trong thành phần), hormone tri-iodo-thyronine (hay gọi là T3).

Ung thư tuyến giáp phát triển chậm, cho phép điều trị ngay cả khi ung thư lan vào các mô xung quanh trong cổ họng.

Ung thư hắc tố da

Ung thư hắc tố là một loại ung thư của da, có tỷ lệ sống sót cao vì dễ dàng phát hiện, người bệnh có thể xác định, điều trị khối u ác tính trong giai đoạn đầu, làm tăng cơ hội sống sót.

Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm, khối u ác tính có thể lan rộng bên dưới bề mặt da và khó loại bỏ.

Ung thư cổ tử cung

Bệnh có tỷ lệ sống đến 93% trong 5 năm nếu phát hiện ở giai đoạn 0 và 1A. Việc phát hiện sớm cho phép bác sĩ điều trị các tế bào phát triển bất thường trước khi chúng lan sang các khu vực khác của cơ thể. Ngay cả ở giai đoạn sau, tế bào ung thư phát triển với tốc độ chậm, người bệnh vẫn có thể điều trị hiệu quả.

Ung thư hạch không Hodgkin

Ung thư hạch không Hodgkin là ung thư bắt nguồn từ hệ bạch huyết, hệ bạch huyết là mạng lưới miễn dịch chống lại bệnh tật lan rộng khắp cơ thể bạn. Trong ung thư hạch không Hodgkin, các khối u phát triển từ tế bào lympho – một loại tế bào bạch cầu trong m.áu.

Ung thư hạch không Hodgkin có tỷ lệ sống khoảng 90% do đáp ứng tốt với điều trị bức xạ.

Theo VNE

3 thay đổi lạ trên cổ ngầm cảnh báo tế bào ung thư có thể đang chực chờ “trỗi dậy”

Khu vực cổ tưởng chừng như không gặp vấn đề gì nhưng nếu xuất hiện một trong những triệu chứng sau đây thì bạn nên chủ động đi khám ngay.

Cứ nhắc tới ung thư là nhiều người sẽ dè chừng, lo sợ vì sức ảnh hưởng nghiêm trọng của nó. Bệnh ung thư có thể xuất phát từ bất kỳ khu vực nào trên cơ thể của bạn và tương ứng với mỗi khu vực sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát thường xuyên tới các dấu hiệu lạ xuất hiện trên cơ thể của mình thì bạn có thể chủ động đi tầm soát bệnh ung thư ngay từ sớm.

Trong quá trình tế bào ung thư bắt đầu hình thành, khu vực cổ của bạn sẽ có 3 thay đổi rõ rệt như sau.

Vùng da cổ chuyển màu tối đen

Khu vực da cổ của mọi người tương đối mỏng manh nên dù chỉ là một thay đổi nhỏ cũng rất dễ nhận thấy. Trong khi các tế bào ung thư “trỗi dậy”, một lượng lớn chất độc sẽ sản sinh trong cơ thể. Những chất độc này sẽ tích tụ dần dần và bắt đầu làm thay đổi màu sắc ở vùng da cổ.

Vì vậy, khi thấy vùng da cổ của mình chuyển sang màu tối đen, bạn nên đặc biệt lưu ý và chủ động đi khám ngay.

3 thay doi la tren co ngam canh bao te bao ung thu co the dang chuc cho troi day ea84ae

Nổi hạch trên cổ

Có rất nhiều hạch bạch huyết được phân bố trên khu vực cổ của bạn. Nếu cơ thể bạn không có gì bất thường mà lại xuất hiện hạch trên cổ thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở vòm họng, tuyến giáp là rất cao.

3 thay doi la tren co ngam canh bao te bao ung thu co the dang chuc cho troi day c2d37c

Đột nhiên sưng đỏ ở khu vực cổ

Thường thì những vết sưng đỏ xuất hiện trên da do ung thư gây ra sẽ không gây đau đớn khi bạn chạm tay vào. Tuy nhiên, vết sưng này thường bám rất lâu trên da và dần dần có thể phát triển lên to hơn, gây chú ý trên vùng cổ của bạn. Vậy nên, bạn cần hết sức thận trọng với vết sưng đỏ ở khu vực cổ của mình.

3 thay doi la tren co ngam canh bao te bao ung thu co the dang chuc cho troi day 9073b4

Source (Nguồn): Sohu/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *