Ăn tết sao cho vừa vui vừa khỏe, không tăng cân?

Dịp têt, nên ăn uống, dinh dưỡng ra sao cho hơp ly? Lưa chon va bao quan thưc phâm như thê nao để an toan? Nêu không may bi ngô đôc, sơ cưu ra sao?…

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 8e800e

Ông Trần Xuân Toàn (phải), ủy viên Ban biên tập báo T.uổi Trẻ, tặng hoa và quà cho các khách mời của chương trình – Ảnh: Duyên Phan

Đây là băn khoăn của nhiều người khi dịp tết đang cận kề. Bên cạnh đó, những ngày tết, mọi người thường mải vui chơi, tiệc tùng mà “quên” nghỉ ngơi cũng như duy trì tập luyện hợp lý, dẫn đến hay bị mệt mỏi, tăng cân sau tết. Làm sao để không rơi vào tình cảnh này?

Tết cũng là thời điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, tai nạn khi vui chơi giải trí, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu bia, các vụ tai nạn ở t.rẻ e.m như bị bỏng, hóc dị vật… Các bệnh viện đã chủ động chăm sóc sức khỏe người dân ra sao?

Nhăm giúp người dân bao vê sưc khoe đê co môt mua têt vui tết khoe, bao Tuôi Tre cùng Công ty Herbalife Nutrition tô chưc giao lưu trưc tuyên kêt hơp tọa đam chủ đề “Đê co mua têt vui, khoe” trên tuoitre.vn từ 8h30-9h30 sáng 7-1.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

Ba Pham Khanh Phong Lan – trương Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM;

Bác sĩ Trầm Minh Toàn – khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy;

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường – Khoa dinh dưỡng – tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM;

TS.BS Trân Quôc Cương – giang viên bô môn dinh dương va an toan thưc phâm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM.

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 39f53d

Ba Pham Khanh Phong Lan – trương Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 010f85

TS.BS Trân Quôc Cương – giang viên bô môn dinh dương va an toan thưc phâm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can d72954

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường – Khoa dinh dưỡng – tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 8661fd

Bác sĩ Trầm Minh Toàn – khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: DUYÊN PHAN

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 2b69ef

Toản cảnh buổi giao lưu trực tuyến và tọa đàm – Ảnh: Duyên Phan

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI NỘI DUNG TƯ VẤN:

Tất cả câu hỏi

Huỳnh Anh:

Bac si cho em hoi la trong nhưng ngay têt thi thương it vân đông chu yêu nap năng lương vây co bai tâp nao nhanh gon nhưng vân đươc vân đông tiêu hao năng lương? Nhơ bac si tư vân.

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Đúng là ngày Tết thường có xu hướng nạp năng lượng. Tuy nhiên nếu mình để ý một tí và tận dụng các cơ hội thì vẫn có thể tăng vận động, đặc biệt là đi bộ. Ngày Tết bạn nên thiết kế lịch chơi Tết không chỉ có các buổi tiệc tùng mà còn có các buổi đi chơi dã ngoại tại các công viên và các khu du lịch. Đây là cách tốt nhất để đi bộ. Mỗi ngày bạn nên đi bộ 10.000 bước chân. Có thể đếm bằng App trong điện thoại di động.

Lê Văn Hùng (hungle68@…):

Tết là thời điểm bùng nổ các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, tự phát và không khai báo, đăng ký. Vậy làm thế nào giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở kiểu này?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can f137ca

Ba Pham Khanh Phong Lan:

Ban ATTP cùng các quận huyện có kế hoạch tăng cường thanh kiểm tra các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ để kịp thời xử lý các vi phạm (nếu sản xuất không đăng ký, dù quy mô nhỏ cũng bị xử phạt nặng, cả trăm triệu đồng. Truy ngược nguồn gốc từ các cơ sở kinh doanh: các mặt hàng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thực phẩm chế biến phải có hồ sơ tự công bố và đầy đủ thông tin về cơ sở sản xuất, từ đó lực lượng thanh tra có thể phát hiện các sản phẩm vi phạm.

Tuy nhiên vấn đề các cơ sở nhỏ lẻ bùng phát trong dịp tết thật sự rất phức tạp và khó phát hiện nếu không có sự hợp tác của người dân trong việc cung cấp tin tức cho cơ quan chức năng. Chủ yếu là hệ thống phân phối của chúng ta đang hoàn thiện hơn mỗi ngày, từ siêu thị đến chợ truyền thống, không có chỗ cho các sản phẩm kém chất lượng, không tiêu chuẩn.

Võ Thị Phước (Bình Định):

Ông xã tôi nhậu rất nhiều, nhất là Tết. Tôi khuyên ông xã nhưng đâu cũng vào đó, nhậu hoàn nhậu. Tôi e ngại sức khỏe của ông xã trong cái Tết này, đặc biệt là ngộ độc rượu. Thưa bác sĩ, biểu hiện ban đầu của ngộ độc rượu là gì? Cách xử lý cần thiết tại nhà trước khi đưa đến cơ sở y tế nhằm tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can c00e3f

Bác sĩ Trầm Minh Toàn:

Biểu hiện ban đầu ngộ độc rượu gần giống với say rượu, như đau đầu nôn ói, thay đổi nhận thức, thị giác. Tuy nhiên, biểu hiện say rượu sẽ hồi phục sau khi nghỉ ngơi, còn ngộ độc rượu diễn tiến nặng lên, hôn mê, có thể t.ử v.ong và để lại nhiều di chứng, nhất là ngộ độc rượu methanol.

Phòng ngừa quan trọng nhất là uống có kiểm soát, uống rượu có nguồn gốc rõ ràng tránh ngộ độc do các chất pha thêm vào rượu. Sau khi uống rượu nếu có triệu chứng đau đầu kéo dài, thay đổi thị giác (nhìn mờ, nhìn màu sắc thay đổi..), thay đổi tri giác… nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Trâm Anh:

Cơ địa tôi bắt buộc phải ăn cơm, ăn gì ăn mà thiếu cơm là không được. Chắc vì vậy mà tôi luôn dư cân, không đến nỗi béo quá nhưng nhìn cứ “dư mỡ” khá khó chịu. Tết nhất tới nơi tôi lại sợ tăng ký vì đồ ăn nhiều. Nhờ bác tư vấn giúp tôi cách nào để giảm được cơm, giảm ký, hoặc ít nhất là không tăng ký. Cảm ơn bác!

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Đúng là tinh bột nhiều có thể làm tăng cân vì tinh bột vào cơ thể dư thừa sẽ tích lũy thành mỡ. Chị có thể dùng cơm gạo lứt và ăn với số lượng ít để lâu đói. Ngoài ra chị có thể ăn món bánh tráng cuốn để giảm bớt tinh bột.

Võ Văn Toàn (44 t.uổi, Quảng Nam):

Ngày Tết, trong các bàn nhậu thường có các món “mồi” như mực, cá khô… nướng bằng cồn, rượu. Thưa bác sĩ, việc nướng thức ăn trực tiếp bằng cồn và rượu có ảnh hưởng sức khỏe không?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 0c173d

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường:

So với phương pháp truyền thống như nướng than thì nướng bằng cồn, rượu sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, cồn, rượu dễ gây cháy và khó kiểm soát.

Cách đơn giản bạn có thể ngâm rửa những thực phẩm khô này để giảm muối, sau đó cho vào lò vi sóng trong vòng 30 – 90 giây tùy loại, sau đó có thể nướng trực tiếp trên lửa như thế các món khô sẽ ngon hơn, được chín đều và được tiết kiệm thời gian.

Huỳnh trí dũng:

Đối với người ăn chay thì Tết phải ăn uống như thế nào đảm bảo sức khỏe, nhất là với người cao t.uổi?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 0c173d

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường:

Đối với chế độ ăn chay lành mạnh cần sự cân bằng dinh dưỡng các nhóm thực phẩm, lưu ý về nhóm đạm (hạt, đậu…) cần được bổ sung nhiều hơn. Thông thường, người ăn chay có xu hướng dung nạp nhóm bột nhiều. Khi lượng bột đường dư thừa sẽ dự trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ, lâu ngày có thể gây rối loạn mỡ m.áu, tăng cân, béo phì… Lưu ý liều lượng dầu mỡ sử dụng trong các món chiên, xào cần được tiết chế hợp lý.

Đối với người ăn chay trường, điều cần chú ý nhất là bổ sung vitanmin B12 (thường có trong động vật và sản phẩm của động vật), đặc biêt đối với người ăn thuần chay (tức không sữa, phô mai, trứng…). Nếu bạn có chế độ ăn thuần chay cần bổ sung dạng uống, viên theo liều của bác sĩ hoặc bổ sung sản phẩm dinh dưỡng y học, có chứa vitamin B12.

Trần Thu Giang:

Người lớn cần làm gì khi chẳng may con trẻ bị tiêu chảy sau khi ăn các món ăn ngày tết?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can c00e3f

Bác sĩ Trầm Minh Toàn:

Nguyên tắc chung xử trí tiêu chảy cấp là bù nước, cho bé uống nhiều nước bù vào lượng nước mất đi do tiêu chảy, không tự ý mua thuốc kháng sinh hay giảm co thắt cho bé uống. Đa số các trường hợp tiêu chảy do thức ăn tự giới hạn ổn định. Trong trường hợp có sốt, đau bụng nhiều, tiêu đàm nhầy, m.áu, bé mệt… nên đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng.

Nguyễn Thị Bé:

Cứ dịp tết tôi lại nghe nhiều vụ trẻ nhỏ bị phỏng nước sôi, bình gas… Nhà tôi có 2 đứa nhỏ đang t.uổi hiếu động, thích khám phá; trong khi đó tết đến năm nào gia đình cũng nấu bánh tét. Tôi không dám nghĩ điều này nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, rất mong bác sĩ tư vấn cách sơ cứu ban đầu nếu chẳng may trẻ bị phỏng do nước sôi, bình gas?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can c00e3f

Bác sĩ Trầm Minh Toàn:

Sơ cứu ban đầu nạn nhân bỏng, kể cả trẻ nhỏ, là đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm, vì ngoài bỏng do nhiệt, hít khói và các chất trong khu vực đám cháy cũng có thể gây ngộ độc hay bỏng hô hấp, rất nguy hiểm. Những tổn thương bỏng trên da nên dùng khăn thấm nước đắp lên và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Nam Thư:

Ngày tết tôi thích ăn bánh chưng, nhưng mỗi khi ăn thường nhai kỹ nhưng vẫn bị đầy bụng. Tôi nên làm thế nào?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Bánh chưng làm từ nếp nên ở một số người ăn vào có cảm giác đầy bụng khó tiêu. Bánh chưng là bánh truyền thống ngày Tết nên không ăn cũng mất vui. Anh chị nên ăn với số lượng ít, đặc biệt là phần vỏ bánh (làm bằng nếp). Anh chị có thể ăn kèm với các thức ăn khác dụ như hành muối, dưa món, củ kiệu… để kích thích tiêu hóa giúp dễ tiêu hơn.

Ngọc An:

Nhà tôi quen ăn thịt heo tươi, nên cho dù có dịch tả heo, tôi vẫn đi chợ mua thịt heo hàng ngày. Nghe heo bệnh cũng sợ chứ, nhưng không thể không ăn. Tôi nghĩ mấu chốt không phải chỗ người mua, mà là người bán, và cơ quan quản lý có kiểm soát chặt được đầu vào thịt heo hay không thôi. Mong được bà cho thêm ý kiến. Cảm ơn bà!

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can f137ca

Ba Pham Khanh Phong Lan:

Tại TP.HCM, quy trình g.iết mổ heo được lực lượng thú y kiểm soát chặt chẽ tại các lò mổ tập trung của thành phố. Tại các chợ đầu mối cũng như các siêu thị, các mảnh heo g.iết mổ được đội quản lý ATTP kiểm soát đầu vào bằng giấy tờ chứng nhận g.iết mổ do thú y xác nhận, con dấu kiểm dịch, thiết bị kiểm soát truy xuất nguồn gốc ở vòng đeo chân và kiểm soát cảm quan của bác sĩ thú y.

Ngoài ra chúng tôi còn có kế hoạch thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm để phát hiện hóa chất cấm, mầm vi sinh…Chúng tôi bảo đảm thịt heo kinh doanh hợp pháp tại thành phố được kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Rất mong người tiêu dùng ủng hộ, không mua hàng trôi nổi.

Thanh Tâm:

Sau bao lâu cơ thể người không còn say rượu, thưa bác sĩ. Tôi có nên cho bố uống viên, nước giải rượu để giải nhanh cơn say do bia rượu uống trong ngày tết hay không?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Trung bình 1 đơn vị cồn sẽ được chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể trong vòng 1- 1.5 giờ. Một đơn vị cồn được định nghĩa chứa 10 gram cồn hay tương đương 1 lon bia, 100ml rượu vang hay 30ml rượu mạnh. Như vậy ví dụ nếu bạn uống rượu từ 17h và uống 4 lon bia thì cần phải mất 4-6 giờ thì cơ thể mới có thể giải hết nồng độ cồn này (tức khoảng 21-23 giờ đêm).

Việc giải cồn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lượng thức ăn ăn kèm, trọng lượng cơ thể, số lượng khối cơ bắp, giới tính và cơ địa của mỗi người. Điều tốt nhất là nên uống có chừng mực. Nam giới không uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày và nữ giới không nên uống quá 1 đơn vị cồn mỗi ngày.

Cách giải rượu tốt nhất là uống nhiều nước để pha loãng nồng độ cồn trong cơ thể, uống từ từ và liên tục trong một thời gian sẽ nhanh đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể. Thuốc giải rượu có tác dụng hạn chế.

Nguyễn Thị Phương Thảo:

Tôi làm việc ở TP.HCM. Năm nay cả gia đình tôi về miền Bắc ăn tết. Khí hậu 2 miền Bắc Nam thì lại thường khác nhau. Tôi nên chú ý điều gì để giữ sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Thay đổi khí hậu, kèm với việc di chuyển xa có thể làm cả nhà mệt mỏi đặc biệt là trẻ nhỏ. Những điều nên làm trước khi đi: nên chuẩn bị cho bé sức khỏe tốt nhất, nên đi tiêm ngừa cho bé môt số bệnh thường gặp như cúm, phế cầu. Anh chị nên chuẩn bị cho bé những thức ăn và nước uống theo quá trình di chuyển. Nên cho bé ăn uống thực phẩm giàu các chất tăng cường sức đề kháng như Vitamin và khoáng chất (có nhiều trong rau và trái cây), thực phẩm giàu kẽm ví dụ như trong hàu sò, thịt heo bò. Cha mẹ cũng chuẩn bị quần áo ấm phù hợp.

Hương Giang:

Tôi nghe nhiều về dinh dưỡng hợp lý ngày Tết nhưng không biết rõ cụ thể là gì, tăng cường thực phẩm nào, hạn chế thực phẩm nào?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Một số nguyên tắc sau đây:

Hạn chế thực phẩm ít có lợi cho sức khỏe như những thực phẩm có nhiều đường (nước ngọt, bánh mứt, kẹo các loại), nhiều muối (dưa cải muối, thức ăn chế biến sẵn), nhiều chất béo (thịt kho tàu, giò heo hầm măng, lỗ tay heo ngâm dấm, lạp xưởng, chân gà ngâm dấm), nhiều thức ăn chế biến sẵn (giò lụa, xúc xích, giò thủ, nem chua), nhiều cồn (rượu Tây, rượu đế, rượu ngâm, rượu nếp than, bia và nước trái cây lên men).

Tăng cường thực phẩm có lợi cho sức khỏe như thực phẩm nguồn gốc thực vật có nhiều vitamin và khoáng chất có trong rau (măng khô hầm, dưa giá, củ kiệu, khổ qua, hoa quả trái cây các loại (dưa hấu, quýt, bưởi…), rau sống cuốn bánh tráng, nhiều đậu hạt (hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, hạt sen và đậu hạt khác).

Ngoài ra nên có chế độ ăn uống điều độ, đúng giờ, hạn chế rượu bia và thức uống có cồn. Tăng cường vận động thể dục thể thao.

Sương Trân:

Xin chao, cho tôi hoi thit heo kho, dưa muôi nên bao quan như thê nao đê đam bao an toan cho sưc khoe ngươi dung. Cac mon nay đê bao lâu thi sinh đôc tô?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 0c173d

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường:

Đối với thịt heo kho thì sau khi kho xong, bạn cần phải chia nhỏ nồi thịt kho sang những hộp đựng thức ăn nhỏ hơn để nhiệt độ tỏa nhanh hơn và thuận tiện cho việc lưu trữ trong tủ lạnh.

Thức ăn sau khi nấu chín chỉ được để tối đa trong nhiệt phòng trong vòng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, vi khuẩn sinh sôi với tốc độ rất nhanh. Với nhiệt độ tủ lạnh, thịt kho sẽ an toàn sử dụng trong 3-4 ngày. Khi lấy ra hộp nào thì cố gắng ăn hết hộp đó, tránh tình trạng sử dụng không hết rồi lại cất vào tủ lạnh.

Thịt kho và trứng cần phải được hâm nóng đến nhiệt độ an toàn. Tốt nhất là đun sôi trực tiếp trên lửa vì sử dụng lò vi sóng sẽ không làm nóng đều phần thịt và trứng. Tuyệt đối không để trứng nguyên và hâm bằng lò vi sóng để tránh tình trạng nổ.

Còn dưa muối, sau khi hoàn tất quá trình muối cần được để vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn phải sử dụng đũa, muỗng sạch đê lấy. Dưa muối phải có độ giòn nhất định và mùi đặc trưng, nếu có những hiện tượng như nấm mốc thì cần bỏ ngay, không tiếc mà sử dụng vì nếu rửa lại hoặc chế biến đun sôi có thể diệt được nấm nhưng không t.iêu d.iệt được độc tố.

Lê Thị Cẩm Tiên (29 t.uổi, Thủ Đức):

Hai vợ chồng tôi là công nhân, đang làm tại một xí nghiệp ở Thủ Đức (TP.HCM). Số t.iền thu nhập hàng tháng ít ỏi chỉ đủ trang trải cho chi phí ăn uống, phòng thuê, nuôi con nhỏ. Tết sắp đến, tôi lên kế hoạch mua thực phẩm, bánh kẹo tại chợ đầu mối để tiết kiệm nhưng vẫn lo mua phải hàng kém chất lượng. Cơ quan quản lý đã làm gì để ngăn thực phẩm kém chất lượng vào bữa ăn những gia đình có thu nhập thấp? Bản thân chúng tôi cũng muốn mua hàng ở những nơi được cam kết là an toàn nhưng đồng lương có hạn, chúng tôi phải làm sao?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can f137ca

Ba Pham Khanh Phong Lan:

Trước hết chúng tôi rất chia sẻ với vợ chồng bạn về những khó khăn khi phải trang trải cuộc sống với đồng lương eo hẹp. Bản thân cán bộ công chức của Ban ATTP chúng tôi cũng phải dè sẻn tính toán rất nhiều với đồng lương công chức vào mùa Tết đến.

Thành phố có chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo đủ lượng hàng Tết. Hàng hóa tại chợ đầu mối có giá rẻ hơn nhiều so với giá bán lẻ trên thị trường, từ đây sẽ cung cấp cho các chợ truyền thống, nhiều quán ăn, nhà hàng….

Ban ATTP cũng tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các chợ đầu mối, với các đội quản lý ATTP làm việc toàn thời gian tại đây. Vợ chồng bạn có thể yên tâm mua hàng tại đây, nhưng đừng vì ham rẻ hơn mà mua thực phẩm trôi nổi không nằm trong chợ.

hoangquyen77@…, Bình Dương):

Tôi có đứa con nhỏ hơn 1,5 t.uổi. Bé rất nghịch, bướng lại hay tò mò mọi thứ xung quanh rồi lại đưa vào miệng. Dù luôn để ý con nhưng trong những ngày Tết tôi khá lo lắng khi báo chí đưa nhiều trường hợp trẻ bị hóc các loại hạt, mứt, rau câu… trong ngày Tết. Tết chúng tôi hay đi thăm nhà này nhà khác, sợ bé được người này bồng, người kia bế rồi đưa các loại bánh, rau câu… Khi chẳng may hóc dị vật xảy ra con mình thì phải xử trí như thế nào?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can c00e3f

Bác sĩ Trầm Minh Toàn:

Trong trường hợp bé hóc dị vật hay nghi ngờ hóc dị vật, tuyệt đối không được dùng tay đưa vào miệng bé móc ra, vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn. Với bé nhỏ, nếu còn tỉnh, để nằm sấp trên tay, đầu hơi thấp, dùng tay còn lại vỗ vào lưng vài lần cho dị vật ra. Trong trường hợp bất tỉnh, để nằm ngửa trên sàn hay vật cứng, dùng bàn tay ấn nhanh và mạnh ngay bụng sát dưới xương ức hướng lên trên, nếu dị vật không ra, tiến hành ấn tim, hà hơi thổi ngạt và đưa ngay đến cơ sở y tế.

Mai Thoa:

Chao bac si, cho em hoi Têt ăn mơ heo trong thit kho rệu nhiêu, nhưng không ăn tinh bôt thi co beo bung không a? Va lương mơ ăn bao nhiêu la đu? Cam ơn bac si

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 0c173d

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường:

Mỡ động vật là chất béo bão hòa nên đem lại rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là đối với người mắc bệnh mãn tính chẳng hạn như các vấn đề tim mạch, đái tháo đường. Vì vậy, mỡ này cần phải hạn chế trong các bữa ăn hàng ngày dù cơ thể chúng ta vẫn cần chất béo nhưng tốt nhất phải lựa chọn nguồn chất béo thông minh, không bão hòa (chẳng hạn như mỡ cá, dầu thực vật, dầu các loại hạt…).

Ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ dự trữ thành năng lượng dư thừa trong cơ thể, vì vậy sẽ gây tăng cân.

Bạn nên ưu tiên ăn những loại thịt phần nạc. Hầu hết những loại thịt đỏ (heo, bò, nai, dê, cừu…) đều chứa mỡ nhiều hơn thịt trắng (gà, cá…) vì những loại thịt này chứa mỡ xen kẽ trong những sớ thịt nên không cần sử dụng thêm phần mỡ.

Nguyễn Thị Tư (Đồng Nai):

Cho tôi hỏi với những người bị rối loạn mỡ m.áu thì cần tránh ăn những thực phẩm gì trong dịp Tết?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Thức ăn ngày Tết thường có nhiều thực phẩm làm rối loạn mỡ m.áu ví dụ như thịt mỡ, giò heo, lạp xưởng, phủ tạng, da gà… Bạn nên nhận biết và ăn có chừng mực những loại này chứ cũng không cần kiêng hoàn toàn sẽ mất vui. Cụ thể khi ăn thịt heo kho tàu thì nên bỏ thịt mỡ, ăn gà thì nên bỏ da, hạn chế các món gan xào…

Bên cạnh đó nên ăn kèm với những thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cholesterol nội sinh. Thực phẩm giàu chất xơ có rất nhiều trong thực đơn ngày Tết ví dụ như măng khô hầm, dưa giá, rau sống cuốn bánh tráng, và các loại trái cây hoa quả khác nhau.

Bạn nên tận dụng nguồn chất xơ này để kiềm chế việc tăng cholesterol m.áu. Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế rượu bia. Chỉ nên uống 1 lon bia hay tương đương mỗi ngày. Cuối cùng là không quên tận dụng hết các cơ hội đi chơi để tăng cường vận động thể lực.

Trần Đức Công, TP.HCM):

Tết đến cũng là dịp để hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ có cơ hội trà trộn vào thị trường. Kế hoạch của Ban để đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tết 2020?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can f137ca

Ba Pham Khanh Phong Lan:

Chúng tôi tăng cường công tác thanh kiểm tra về chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm (tịch thu tiêu hủy, xử phạt t.iền và có thể chuyển xử lý hình sự), công bố công khai danh tính các đơn vị vi phạm trên website của Ban an toàn thực phẩm: bqlattp.hcm.gov.vn. Ban cũng tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân tự bảo vệ mình, chỉ mua thực phẩm ở các cơ sở uy tín, hợp pháp, không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Trương Thanh Tùng:

Ngày tết tôi thường uống nhiều bia và nước ngọt xen kẽ với nhau trong các buổi tiệc chúc xuân. Điều này có hại cho sức khỏe không bác sĩ?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 0c173d

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường:

Chào bạn. Liều lượng khuyến cáo lượng rượu bia đối với nam 2 khẩu phần/ngày và đối với nữ là 1 khẩu phần/ngày.

Đối với một khẩu phần tương đương với 350ml/bia; tương đương 150ml/rượu vang, trắng; tương đương 40ml/rượu mạnh.

Đối với nước ngọt, thường lượng đường trong nước ngọt là fructose corn syrup nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường huyết. Nếu dư thừa thì dễ tích trữ thành mỡ. Nếu uống quá nhiều rượu bia, nước ngọt chắc chắn sẽ mang lại những điều tiêu cực đến sức khỏe.

Trần Duy Khiêm:

Sau những bữa tiệc tất nhiên là tôi cùng bạn bè thường đi hát karaoke. Sau khi hát cổ họng thường khô rát. Tôi nên làm gì để cổ họng không còn khô rát, đón cái Tết 2020 vui khỏe?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Trước tiên anh nên uống rượu bia có chừng mực, theo khuyến cáo anh nên uống không quá 2 lon bia một ngày. Anh có thể hạn chế uống với nước đá cũng sẽ giúp giảm cảm giác đau rát họng. Trong quá trình hát karaoke anh có thể dùng thêm hoa quả trái cây đặc biệt là loại có nhiều vitamin C và nhiều nước cũng sẽ giúp đỡ đau rát họng. Nếu còn triệu chứng anh chị có thể dùng thêm kẹo ngậm thông cổ có tinh chất bạc hà…

Thanh Tâm:

Năm nào cũng vậy, vào ngày cuối năm, tôi cùng gia đình thức đón giao thừa, nhưng lại uể oải vào sáng ngày đầu năm. Thưa bác sĩ, có cách nào để vừa đón giao thừa mà vẫn giữ được sức khỏe?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 83f57d

TS.BS Trân Quôc Cương:

Chào anh chị, thức đón giao thừa bị mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên anh chị có thể thực hiện một số việc sau đây để thấy khỏe hơn: một là có một giấc ngủ trưa vào ngày hôm đó để dự trữ năng lượng để tối thức. Hai là hạn chế sử dụng các chất kích thích nhiều như trà, cà phê, rượu bia vào ngày hôm đó, đặc biệt là gần về đêm, để khi mình đi ngủ thì giấc ngủ được sâu giấc và phục hồi sức khỏe được tốt hơn.

Ngọc Dũng (Long An):

Tôi nghe nói uống nhiều rượu sẽ bị tăng huyết áp? Cần xử trí như thế nào nếu chẳng may bị? Nếu trong hoàn cảnh không thể tránh khỏi việc uống rượu thì làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ này?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can c00e3f

Bác sĩ Trầm Minh Toàn:

Rượu là chất kích thích với hệ tim mạch, có thể gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp… Tuy nhiên mức tăng huyết áp thường không gây ra các biến chứng nghêm trọng nếu không có bệnh tim mạch nền kèm theo. Nếu không thể tránh, thì việc uống số lượng ít, có kiểm soát làm giảm những nguy cơ biến chứng do rượu gây ra, không chỉ là tăng huyết áp.

Trần Thị Lụa (TP.HCM):

Ngày tết nên chế biến, sử dụng thức ăn thế nào để tránh đầy bụng, khó tiêu và tăng cân?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can 0c173d

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường:

Tốt nhất bạn lên menu trước ngày Tết cho từng bữa ăn, như vậy sẽ đảm bảo một bữa ăn hoàn chỉnh với nhiều chất dinh dưỡng đa dạng, không bị nghiêng về một nhóm thực phẩm.

Một bữa ăn hoàn chỉnh bao gồm: nhóm 1: đường bột, cơm, cháo, bánh, bún; nhóm 2: đạm bao gồm đạm động vật (thịt, cá, hải sản…), đạm thực vật (hạt, đậu); nhóm 3: rau củ.

Bên cạnh đó, bạn cần ăn đúng giờ, đúng cữ, không bỏ bữa với nguyên tắc là không quá no, không bỏ đói. Khi lên menu trước để tránh nấu quá nhiều thức ăn gây dư thừa vì trong những trường sẽ ăn nhiều hơn vì thấy tiếc.

Đỗ Quang Mười (61 t.uổi, TP.HCM):

Tết đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm rất lớn. Vậy Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có những biện pháp gì để hạn chế thấp nhất các rủi ro trong quản lý an toàn thực phẩm?

an tet sao cho vua vui vua khoe khong tang can f137ca

Ba Pham Khanh Phong Lan:

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phải được thực hiện xuyên suốt cả năm, nhưng đặc biệt phải tập trung vào dịp Tết nguyên đán, vì “Ăn Tết” mà. Từ tháng 11, Ban ATTP đã tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm tiêu thụ nhiều trong Tết như bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến (giò chả lạp xưởng xúc xích), thịt heo thịt gà, trái cây…

Chúng tôi thành lập 30 đoàn thanh tra trên cơ sở 10 đội quản lý ATTP đang túc trực tại các chợ đầu mối và quận huyện, hoạt động thanh tra kiểm tra liên tục tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, các cơ sở sản xuất, các kho lạnh… để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Bên cạnh đó còn có các đoàn kiểm tra liên ngành của 24 quận huyện.

Có thể nói thời điểm 1 tháng trước Tết là căng thẳng nhất. Chúng tôi cũng có lực lượng giám sát các lễ hội sự kiện có sử dụng thực phẩm trong Tết để phòng ngừa và xử lý kịp thời các sự cố vế an toàn thực phẩm. Lực lượng y tế của quận huyện và thành phố cũng túc trực sẵn sàng.

Theo tuoitre

B.é g.ái 1 t.uổi thủng ruột vì nuốt 5 viên nam châm

Ngày 13/10, Khoa Ngoại – Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật cấp cứu cho một b.é g.ái 1 t.uổi bị thủng ruột do nuốt 5 viên nam châm khi chơi với bạn hàng xóm.

be gai 1 tuoi thung ruot vi nuot 5 vien nam cham cebbc2

5 viên nam châm có màu sắc bắt mắt mà b.é g.ái đã nuốt vào miệng

Bác sĩ cảnh báo, khác với các loại dị vật tiêu hóa khác đa số có thể tự đào thải ra ngoài, dị vật dạng nam châm đặc biệt nguy hiểm do có tính hút nhau xuyên thành, tụ lại làm thiếu m.áu hoại tử thành ruột, có thể ở nhiều vị trí.

Trước đây tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng cấp cứu nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị tổn thương đường tiêu hoá, thủng ruột vì đồ chơi nam châm. Trường hợp bé Nguyễn Hữu T. (2 t.uổi, Nghệ An) là một ví dụ. Khi đưa tới viện được khai thác bệnh sử, gia đình cho rằng con bị ngộ độc thức ăn vì bé nôn ói dữ dội. Tuy nhiên, hình ảnh phim chụp X-quang lại cho thấy cả chuỗi hạt trong dạ dày trẻ khiến bố mẹ, bác sĩ đều bất ngờ. Các bác sĩ đếm được chuỗi hạt gồm 13 viên bi qua hình ảnh X-quang.

Gia đình bệnh nhi cho biết, ở nhà cậu bé thường hay chơi bi với các bạn trong xóm. Đây là những viên bi nam châm, giống bi xe đạp, đường kính khoảng 5mm, do Trung Quốc sản xuất.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi theo dõi chuỗi hạt vẫn không có dấu hiệu di chuyển để tống ra ngoài, các bác sĩ đã quyết định nội soi dạ dày, gắp ra 9 trong tổng số 13 viên bi.

Các bác sĩ khuyến cáo, những loại đồ chơi nam châm thường được mua cho trẻ lớn, nhưng có khi các cháu bé lại chơi cùng rồi nuốt chúng vào miệng hoặc nhét vào mũi. Bởi vậy, bố mẹ có con nhỏ hay chơi với trẻ lớn, hoặc có anh chị trông em bé cần đặc biệt lưu ý hạn chế tối đa loại đồ chơi này.

Để phòng ngừa hóc dị vật, tuyệt đối không cho trẻ con chơi những đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ, sắc nhọn, bi… nhằm đề phòng trẻ cho vào miệng, nuốt gây hóc, sặc dị vật.

Nguyễn Bách

Theo petrotimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *