Nghệ chứa curcumin có đặc tính giảm viêm, ngăn ngừa ung thư nhưng bạn có biết điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể nếu bạn uống nghệ mỗi ngày không?
Curcumin có trong nghệ có thể làm chậm sự phát triển ung thư, ngăn ngừa ung thư và thậm chí làm cho hóa trị hiệu quả hơn – ShutterStock
Giảm đau do viêm khớp
Curcumin có trong nghệ là một chất chống ô xy hóa có đặc tính kháng viêm. Một số nghiên cứu cho thấy khả năng curcumin có thể giảm đau ở các khớp bị viêm. Những người bị viêm khớp muốn giảm đau hãy uống viên nang bột nghệ, từ 400 mg – 600 mg, 3 lần một ngày, theo Reader’s Digest.
Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu cho thấy đặc tính giảm viêm của curcumin có thể làm chậm sự phát triển ung thư, ngăn ngừa ung thư và thậm chí làm cho hóa trị hiệu quả hơn. Curcumin có đặc tính chống ô xy hóa, nên có thể làm giảm sưng và viêm.
Một nghiên cứu thú vị được thực hiện vào năm 2014 đã tiết lộ rằng chất curcumin có thể cản trở sự phát triển của khối u và di căn ở dạ dày, ruột kết và gan của một số loài động vật.
Nghiên cứu đang được tiến hành đối với chất curcumin và tác động trực tiếp của nó đối với bệnh ung thư, theo Reader’s Digest.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu trên những người đang trải qua phẫu thuật đặt stent mạch vành đã phát hiện ra rằng nhóm dùng 4 gram chất curcumin trong vài ngày trước và sau khi phẫu thuật, ít có nguy cơ bị đau tim.
Các nghiên cứu khác đã tiết lộ rằng đặc tính kháng viêm của nghệ giúp ngăn ngừa bệnh về động mạch. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chất curcumin có thể bảo vệ tim khỏi thiếu m.áu cục bộ.
Ổn định đường huyết
Nghiên cứu về chất curcumin cho thấy nó có thể hoạt động như một tác nhân hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Từ đó, giúp ngăn chặn các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng do tiểu đường, như tổn thương hệ thần kinh và bệnh thận.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy chất curcumin cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhưng cần nghiên cứu thêm.
Vô hiệu các gốc tự do gây hại
Curcumin có thể chế ngự các phân tử ô xy không ổn định, gọi là các gốc tự do. Những phân tử này thiếu một điện tử, khiến chúng có xu hướng phá hủy các phân tử khác để lấy điện tử về mình. Theo thời gian, thiệt hại có thể dẫn đến tổn thương động mạch, tăng trưởng khối u và là nguyên nhân chính gây ra lão hóa, , theo Reader’s Digest.
Chất chống ô xy hóa, như curcumin, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do bằng cách cung cấp một điện tử cho nó và vô hiệu hóa các phân tử nguy hiểm này.
Curcumin không chỉ điều chỉnh các gốc tự do mà còn hỗ trợ các enzyme chống ô xy hóa của cơ thể, chống lại các tác hại do các gốc tự do gây ra.
Giảm tác dụng của hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng
Một nghiên cứu được thực hiện ở Anh, tiết lộ rằng những người mắc hội chứng ruột kích thích uống 2 viên nghệ mỗi ngày trong suốt 8 tuần, ít đau bụng hơn và đi đại tiện đều đặn hơn.
Một nghiên cứu gần đây từ Hiệp hội tiêu hóa Mỹ cho thấy chất curcumin có thể giúp giảm viêm loét đại tràng, theo Reader’s Digest.
Tăng cường tâm trạng
Một nghiên cứu năm 2014 tiết lộ rằng uống viên curcumin 500 mg, 2 lần một ngày trong 8 tuần có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Hầu hết nghiên cứu cho thấy chất curcumin có tác dụng rõ nhất ở những người đã từng sử dụng thuốc chống trầm cảm.
Tăng cường trí nhớ
Chuyên gia Valdez cho biết chỉ cần tiêu thụ một gram bột nghệ mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ hoặc chức năng nhận thức, đặc biệt là ở bệnh nhân t.iền tiểu đường.
Tuy nhiên, Jonathan Valdez, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và ẩm thực New York (Mỹ), khuyến cáo quá 500 mg curcumin có thể ức chế sự hấp thu chất sắt của cơ thể. Valdez cũng cảnh báo rằng nếu uống viên bổ sung, bạn nên uống curcumin cùng với tiêu đen, nếu không, cơ thể khó hấp thu, theo Reader’s Digest.
Theo Thanh niên
Củ nghệ: hy vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư?
Một hợp chất được tìm thấy trong củ nghệ có thể mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Các nhà nghiên cứu cho biết khả năng chống viêm và chống oxy hóa của curcumin đồng nghĩa với việc nó có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Họ đã phân tích gần 5.000 nghiên cứu và thấy chất này ngăn chặn sự phát triển của 8 loại ung thư, trong môi trường phòng thí nghiệm.
Kết quả cho thấy curcumin có hiệu quả trong điều trị ung thư vú, phổi, m.áu, dạ dày, tuyến tụy, ruột, tủy xương và tuyến t.iền liệt.
Các nhà khoa học từ Đại học Temple ở Philadelphia cho biết chất curcumin ngăn chất dinh dưỡng được vận chuyển đến các khối u.
Khả năng chống viêm và chống oxy hóa của curcumin – sắc tố mang lại màu vàng tươi cho củ nghệ – khiến nó có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u
Nó cũng ngăn chặn c.hết tế bào khỏe mạnh bằng cách ngăn không cho các tế bào ung thư giải phóng những protein có hại.
Các nhà khoa học đã kết luận curcumin có thể “đại diện cho một loại thuốc hiệu quả để điều trị ung thư, đơn thuần hoặc kết hợp với các tác nhân khác”.
Nhưng mặc dù được sử dụng rộng rãi trong Đông y, và đã được nghiên cứu về tác dụng chống viêm và chống n.hiễm t.rùng, hiện nay curcumin không phải là một lựa chọn.
Lý do là vì chất này chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn ở người, một đòi hỏi cho tất cả các loại thuốc.
Các nhà khoa học của Đại học Temple hy vọng phát hiện của họ sẽ thúc đẩy thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của curcumin đối với bệnh ung thư.
Lợi ích điều trị của nghệ đã được chứng minh trong nhiều bệnh mãn tính, bao gồm huyết áp cao và bệnh gan.
Một số thí nghiệm cũng cho thấy nó có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật, cũng như điều trị viêm khớp.
Trong đ.ánh giá mới nhất, nhóm nghiên cứu của TS Antonio Giordano, Đại học Temple, đã tổng kết các nghiên cứu về curcumin được công bố từ năm 1924 đến nay.
Họ đã tìm thấy 12.595 bài báo về hợp chất này, nhưng sau đó lọc ra được 4.738 bài báo xem xét tác dụng của curcumin đối với ung thư.
Viết trên tạp chí Nutrients, các tác giả cho biết: “Việc tìm kiếm các loại thuốc mới hiệu quả ó khả năng chống ung thư vẫn là một thách thức đối với nhiều nhà khoa học.
“Các sinh vật tự nhiên (ví dụ, thực vật, vi khuẩn, nấm) cung cấp nhiều phân tử hoạt động có tiềm năng ứng dụng tiềm năng trong y học để điều trị nhiều bệnh.
“Tổng kết cho thấy curcumin thể hiện khả năng chống ung thư bằng cách nhắm vào các đường truyền tín hiệu tế bào khác nhau, bao gồm các yếu tố tăng trưởng, [vận chuyển chất dinh dưỡng và t.iêu d.iệt tế bào khỏe mạnh].”
Tuy nhiên, họ cảnh báo đây không phải là một loại thuốc thần kỳ vì các nghiên cứu trước đây cho thấy curcumin gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu.
Curcumin cũng được cơ thể hấp thu kém, hạn chế hiệu quả của nó trong điều trị ung thư.
Phát ngôn viên của Cancer Research UK cho biết: “Có bằng chứng cho thấy chất curcumin, một chất trong củ nghệ, có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư trong một số bệnh ung thư. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu nhiều hơn.
“có vẻ như nó có thể t.iêu d.iệt các tế bào ung thư và ngăn không cho phát triển thêm. Curcumin có tác dụng tốt nhất đối với ung thư vú, ung thư ruột, ung thư dạ dày và tế bào ung thư da.
“Hiện tại chưa có bằng chứng rõ ràng ở người cho thấy rằng nghệ hoặc curcumin có thể ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư”.
Hy hữu trường hợp người phụ nữ chiến thắng ung thư nhờ nghệ.
Hiện bà Dieneke Ferguson đang có một cuộc sống bình thường sau khi từ bỏ các phương pháp điều trị mệt mỏi mà không thể ngăn chặn được bệnh ung thư.
Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận trong đó một bệnh nhân đã hồi phục nhòe sử dụng nghệ sau khi ngừng các phương pháp điều trị y tế kinh điển.
Với bệnh u tủy lan rộng nhanh chóng sau ba đợt hóa trị và bốn lần ghép tế bào gốc, người phụ nữ 67 t.uổi bắt đầu uống 8g curcumin mỗi ngày.
Bà Dianeke Ferguson được chẩn đoán mắc bệnh u tủy xương vào năm 2007 và đã trải qua ba đợt hóa trị cũng như 4 lần ghép tế bào gốc
Bệnh ung thư, với thời gian sống trung bình chỉ hơn 5 năm, đã làm bà ngày càng đau lưng và bị tái phát lần thứ hai.
Nhưng bệnh đã ổn định sau khi người phụ nữ sống ở bắc London này tìm thấy phương thuốc trên internet vào năm 2011 và quyết định thử nó như là phương sách cuối cùng.
Những viên thuốc khá đắt t.iền – 50 bảng Anh trong mười ngày – nhưng vì nghệ thông thường chỉ chứa 2% chất curcumin nên không thể ăn đủ để có được liều tương tự.
Bà tiếp tục dùng curcumin mà không điều trị gì thêm và số lượng tế bào ung thư ở mức không phát hiện được.
Các bác sĩ của bà, ở Barts Health NHS Trust, London, đã viết trên tờ British Medical Journal Case Reports: “Theo chúng tôi được biết, đây là báo cáo đầu tiên trong đó curcumin đã chứng minh đáp ứng khách quan trong một căn bệnh tiến triển khi thiếu vắng điều trị kinh điển”.
Các chuyên gia, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Abbas Zaidi, cho biết một số bệnh nhân u tủy đã sử dụng các chế phẩm bổ sung ăn uống cùng với điều trị thông thường, nhưng rất ít người, nếu có, sử dụng chế phẩm bổ sung như một biện pháp thay thế cho liệu pháp chống ung thư tiêu chuẩn”.
Nhưng họ nói thêm: “Mặc dù không điều trị chống u tủy, bệnh nhân vẫn ổn định trong suốt 5 năm qua với chất lượng cuộc sống tốt”.
Cẩm Tú
Theo DM/dantri